Giới Trẻ Hạt Hương Phú - Họp mặt ngày Mồng Bốn Tết Đinh Dậu 2017

  By TGP. Huế Tháng 2 06, 2017 3316

  Giới Trẻ Hạt Hương Phú - Họp mặt ngày Mồng Bốn Tết Đinh Dậu 2017

  In

  Hoà trong tiết xuân của đất trời, của vạn vật, của nắng ấm, ngày mồng 4 Tết Đinh Dậu (31.01.2017), 600 tham dự viên, trong đó có 550 bạn trẻ từ 11 giáo xứ của Hạt Hương Phú, 10 bạn trẻ Giáo xứ Hải Nhuận (Hạt Hương Quảng Phong), thuộc Tổng Giáo phận Huế, và 40 người đồng hành là các Cha trong Hạt, 2 Cha ở Toà Giám mục, các Đại Chủng sinh, các Nữ tu đang giúp xứ hoặc gia đình ở trong Giáo hạt, 2 thuyết trình viên đến từ Sài Gòn và 4 linh hoạt viên Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Huế, đã quy tụ về Giáo xứ An Truyền để cùng nhau tham dự Thánh Lễ, lắng nghe, học hỏi và chia sẻ xoay quanh chủ đề: “Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân”. Chủ đề mục vụ của Hội đồng Giám mục Việt Nam đề ra cho năm 2017.

  Mặc dù có giáo xứ cách xa Giáo xứ An Truyền đến 30 cây số, thế mà tất cả các bạn trẻ có mặt đông đủ từ rất sớm, ổn định chỗ ngồi tại Sân Nhà Thờ, nét mặt rạng rỡ hân hoan, mắt hướng về khán đài dõi theo những dòng chữ chào mừng được trang hoàng bắt mắt, trên vầng trán mỗi bạn buộc dải lụa với dòng chữ “UT SINT UNUM - GIỚI TRẺ HẠT HƯƠNG PHÚ - TGP. HUẾ”.

  Đúng 07g30, 14 em thiếu nhi xinh xắn, dễ thương, đến từ Giáo xứ Lại Ân, khởi sự mở màn cho Ngày Giới Trẻ với tiết mục múa Chào Xuân.

  Năm nay là năm thứ 7 của ngày họp mặt Giới Trẻ truyền thống trong Giáo hạt Hương Phú, do các Cha trong Hạt tổ chức cứ mỗi dịp tết đến xuân về. Chọn dịp Tết cổ truyền của dân tộc vì là dịp đoàn viên, con cái về với mái ấm gia đình, sinh viên xa nhà, hoặc đi làm xa, cũng dễ dàng tham dự.

  Năm nay lại rất đặc biệt, phải nói là một đặc ân lớn lao cho các bạn trẻ, đó là có sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh. Ngài đã chủ tế Thánh Lễ thật long trọng, sốt sắng. Trong bài chia sẻ, ngài gợi lên cho người trẻ những so sánh ý vị về tình yêu và đời sống hôn nhân của xưa và nay, qua đó, Đức Tổng Giuse chỉ ra cho người trẻ thấy có nhiều thách đố và cạm bẫy của cuộc sống trước hôn nhân hiện nay, và khuyên các bạn trẻ cần vững vàng trong nhân cách và đặt niềm tin tuyệt đối vào Chúa.

  Sau Thánh Lễ, là giờ thuyết trình của Soeur Maria Nguyễn Thị Hồng Quế (OP), với chủ đề “Sự Kỳ Diệu của Đôi Bàn Tay”: Bàn tay mẹ, bàn tay cha, bàn tay Chúa. Soeur mời gọi các tham dự viên nhìn vào chiều sâu của cõi lòng, lấy chính kinh nghiệm của bản thân và gia đình của Soeur để truyền đạt: Soeur vừa có người cha về với Chúa mới cách 9 tháng, người mẹ hiện đang được chạy chữa ở bệnh viện. Các khơi gợi này đã biến thành phút hồi tâm, làm nên bầu khí lắng đọng. Có nhiều bạn trẻ đứng lên phát biểu suy nghĩ của mình. Có bạn tự hào về cha mẹ yêu thương; có bạn tự thú mình đã vô tâm, vô cảm, vô tình qua lời ăn tiếng nói và trong cách ứng xử không đúng đạo hiếu với cha với mẹ. Có bạn cảm thấy hối tiếc, ước thời gian quay trở lại để nói lời yêu thương và xin lỗi đến cha mẹ của mình. Có một nữ tu, từ lúc còn nhỏ, đã mồ côi cả cha lẫn mẹ, đứng lên xin các bạn trẻ cầu nguyện, xin bàn tay Chúa Giêsu chữa lành.

