Giới hiền mẫu giáo phận Phát Diệm mừng lễ quan thầy

  By Ban Mục Vụ Gia Đình Giáo phận Phát Diệm Tháng 9 03, 2014 6667

  pd12
  Được sự đồng ý của Đức Cha, Ban Mục Vụ Gia Đình đã tổ chức ngày gặp mặt và mừng lễ Bổn mạng cho giới hiền mẫu các giáo xứ trong giáo phận, vào ngày 27 tháng 08 năm 2014, tại trung tâm Đền thánh Phúc Nhạc. Đây là năm thứ hai, giới hiền mẫu trong giáo phận Phát Diệm được mừng lễ Bổn mạng ở cấp giáo phận.

  Ngay từ sáng sớm, các hiền mẫu từ các giáo xứ trong giáo phận đã đổ về trung tâm Đền Thánh Phúc Nhạc. Theo ước tính của ban tổ chức, số hiền mẫu về mừng lễ năm nay đông hơn năm ngoái, có khoảng 6000 người. Các mẹ lòng đầy phấn khởi và hào hứng lắng nghe Đức Cha và các thuyết trình viên chia sẻ về đề tài : “ Hiền mẫu với sứ mạng Phúc Âm Hoá đời sống gia đình”.

  Lúc 08h00: Cha Phêrô Mai Văn Vọng, Trưởng Ban Mục Vụ Giáo phận đã tuyên bố khai mạc. Ngài đã khích  lệ quí hiền mẫu cố gắng sống lời Chúa và làm việc tông đồ trong gia đình, trong giáo xứ, giáo phận và ngoài xã hội. Ngài mời gọi các hiền mẫu tùy khả năng và hoàn cảnh mà tích cực tham gia làm việc tông đồ.

  pd1

   

  pd3

  Lúc 08h15, hai thuyết trình viên là nữ tu Maria Hồng Quế và nữ tu Maria Hồng Hà, dòng Đaminh, đến từ Tổng giáo phận Sài Gòn, đã khởi đầu cho những bài chia sẻ của mình với bài vũ điệu : “Tâm Điểm Yêu Thương”. Nhiều mẹ dù đã tuổi cao nhưng rất hào hứng tham gia, nhờ đó đã tạo nên bầu khí hết sức sôi động.

  Trong bốn bài chia sẻ, nữ tu Maria Hồng Quế và Maria Hồng Hà đã xoay quanh chủ đề: “Hiền mẫu với sứ mạng Phúc âm hoá đời sống gia đình” với bốn ý tưởng chính là: Gia đình cầu nguyện; gia đình hiệp nhất thuỷ chung; gia đình bảo vệ sự sống; và gia đình loan báo Tin mừng. Bằng lối trình bày hấp dẫn với những câu chuyện thực tế trong đời sống gia đình và những câu đố vui có phần thưởng, hai nữ tu đã cho các mẹ trải qua những tâm trạng vui tươi, nhưng cũng có lúc những giọt nước mắt đã lăn dài trên  gò má vì cảm động. Các nữ tu đã cho thấy tầm quan trọng của các mẹ trong việc bảo vệ và xây dựng hạnh phúc gia đình. Các mẹ phải là người có đời sống cầu nguyện với đời sống đức tin trưởng thành; là người luôn hi sinh chịu đựng để bảo vệ sự hiệp nhất thuỷ chung giữa vợ chồng; phải biết bảo vệ con cái khỏi bị cái ác tấn công; phải làm sao cho gia đình mình có Chúa để có hạnh phúc thật. Nhờ vậy, gia đình công giáo mới có khả năng tham gia vào việc loan báo Tin Mừng trong hoàn cảnh hiện nay.

  Vào cuối buổi sáng, các hiền mẫu được hai nữ tu hướng dẫn đi vào giờ tĩnh nguyện. các hiền mẫu đã có những giây phút tĩnh lặng tâm hồn để duyệt xét lại mối tương quan của mình với Chúa và với người khác, đồng thời xin lỗi Chúa về những thiếu xót trong bổn phận làm vợ và làm mẹ trong gia đình. Kết thúc buổi tĩnh nguyện, các hiền mẫu đã được các cha ghi dấu Thánh giá trên đôi bàn tay, xin Chúa chúc lành cho các mẹ vì những hi sinh vất vả lo cho gia đình. Có những đôi bàn tay người mẹ đã nhăn nheo và chai sạm vì tuổi già và vì phải làm việc vất vả để lo cho chồng, cho con.

  Vào lúc 11h30, quí hiền mẫu đã có bữa ăn trưa trong tinh thần vui vẻ, thân tình. Bữa ăn này do giáo dân xứ Yên Vân chuẩn bị thật chu đáo: cơm ngon và thức ăn cũng đảm bảo dinh dưỡng tốt.

