HIỂU VÀ ĐỒNG HÀNH VỚI PHỤ HUYNH CÓ THAI NHI KHUYẾT TẬT

  By Anna Phi Huyền. Tháng 11 09, 2016 2887

  HIỂU VÀ ĐỒNG HÀNH VỚI PHỤ HUYNH
  CÓ THAI NHI KHUYẾT TẬT

  IMG 9448"HIỂU VÀ ĐỒNG HÀNH VỚI PHỤ HUYNH CÓ THAI NHI KHUYẾT TẬT". Đó là Chuyên đề số 246 được tổ chức vào lúc 14g30 ngày 5/11/2016 tại TTMV TGP.TPHCM số 6bis Tôn Đức Thắng Q.1 TP.HCM, do các bác sĩ và chuyên viên tâm lý thuyết trình.

  Sau phút khởi động hào hứng, mở đầu chương trình, Sr. Maria Nguyễn Thị Hồng Quế dâng lời cầu nguyện thánh hóa, khai mạc buổi chia sẻ. Hội trường chật kín người tham dự với nỗi khao khát được đón nhận những thông tin hấp dẫn và bổ ích từ các diễn giả.

  Bác sĩ Têrêsa Nguyễn Thị Tuyết Minh - giảng viên Billings Saigon - giới thiệu và chiếu video clip về hình ảnh của chị Liêu Thị Ngọc Hiếu -Điều phối viên DRD VN. Chị xuất hiện trên chiếc xe lăn, phía sau là người bạn đời của chị, đã khiến mọi người xúc động. Câu chuyện chị kể về cuộc đời đầy bi kịch của mình, trong  nghẹn ngào và nước mắt: Có lúc chị muốn tìm đến cái chết từ khi còn là thiếu nữ, chị cảm thấy như bế tắc và rơi vào ngõ cụt! Nhưng từ khi tham gia vào Chương trình khuyết tật và phát triển (DRD VN), chị như "Cá gặp nước", vượt lên số phận. Chị bước tới và được bàn tay yêu thương của mọi người đón nhận! Hiện nay, chị thật hạnh phúc bên người chồng rất mực gắn bó, đồng cảm cùng với một bé gái mạnh khỏe, xinh xắn.

  Tiếp theo, Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng ban MVGĐ TGP TPHCM - giảng về Giáo huấn của Giáo hội Công giáo: "Gia đình, linh ảnh của Lòng thương xót". Cha chia sẻ: Thật khâm phục các gia đình đón nhận thử thách cam go của một đứa con tật nguyền và kín múc năng lượng để sống yêu thương nơi suối nguồn Lòng thương xót của Chúa.

  - Danh Thiên Chúa là Thương Xót: Tình yêu thương xót là gương mặt của Giáo hội biểu lộ qua các bí tích, đặc biệt là bí tích Hòa Giải, và các việc thiện của cộng đoàn hay cá nhân. Mọi sự mà Giáo hội nói và làm, cho thấy Thiên Chúa cảm thương con người. Chúng ta đã bị tha hóa bởi tội lỗi: con người đã phạm tội trọng "tội dẫn tới cái chết" (1Ga 5,16). Nó phải trả giá, sự sống quý giá hơn nhiều thuộc phần linh hồn.

  Di sản nhận lãnh và tặng phẩm cứu chuộc: Chúng ta nhận gia sản từ tổ tông là cái chết thiêng liêng. Về thể lý, chúng ta còn sống, nhưng về tâm linh chúng ta đã chết, vì không có sự sống trong Thiên Chúa chúng ta. Và bí tích Rửa Tội sẽ làm thay đổi tình trạng đó.

  Điều ác chúng ta gây ra: Tội lỗi đã phá vỡ lề luật và sự sống. Nó làm tan vỡ tâm hồn, phá tan hạnh phúc gia đình. Đức Giêsu đã sống trung tín của phận làm con Thiên Chúa: "Dẫu là con Thiên Chúa, Người đã phải trải qua nhiều đau khổ mới học được thế nào là vâng phục" (Dt 5, 8).

  - Thiên Chúa là gia đình: Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã nói: "Thiên Chúa trong Ngài có Cha, có Con và có yếu tính của gia đình, tức là Tình yêu". Tình yêu này chính là Thánh Thần, Ngôi Ba Thiên Chúa.

  Một Hội Thánh gia đình: Chúa Giêsu mạc khải cho ta biết Thiên Chúa là một gia đình: "Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người đó là anh chị em tôi, là mẹ tôi" (Mc 3,35). Ơn cứu độ chính là lời mời gọi tham dự vào đời sống gia đình riêng của Chúa.

  Gia đình là một Hội Thánh tại gia: Chứng từ của Lòng thương xót: Vợ chồng chăm sóc cho nhau, nuôi dạy con cái, sống bác ái với mọi người xung quanh, gia đình đó đã chứng thực cho quyền năng biến đổi của đời sống Kitô hữu. Gia đình là nơi chốn để Tình yêu Thiên Chúa trở nên hữu hình và sống động, là nơi đặc biệt cho chứng từ của cộng đoàn và sống yêu thương.

  Chứng từ của Lòng thương xót nơi các gia đình có con tật nguyền: Các gia đình có con tật nguyền, ĐGH Phanxicô khích lệ xem đó là tặng phẩm sự sống quý giá Thiên Chúa ban, xem đó như là cơ hội để sống Lòng thương xót. Hội Thánh ủng hộ các gia đình đón nhận, nuôi dưỡng, bao bọc, yêu thương đứa con dị tật, với lòng biết ơn đặc biệt.

