HẠT GẠO ÂN TÌNH

  By Anna Phi Huyền. Tháng 1 10, 2017 3506

  HẠT GẠO ÂN TÌNH

  VHA 0981 Copy"Bữa cơm Thiên đường", cụm từ khiến người ta liên tưởng đến một bữa tiệc thịnh soạn nào đó, chỉ dành riêng cho những bậc quyền quý, cao sang. Bởi "Thiên đường" là nơi an dưỡng huyền thoại mà ai cũng muốn đến để hưởng phúc đời đời! Cho nên, nếu họ được dự vào "Bữa tiệc Thiên đường" thì còn gì tuyệt vời hơn?

  Nhưng ở đây, “Bữa cơm Thiên đường” mang ý nghĩa khác. Đó là những bữa cơm đạm bạc, đơn sơ, đầy đủ dưỡng chất, diễn ra trong cuộc sống đời thường giữa các gia đình. Vậy có lạ lắm không, khi được gọi là "Bữa cơm Thiên đường"? Bởi lẽ, có sự hiện diện của Chúa ở giữa, bữa ăn được thánh hóa bằng dấu Thánh giá và lời cầu nguyện chân thành: cùng những ấm áp sẻ chia yêu thương giữa các thành viên trong gia đình. Bữa ăn đạm bạc cũng hóa thành ngon miệng và tràn trề hạnh phúc sum vầy trong tình yêu Thiên Chúa. "Thiên đường" là ở đây, đó mới đích thực là "Bữa cơm Thiên đường"!

  Chuyên đề đặc biệt số 255 mang tên "Bữa cơm Thiên đường" lần thứ 5, do CTCĐGD tổ chức tại TTMV TGP TPHCM vào ngày 7/1/2017, đã để lại trong tôi thật nhiều ấn tượng. Đặc biệt, vì có sự hiện diện của Đức cha phụ tá Giuse Đỗ Mạnh Hùng, cùng những vị khách quý, giảng viên, mục sư, tu sĩ các tôn giáo... đã góp phần cho chương trình thành công ngoài sự mong đợi. Thật đáng trân trọng biết bao!

  Từ bao lâu rồi, người ta đã quên mất bữa ăn gia đình, vòng xoáy cơm áo gạo tiền và những thú vui giả tạo, đã khiến họ không còn dành thời gian cho gia đình. Để mỗi bữa cơm nguội lạnh dần đi trong sự chờ đợi mòn mỏi, khắc khổ của người vợ. Vở kịch "Thực trạng và giá trị bữa ăn gia đình" chứa chan cảm xúc, khiến người xem chạnh lòng vì bỗng thấy có bóng dáng mình trong đó... Sr. Hồng Quế đã nói rằng: Bữa ăn là nơi dễ dàng bộc lộ tình cảm và gắn kết yêu thương gia đình, là nơi phát triển tài năng và tính tốt, là nơi triển nở đời sống tâm linh hướng về Thiên Chúa đã ban bữa ăn thiêng liêng này.

  Đức cha Giuse giảng về chủ đề "Bữa ăn gia đình đến bữa tiệc thần linh" thông qua bí tích Thánh Thể, là hy tế thập giá, thật thâm thúy. Đức cha chia sẻ: Bữa ăn gia đình là kết quả mồ hôi, nước mắt và hy sinh của cha mẹ mới có bữa ăn cho con cái. Là dịp để mọi người cảm ơn Chúa trước và sau ăn, là kết quả của đức tin, là cơ hội cha mẹ gặp gỡ con cái... Đức cha chúc các gia đình luôn gìn giữ bữa ăn gia đình, ấm áp, thân thiện và yêu thương.

  "Ăn trong chánh niệm", bằng chất giọng nhẹ nhàng, truyền cảm, Sư cô Thích Nữ Hương Nhũ đã giảng giải ý nghĩa tiêu đề này thật sâu sắc. "Chánh niệm", ngôn từ nhà Phật, là yếu tố trí tuệ giữ người ta khỏi sa ngã trước cám dỗ. "Bữa cơm Thiên đường" là bữa cơm hạnh phúc, mang ý nghĩa bữa cơm yêu thương, tri ân, chánh niệm. Sư cô nhấn mạnh "chánh niệm" được đưa vào bữa ăn thật sự rất quan trọng...

  Qua câu chuyện "Cậu bé mù cầm đèn", anh Luca Minh Tâm muốn truyền tải ba thông điệp "Hãy giữ lấy hạnh phúc gia đình". Trong bữa ăn, mọi người hãy chú tâm vào giây phút hiện tại; phải biết vì nhau và cam kết cùng giúp nhau xây dựng một bữa ăn gia đình. Ngoài ra, còn phải biết sẻ chia công việc trước và sau khi ăn, để đem lại hạnh phúc tròn đầy!

  Cả hội trường thực sự trầm lắng khi được trải nghiệm "Đôi bàn tay", do Sr. Maria Hồng Quế và anh Minh Tâm diễn giải. Có ai đó còn nhớ đến bàn tay chai ráp của cha, sần sùi của mẹ, đã bao năm tháng lao nhọc tảo tần nuôi con khôn lớn. Đôi bàn tay cha bao bọc chở che. Bàn tay mẹ nâng niu con bé bỏng chào đời, rồi mẹ đưa nôi, thay tã, vá áo, chăm sóc con lúc bị bệnh, lúc mẹ nắm tay con làm dấu Thánh giá đầu tiên... Khi con lớn lên, bàn tay mẹ đã nhăn nheo, già cỗi. Rồi khi xa nhà, con thèm lắm một bữa cơm gia đình do mẹ nấu, thèm được nắm tay mẹ xiết bao! Ai còn cha mẹ hãy ấp ủ, nâng niu đôi bàn tay quý giá ấy... Dường như có ai đó đôi mắt đầy ngấn lệ, ngậm ngùi!