  Sau khi nghỉ trưa, các mẹ đã nhanh chóng trở lại trước lễ đài để xem vở kịch về cuộc đời thánh nữ Mônica do giới hiền mẫu giáo xứ Lãng Vân biểu diễn. Tiếp đó là những tiết mục văn nghệ do các bạn trẻ giáo xứ Yên vân và các bạn trẻ giáo xứ Phúc Nhạc biểu diễn để chúc mừng các mẹ trong ngày mừng bổn mạng.

  Lúc 15h00: Đức Cha giáo phận tiến ra lễ đài trong tiếng vỗ tay rền vang của cộng đoàn. Trong 30 phút gặp mặt, Đức Cha đã khích lệ các hiền mẫu luôn biết hi sinh chăm lo cho gia đình được hạnh phúc. Để xây dựng gia đình hạnh phúc, Đức Cha đề nghị các hiền mẫu  thực hành 3 điểm : “ Thứ nhất là phải biết tha thứ, cảm thông trong gia đình, thực hành việc xin lỗi và cám ơn chồng; thứ hai là xây dựng gia đình trên nền tảng đạo đức và tình yêu thương; thứ ba là phải có bổn phận làm cho gia đình thành cộng đoàn loan báo Tin Mừng, loan báo Tin mừng là sống tốt, không ly dị, không phá thai…”. Đức Cha cũng chỉ cho các hiền mẫu thấy những khó khăn và những nguy hiểm mà các gia đình Công giáo đang phải đối diện. Ngài đưa ra một ví dụ cụ thể : “ỞViệt nam cứ 6 giây thì có một thai nhi bị phá. Đó là một tội ác khủng khiếp. Người mẹ một khi đã giết con mình thì không có tội gì mà không dám phạm”.

  Vào lúc 15h45, ba hội kèn hiền mẫu của các giáo xứ Tôn Đạo, Phát Diệm, Hảo Nho đã rước đoàn đồng tế tiến ra lễ đài. Thánh lễ hôm nay do Đức Cha chủ tế, cùng đồng tế với ngài có đông đảo các cha trong giáo phận.

  Trong bài giảng lễ, Đức Cha Giuse đã mời gọi các Hiền mẫu noi gương thánh nữ Mônica, luôn biết cầu nguyện cho gia đình, luôn biết tín thác vào Chúa. Chúa luôn yêu thương các người mẹ có hoàn cảnh khó khăn. Chúa yêu thương bà goá thành Naim, khi bà có đưa con trai duy nhất đã chết đang khiêng đi chôn, Ngài đã cho con bà sống lại. Cũng giống như bà goá thành Naim, mẹ thánh Monica có con trai là Augustinô theo tà thuyết mà ăn chơi sa đoạ nên đã chết về linh hồn, nhưng nhờ lời cầu nguyện âm thầm trong nước mắt của mẹ Monica mà Augustinô đã trở lại với Chúa và được sống lại về linh hồn.

  Trước khi kết thúc Thánh lễ, một hiền mẫu đã đại diện cho các hiền mẫu trong giáo phận và mọi người hiện diện dâng lời cảm ơn Đức Cha, quí cha và mọi người đã giúp cho ngày lễ mừng bổn mạng của giới hiền mẫu được thành công tốt đẹp. Trong bài cám ơn, vị đại diện giới hiền mẫu cảm ơn và chúc mừng Đức Cha nhân dịp Ngài mừng kỷ niệm 5 năm thụ phong Giám mục vào ngày 08 tháng 09 tới. Cám ơn Đức Cha vì mới chỉ 5 năm trên cương vị là chủ chiên, Đức Cha đã có nhiều sáng kiến mục vụ và hướng dẫn giáo phận Phát diệm ngày một thăng tiến về đời sống đức tin. Cầu nguyện cho Đức Cha luôn mạnh khoẻ và đầy tràn ơn Chúa để ngài hướng dẫn chúng ta.

  Trước khi ban phép lành, Đức Cha xin các hiền mẫu cười và đem nụ cười về gia đình mình. Nụ cười đem lại niềm vui cho chồng, cho con. Nụ cười có sức cảm hoá lòng người và đem đến bầu khí bình an, hạnh phúc cho gia đình. Các hiền mẫu lãnh phép lành và ra về trong hân hoan vì đã có một ngày gặp mặt và mừng lễ quan thày thật ý nghĩa và đầy ơn Chúa.

  Ước mong cho quí hiền mẫu luôn là những người mẹ có đức tin mạnh mẽ mà góp phần vào công cuộc Phúc Âm hoá đời sống gia đình, để xây dựng gia đình công giáo hạnh phúc và để xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

  pd9

  pd11

  pd10

   

  pd4

   

  pd5

  pd6

  pd7

   

  Ban Mục Vụ Gia Đình Giáo phận Phát Diệm

  Nguồn: http://phatdiem.org

  Rate this item
  (2 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.