3 MẬT MÃ NÃO BỘ ĐỂ SỐNG KHỎE MẠNH, BÌNH AN VÀ HẠNH PHÚC

  By Mây Trắng Tháng 10 10, 2016 2648

  3 MẬT MÃ NÃO BỘ ĐỂ SỐNG KHỎE MẠNH, BÌNH AN VÀ HẠNH PHÚC

  “Não là cơ quan phức tạp và bí ẩn nhất trong cơ thể con người. Các nhà khoa học đã có nhiều nghiên cứu về chúng nhưng bộ não vẫn còn nhiều điều bí ẩn đối với chúng ta”.

  Vào chiều thứ Bảy, ngày 8.10.2016, tại Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM, trong Chuyên đề số 244, do Chương trình Chuyên đề Giáo Dục tổ chức, Kỷ lục gia thế giới Siêu trí nhớ: Anh Simon Nguyễn Phùng Phong đã chia sẻ: Kiến thức anh tích lũy được là do quá trình học tập và qua thời gian rèn luyện mới có được. Đặc biệt là nhờ những người thầy đã tận tâm dẫn dắt chỉ dạy. Sau đó, Anh Phùng Phong đã trình bày về 3 mật mã của não bộ như sau:

  SỨC MẠNH TIỀM ẨN CỦA NÃO BỘ

  Trò chơi ghi nhớ: mỗi người chọn hai con số bất kỳ. Tạo nên các dãy số sau:

  0513207571

  3815694436

  4260179127

  4083259277

  9623932099

  2111881921

   Trong vòng 15 giây để ghi nhớ các dãy số. Sau 15 giây ghi nhớ, không ai trong hội trường có thể đọc được các dãy số đó.  Thầy Phùng Phong đã làm cho cả hội trường ngạc nhiên thán phục, khi Thầy đọc lưu loát không sai sót một số nào. Sở dĩ, Thầy đọc được như vậy là do Thầy đã có quá trình rèn luyện kĩ thuật ghi nhớ của Não Bộ.

  Nghiên Cứu Não Bộ

  Năm 1981, giáo sư Roger W. Sperry và đồng sự đã được vinh danh giải thưởng Nobel trong ngành Y sinh học vì những nghiên cứu về chức năng của não trái và não phải cũng như Thuyết Toàn Não. Từ đây, những nghiên cứu về não bộ không ngừng phát triển. Những kết quả này đã được nhiều nhà khoa học sử dụng triệt để và áp dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau, trong số đó có Tony Buzan.

  Bộ não của chúng ta được cấu tạo từ hàng tỉ tế bào não còn gọi là nơ-ron thần kinh (neurone). Mỗi một nơ-ron tuy có kích thước cực nhỏ nhưng lại có sức mạnh xử lý thông tin tương đương với một máy vi tính. Trung bình có khoảng 1 triệu triệu nơ-ron như thế cấu tạo nên bộ não

  [1] http://khoemoivui.com/kham-pha-10-bi-mat-cua-bo-nao-nguoi

  Lý thuyết về não trái và não phải với khả năng đảm nhiệm những vai trò riêng biệt đã từng được phân tích và đề cập rất nhiều. Mỗi bán cầu não có một vai trò hết sức khác nhau. Não trái của chúng ta xử lý thông tin về lập luận, toán học, phân tích, ngôn ngữ, các chuỗi số và sự kiện, v.v… Não phải của chúng ta chăm lo những việc như âm nhạc, sáng tạo, mơ mộng, tưởng tượng, màu sắc, tình cảm, v.v…

  Chắc chắn có những người có năng khiếu hoặc thế mạnh thiên về một lĩnh vực nào đó của não trái hoặc não phải. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc họ sử dụng thiên lệch một bán cầu não nào hơn, trong khi bán cầu não còn lại hoạt động ít hơn. Đây là một phát hiện mới mang tính đột phá, có khả năng làm thay đổi quan niệm về những khả năng của con người liên quan đến hai nửa bán cầu não khác nhau.

  MẬT MÃ 1: THAY ĐỔI TRẠNG THÁI VÀ QUAN NIỆM

  Thay đổi trạng thái và quan niệm là điều rất quan trọng. Vì thay đổi trạng thái và quan niệm là thay đổi cuộc sống, và điều đó giúp ta có cuộc sống đỡ vất vả hơn. Cha ông ta có câu: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Để có một cơ thể khỏe mạnh, chúng ta phải luôn giữ được trạng thái vui tươi. Khi chúng ta vui, bộ não sẽ tiết ra các chất nội tiết như Endocrin là chất làm cơ thể khỏe mạnh; còn chất Cortisone làm cơ thể mệt mỏi, căng thẳng, bất an. Hãy tập cho mình một thói quen Cười không cần lý do, bộ não sẽ tiết ra những chất làm cho cơ thể sảng khoái, khỏe mạnh.

  Nếu người nào dùng thời gian để chỉ trích, tìm khe hở để chỉ trích người khác, thì người đó không còn thời gian để nhìn ra khuyết điểm của mình. Không thể cười được.