  Sr. Maria đã mời Đức cha chúc phúc cho đôi bàn tay của những bậc cha mẹ, tri ân công lao của các ngài đã nuôi sống con cái, và xa hơn nữa là nghĩ đến đôi bàn tay của những người nghèo khổ, lam lũ mà cảm ơn họ, để rồi đưa tay mình ra nâng đỡ mọi người.

  Tiếp đến, khách được Ban Tổ chức mời trải nghiệm “Bữa cơm Thiên đường”. Thật đáng khen ngợi sự chuyên nghiệp, chu đáo của CTCĐ. Mọi thứ đều được chuẩn bị tươm tất trên mâm ăn. Ở mỗi bàn, BTC còn khéo léo đặt lên một "Menu" hấp dẫn và một hũ nhỏ trồng lúa tượng trưng thật độc đáo, ngụ ý nhắc nhở mọi người: hạt cơm bắt đầu từ đâu?

  Khách dùng bữa cùng nhau làm dấu xin Chúa thánh hóa bữa ăn, nét mặt hân hoan, tươi vui, ánh lên niềm hạnh phúc. Họ thân mật trao đổi sôi nổi như một mái gia đình. Sau đó, họ không quên tạ ơn Chúa đã ban phúc lộc bữa cơm này. Trở lại hội trường, mọi người nghe Thầy Giuse Nguyễn Văn Quýnh nhiệt tình hướng dẫn sử dụng sách "Lời nguyện Thánh hóa bữa ăn". Thầy chia sẻ, bữa cơm gia đình có Chúa hiện diện sẽ thành “Bữa cơm Thiên đường”.

  MC Vũ Minh dẫn dắt chương trình thật linh hoạt, anh gợi ý khách nói lên những cảm nghiệm từ “Bữa cơm Thiên đường”. Điều họ nhận ra là hạnh phúc không ở đâu xa, mà ở ngay bên cạnh mình. Và họ cảm nhận được giá trị đích thực của “Bữa cơm Thiên đường”. Có vị khách tham dự chỉ vì tò mò, nhưng sau đó "tâm phục, khẩu phục" hoàn toàn. Một tham dự viên đã chia sẻ chân tình: Xin hứa sẽ đem ý tưởng về áp dụng cho gia đình, giáo xứ, cộng đoàn... Ai nấy cùng vui hòa quyện theo tâm tình ấy. Đặc biệt, có một phật tử bộc bạch: Khi đến tham dự chương tình rất vui và hạnh phúc, giúp anh có trải nghiệm  sâu sắc, ăn trong chánh niệm, biết tri ân cha mẹ, tri ân những người làm ra hạt gạo...

  Cả hội trường nhộn nhịp hẳn lên, khi mọi người được Đức cha, quý cha, quý soeur chuyển gạo đến từng người. Nhận được món quà tinh túy từ trời đất, hạt gạo yêu thương, hạt gạo nghĩa tình, ai nấy đều vui tươi rạng rỡ trong âm vang bản nhạc nền "Trong Giêsu, chúng ta là tấm bánh"...

  Lời đúc kết chương trình của Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn, Cha Linh hướng của CTCĐ, người lãnh đạo tài tình, đã nêu những ý nghĩa sâu sắc của “Bữa cơm Thiên đường”. Qua đó, chương trình đã truyền tải thông điệp chung "Hãy giữ lấy hạnh phúc gia đình". Cha cũng ngợi khen các tham dự viên đã "cháy hết mình" trong sự kiện đặc biệt này.

  Thầy Giuse Nguyễn Văn Quýnh đã nói lời cảm ơn sâu sắc đến từng khách quý tham dự chương trình. Thầy nhấn mạnh, việc thánh hoá “Bữa cơm gia đình” chính là phương thế để Chúa hiện diện một cách sống động trong gia đình như lời Thánh Phaolô: “Dù ăn, dù uống hay làm bất cứ việc gì, anh em hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa” (1Cr 10,31). Do đó, “Bữa cơm gia đình” xứng đáng được gọi là “Bữa cơm Thiên đường”, cần được duy trì và phát huy mãi mãi qua muôn thế hệ.

  Sau cùng, Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Giám đốc TTMV TGP SG, đã dâng lời cầu nguyện, kết thúc chuyên đề “Bữa cơm Thiên đường 5”.

  Mọi người chia tay ra về trong niềm luyến tiếc... Chắc hẳn in đậm trong tâm tư mỗi người là niềm xúc cảm dạt dào của “Bữa cơm Thiên đường” còn đọng lại. Để từ đó, họ càng trân quý hơn bao giờ hết giây phút sống cho hiện tại, sống cho yêu thương, được đem đến từ mái ấm gia đình, trong từng hạt gạo ân tình làm nên “Bữa cơm Thiên đường” hạnh phúc ngay từ đời này.

  Anna Phi Huyền

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.