  Thật là thích hợp khi bài Tin Mừng vừa mới được nghe trong Thánh Lễ thứ ba sau Chúa Nhật IV Thường Niên (Mc 5,21-43) đề cập đến bàn tay người và bàn tay Chúa. Bài Tin Mừng thuật chuyện người đàn bà bị băng huyết đã 12 năm, sờ vào áo choàng của Chúa Giêsu và đã được Chúa chữa lành. Và chuyện bé gái 12 tuổi, con ông trưởng hội đường, đã chết, được Chúa cầm lấy tay, lập tức con bé đứng dậy và đi lại được.

  Các cử toạ đã nhập cuộc, và thế là ai ai cũng ngấn lệ, đọng trên khoé mắt những giọt sương long lanh.

  Sau phút hồi tâm, lúc này là 11g30, các bạn trẻ về Nhà Mục Vụ của Giáo xứ, dùng cơm trưa. Mọi người hàn huyên vui vẻ bên nhau.

  Đúng 12g30, các bạn trẻ ổn định lại vị trí ở Sân Nhà Thờ để thưởng thức các tiết mục hoan ca Xuân và Tuổi Trẻ của các Giáo xứ trong Giáo hạt đóng góp. Đây là cơ hội giúp các bạn trẻ của các giáo xứ xích lại gần nhau hơn trong tình huynh đệ thân ái, hiệp thông và yêu thương.

  Lúc 14g00, Soeur Hồng Quế trình bày đề tài tình yêu, khai triển từ chương II của Sách Sáng Thế:

  “Đức Chúa là Thiên Chúa cho một giấc ngủ mê, ập xuống trên con người, và con người thiếp đi. Rồi Chúa rút một cái xương sườn của con người ra, và lắp thịt thế vào. Đức Chúa là Thiên Chúa lấy cái xương sườn đã rút từ con người ra, làm thành một người đàn bà và dẫn đến với con người.

  Con người nói: “Phen này, đây là xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi! Nàng sẽ được gọi là đàn bà, vì đã được rút từ đàn ông ra.” (St 2,18-23).

  Thiên Chúa dựng nên con người để con người yêu và được yêu. Tình yêu chỉ một nam một nữ, yêu nghiêm túc, yêu trách nhiệm, yêu bình đẳng, yêu thuỷ chung... Biết thưa chuyện với Chúa, hỏi ý kiến và dâng lên Chúa người mình đang yêu. Tất cả các bạn trẻ tập trung chăm chú và tích cực phát biểu vì đề tài đang là mối quan tâm hàng đầu cho chính họ.

  15g30: chương trình rút thăm trúng thưởng: 3 chiếc điện thoại di động và 2 chiếc xe đạp đã may mắn đến tay 5 bạn trẻ của các giáo xứ.

  16g30: Ngày Hội Giới Trẻ của Hạt Hương Phú kết thúc. Các bạn trẻ ra về trong nỗi quyến luyến, và rủ nhau chụp chung các hình lưu niệm.

  Vì chương trình Ngày Giới Trẻ năm nay có nhiều hứa hẹn và hấp dẫn, nên đã thu hút nhiều nam phụ lão ấu trong Giáo xứ An Truyền, và có hơn mười bạn trẻ không công giáo xin tham dự. Họ tham dự trọn vẹn từ sáng đến chiều.

  Xin cám ơn các Cha trong Giáo hạt đã tạo điều kiện và đã đồng hành với chúng con suốt ngày vui này.

  Một ngày tuy ngắn ngủi, nhưng chúng con đã thu hoạch được nhiều bài học để sống hiếu thảo với cha mẹ trong vai trò làm con, và thêm hành trang bổ ích cho mình trước khi bước vào đời sống hôn nhân gia đình.

  Cám ơn 560 bạn trẻ đã hưởng ứng tham gia ngày gặp mặt đầu xuân này.

  Xin cảm tạ Thiên Chúa đã cho chúng con được sống với nhau trong một ngày xuân hữu ích, đầy ký ức tốt đẹp và đầy tràn ý nghĩa sâu xa.

  Giới Trẻ Hạt Hương Phú

   

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.