Đồi Thánh Giá

  By tongdosongdaovt.blogspot.com Tháng 4 13, 2014 3049

  cross hill 01Thật là không ngoa khi nói rằng đây là địa điểm du lịch gây tò mò bậc nhất thế giới...
  Ai cảm thấy đời mình nhiều Thánh Giá thì hãy mang Thánh Giá mình đến đây để chia sẻ niềm hy vọng vào chiến thắng chung cuộc của Tình Yêu.
  Địa điểm mà chúng mình ghé thăm đó chính là ngọn đồi Thánh giá tại vùng nông thôn Lithuania, cách ngoại ô thành phố Siauliaia khoảng 12km. Tới đây, cảnh tượng đầu tiên “đập” vào mắt bạn chính là vô vàn những cây Thánh giá đủ chất liệu, kích thước to nhỏ từ kim loại, gỗ, đá granite…
  Trong tiếng Lithuania, ngọn đồi Thánh giá có tên là “Kryžių kalnas”. Nguồn gốc lịch sử ra đời của nó là một câu chuyện dài và đầy ắp những bí ẩn mà tới nay vẫn chưa có lời giải. Ngọn đồi này vốn là vùng đất của một pháo đài xưa cổ. Không một ai biết chính xác xem tại sao và khi nào nơi đây trở nên như vậy, song theo ước đoán thì cây Thánh giá đầu tiên xuất hiện vào khoảng năm 1831.
  Năm 1831 đánh dấu một bước quan trọng trong lịch sử ngọn đồi Thánh giá nói riêng và của cả Lithuania nói chung. Đó là sự kết thúc cuộc nổi dậy đấu tranh giành độc lập của liên quân Ba Lan, Tây Belarus, Ukraine và Lithuania. Kết quả là sau cuộc chiến, có hơn 40.000 người đã tử trận.
  Sau này vào những năm 1863 - 1865, một cuộc nổi dậy khác lại nổ ra, song kết quả vẫn hệt như trước, có tới gần 20.000 binh sĩ tử trận. Gia đình thân nhân các liệt sĩ, nhất là khi không tìm được xác người thân, đã dựng trên mảnh đất khi xưa là pháo đài những cây Thánh giá để tưởng niệm người chết. Những cây thánh giá đầu tiên xuất hiện như thế đó! Câu chuyện lịch sử vẫn chưa dừng ở đây, bởi sau Chiến tranh Thế giới thứ I, Lithuania lại tiếp tục đấu tranh 3 lần để bảo vệ nền độc lập non trẻ của mình. Số lượng liệt sĩ tăng lên và cây Thánh giá cũng theo đà ngày càng nhiều hơn...
  cross hill 02Từ năm 1990, nơi đây trở thành điểm du lịch cực kì hấp dẫn, thu hút sự tò mò cùng ước mơ khám phá của biết bao khách du lịch. Gần đây, người nổi tiếng nhất ghé thăm nơi này chính là giáo hoàng John Paul II vào năm 1993, sau đó một tu viện dòng Franciscan đã được xây dựng lên gần đó năm 2000.
  Ngoài ra, lịch sử của ngọn đồi Thánh giá còn gắn liền câu chuyện truyền giáo tới Lithuania. Thời Trung cổ, bàn tay thượng đế của nhà thờ đã “xâm lược” Lithuania một cách khá khó khăn vì nơi đây được cai trị bởi dòng tộc người Baltic. Mãi tới tận thế kỉ 14, Kito giáo mới hoàn thành mục tiêu của mình. Năm 1385, Jogaila trở thành vua Ba Lan. Ông lập ra một liên minh mà bao gồm Ba Lan và Lithuania ngày nay. Đây là sự đánh dấu Kito giáo chiếm lĩnh Lithuania, trong khi trước đó, nơi này từng là một trạm trung chuyển hàng hóa cũng như giao lưu văn hóa Đông Tây. Như vậy, Lithuania chính là quốc gia cuối cùng ở châu Âu được đạo Thiên chúa dẫn dắt.
  Nét nổi bật cụ thể của những cây Thánh giá ở ngọn đồi này chính là vẻ đẹp nghệ thuật được tạo ra bởi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân địa phương. Họ có khả năng kết hợp khá tốt kĩ năng kiến trúc, hội họa, điêu khắc và vận dụng chúng sáng tạo trên kim loại. Cây Thánh giá cao nhất cao tới 5m.
  Ngày nay số lượng cây Thánh giá không ngừng tăng và tính đến thời điểm này, tại đây đã có tổng cộng khoảng hơn 100.000 cây Thánh giá. Vì thế, nếu bạn nào tò mò muốn đếm những cây Thánh giá này thì đừng phí công nhé! Đó là một việc làm khá khó khăn đó! 

  Mỗi một Thánh Giá được dựng lên tại đây ghi nhớ một nỗi đau thấm thía!
  Đó là nỗi đau do con người tự làm khổ mình, bắt đầu từ mọi thứ xung đột, từ sự thiếu vắng Thiên Chúa, thiếu vắng tình yêu!
  pope at cross hillMỗi nỗi đau được ghi dấu bằng một cây Thánh Giá vì chẳng nỗi đau nào của con người mà lại không gắn liền với tình yêu của Thiên Chúa, không một nỗi đau nào của nhân loại mà không có sự chia sẻ của Con Một Thiên Chúa trong cái chết đẫm máu chiều hôm xưa!
  “Người đã phải nên giống anh em mình về mọi phương diện, để trở thành một vị Thượng Tế nhân từ và trung tín trong việc thờ phượng Thiên Chúa, hầu đền tội cho dân. Vì bản thân Người đã trải qua thử thách và đau khổ, nên Người có thể cứu giúp những ai bị thử thách.” (Dt 2,17-18)
  Ngày xưa dân Do Thái đã dựng lên một cây Thánh Giá cho Chúa Giêsu trên đồi Golgotha. Ngày nay hơn 100.000 cây thánh giá cho Chúa dựng lên ở ngọn đồi Thánh Giá ở Lithuania, và hàng triệu Thánh Giá khác ở nhiều nơi trên khắp thế giới. Không có Thánh Giá nào mà không có sự chia sẻ của Con Một Chí Ái của Cha Toàn Năng với những đớn đau khốn cực của con người.
  Chúa mời gọi tôi vác Thánh Giá theo Chúa, và đừng để ai phải dựng thêm một Thánh Giá: “Nhờ thập giá, Người đã làm cho đôi bên được hoà giải với Thiên Chúa trong một thân thể duy nhất; trên thập giá, Người đã tiêu diệt sự thù ghét.” (Ep 2,16)

  Nguồn: http://tongdosongdaovt.blogspot.com

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.