  Có câu nói rằng: “Tức giận người khác là tiêm thuốc độc vào mình mà muốn người ta chết”. Món quà lớn nhất mà người Cha tặng người Con là cách người Cha đối xử tốt với Mẹ của nó khi vợ mang bầu. Hãy giữ cho người vợ đang mang bầu có được trạng thái vui tươi, hạnh phúc.

  Nhiều người không hiểu được cơ thể của mình muốn gì. Bộ não con người rất nhạy bén với cơ thể. Vì thế, con người phải luôn giữ được trạng thái vui tươi thì não bộ mới khỏe. Não bộ khỏe mạnh thì cơ thể mới khỏe mạnh bình an, làm việc có hiệu quả.

  MẬT MÃ 2: GIÁ TRỊ NIỀM TIN

  Tôi tin rằng trí thông minh của một người có thể được rèn luyện, và bất kỳ ai cũng có thể trở nên thông minh hơn. Nếu bạn quyết tâm nâng cao năng lực não bộ, trí thông minh, trí nhớ và khả năng suy nghĩ của bạn từ ngày hôm nay, bạn hoàn hoàn có thể làm được điều đó.

  Có nhiều cha mẹ đã bực tức, la rầy con cái khi kết quả học tập của con chưa đạt. Cha mẹ luôn áp đặt lên con những kết quả học tập thật cao, phải học thật giỏi, trong khi đó cha mẹ lại không biết con mình có khả năng gì. Câu chuyện Thỏ và Vịt thi đua, ai sẽ thắng? Trong suy nghĩ ban đầu ai cũng cho rằng Thỏ sẽ thắng. Nhưng việc thắng thua của Thỏ và Vịt hệ tại nó thi ở đâu? Nếu ở trên cạn thì Thỏ sẽ thắng, nhưng nếu ở dưới nước thì chưa chắc. Vì thế, các bậc phụ huynh đừng tạo áp lực học tập cho con, hãy tìm điểm mạnh, tối ưu của con mình để giúp con phát huy khả năng của mình.

  Nếu cha mẹ lúc nào cũng gieo vào đầu con cái câu nói “nhà mình nghèo, không làm giàu được”, thì nó sẽ ghi nhớ như vậy. Sẽ thật hiệu quả, nếu cha mẹ dạy con sống bác ái, và chính ba mẹ làm gương, khích lệ con cái giúp đỡ người khác, thì con cái sẽ tạo được thói quen giúp đỡ người khác.

  Thường xuyên luyện tập trí não có những suy nghĩ tích cực: Khi gặp một câu hỏi hay bài tập khó, ta thường trả lời “tôi không biết”... Khi bạn nói “tôi không biết” hay “tôi không làm được”, ngay lập tức bạn sẽ làm ngừng sự phát triển não bộ của bạn. Thay vào đó, bạn nên đáp lại rằng: “Để tôi suy nghĩ về việc này”, và bắt đầu suy nghĩ về vấn đề đó.

  Hãy tập cho bộ não của bạn có những niềm tin tích cực, nó sẽ cám ơn bạn. Nó sẽ giúp bạn phát huy hết tài năng mà bạn có. Người làm được, là người có Niềm Tin về việc mình làm. Bạn có tin là mình làm được không? Hãy thường xuyên nhắc nhở Não Bộ của bạn: Tôi Làm Được.

  MẬT MÃ 3: NÃO BỘ XỬ LÝ DỄ DÀNG CÁC HÌNH ẢNH

  Nếu sử dụng não bộ với cả hai phần: chữ số và hình ảnh, thì chúng ta sẽ nhớ nhanh hơn và lâu hơn. Vì não bộ xử lý dễ dàng các hình ảnh. Hãy rèn luyện thói quen sử dụng cả hai bán cầu não trái và phải; đồng thời tạo nhiều liên kết neurone thần kinh làm não bộ thông minh, để chúng ta được khỏe mạnh, bình an và hạnh phúc. 

  Thực hành luyện tập trí nhớ Bộ lịch

  Thí dụ:  Tìm “Thứ” của Ngày 22/11/2016

  Ta nhớ 4 con số:                   7        14      21      28

  Mã năm 2016 là 5

  Thực hành:

  Ngày 22 (giữ nguyên) + (mã của tháng 11 là 4) 4 + (mã của năm 2016 là 5) + 5  = 31

  Lấy 31- (số từ phải qua trái) 28 = 3

  Vậy: Ngày 22/11/2016 là Thứ Ba

  Bài giảng kết thúc mà mọi người vẫn còn lưu luyến, chưa muốn rời bước. Trong niềm phấn khích tràn đầy niềm hân hoan, ai nấy cũng mong sẽ được gặp lại Kỷ lục gia Thế giới siêu trí nhớ: Anh Simon Phùng Phong trong những buổi tiếp theo với những đề tài thật hấp dẫn và lôi cuốn khác.

  Rate this item
  (2 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.