  Kết thúc bài giảng, Cha Luy nhấn mạnh: Chính nỗ lực của bản thân, vượt qua mặc cảm và tham gia các hoạt động xã hội, đã giúp các bạn vượt lên số phận. Các bạn hãy nhìn vào những gì mình có và cảm ơn điều đó. Cám ơn đời, tạ ơn Chúa vì quan trọng là ta được yêu thương, không nghĩ mình bất hạnh, đừng bỏ cuộc, mà hãy tìm kiếm hạnh phúc cho mình: "Hãy gõ cửa, thì sẽ mở; hãy tìm thì sẽ gặp".

  Tiếp đến, Sr. TS Tâm lý Teresa Trì Thị Minh Thúy - Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm - chia sẻ đề tài:Hỗ trợ tâm lý cho các cha mẹ có thai nhi khuyết tật.

  IMG 9467

  Khi biết tin: Cha mẹ có thai nhi dị tật bất an và lo lắng, họ rất shock, đau buồn thậm chí phủ nhận tất cả. Họ hoài nghi và mặc cảm... và vỡ mộng vì mất đi đứa con bấy lâu mơ ước mong đợi. Sau đó, họ rơi vào khủng hoảng do tâm lý mất quân bình và phải đối diện với một biến cố bất ngờ và có nguy cơ xâm hại vào đó. Khủng hoảng ảnh hưởng đến cảm xúc tiêu cực, bất lực và tuyệt vọng! Nhận thức đem lại suy nghĩ không sáng suốt và lệch lạc. Họ dễ rơi vào trạng thái thụ động, tê liệt.

  Từ đau buồn dần dần đưa họ vào thích nghi: Hiểu được ý nghĩa chẩn đoán về dị tật của con là gì và chấp nhận điều đó. Lúc này, họ cần có đức tin vững vàng để từ đó chuyển sang thái độ tích cực là vui vẻ đón nhận đứa con.

  Tiến trình Resilience: Là tiến trình bao gồm các yếu tố: lạc quan, uyển chuyển, nâng đỡ xã hội, vận động thể lý, tâm linh và tôn giáo, chủ động. Để hỗ trợ tiến trình này, chúng ta có thể: hiện diện, lắng nghe, khích lệ họ chia sẻ cảm xúc tiêu cực. Cung cấp thông tin liên quan khuyết tật của thai nhi và khuyến khích họ đối thoại, giới thiệu những người đã có kinh nghiệm. Ngoài ra còn tình nguyện giúp họ công việc cụ thể (đi chợ, nấu ăn, tắm rửa, dọn dẹp nhà cửa...)

  Nên nói gì với phụ huynh?

  Hãy bày tỏ sự quan tâm chân thành, và ghi nhận sự kiện, nói lên ý định sẵn sàng hỗ trợ. Lắng nghe họ với lòng trắc ẩn, chấp nhận cảm xúc của họ, ngồi im lặng bên cạnh họ và thể hiện sự quan tâm qua cái nắm tay, hoặc cái ôm thân thiết...

  Phụ huynh khó vượt qua tiến trình đau buồn:

  Vì họ vẫn ở lại trong những cảm xúc và phản ứng tiêu cực, phải giúp họ chối bỏ những cảm xúc tiêu cực liên quan đến chẩn đoán về đứa con dị tật. Những phụ huynh này cần đến chuyên gia để được hỗ trợ về các mặt xã hội, cảm xúc, nhận thức và hành vi để học các kỹ năng đối phó và chăm sóc con.

  Tiếp theo, video clip chia sẻ của phụ huynh có con khuyết tật bẩm sinh được nuôi dạy tốt: Đây là câu chuyện về gương hy sinh của anh Mỹ, bố của em Mạc Đăng Mừng, bị hội chứng Down, đã đồng hành cùng con trẻ từ lúc lọt lòng cho đến tuổi trưởng thành. Biết bao gian nan, thử thách của cuộc đời, cùng những sự bạc đãi của xã hội, nhưng anh vẫn kiên trì bền bỉ tới cùng mà không nản chí "cha mẹ học, con thành tài". Hỏi động lực nào giúp anh vượt qua thử thách. Anh cười bộc bạch: Làm cha mẹ phải có trách nhiệm và niềm tin vào quyền năng của Thiên Chúa, vì không có Chúa con không làm được gì cả! Và hôm nay, em ấy biết đánh đàn, biết đánh võ mà còn đạt thành tích tốt trong học tập vi tính. Hỏi về em Mừng có điều gì nhắn nhủ không. Em ngọng nghịu trả lời rất dễ thương: "Con luôn ghi nhớ và cảm ơn bố mẹ đã nuôi con khó nhọc đến ngày hôm nay". Cả hội trường vỗ tay vang dội, trong nước mắt sung sướng của ba mẹ em, cả trong niềm xúc động của mọi người. Sr. Hồng Quế nói: Thật tuyệt vời, khi có Chúa ở giữa gia đình, hãy luôn chăm sóc các thành viên và có sự hợp tác của con trẻ. Hãy nhớ gia đình là nơi chữa lành mọi tổn thương.

  Chương trình Chuyên đề đã chứng kiến một cộng tác viên suy sụp và hoang mang trước và sau khi sinh con khuyết tật. Họ rất cần Chúa chạm đến cụ thể qua sự yêu thương của người thân, của giáo hội và cộng đồng.

  Dị tật bẩm sinh thai nhi: Chẩn đoán và tư vấn tiền sản:

  Bài giảng của TS Bs. Tô Mai Xuân Hồng, Giảng viên Bộ môn Sản trường ĐHYD TP.HCM, BV Hùng Vương, gồm những tiêu đề sau:

  Định nghĩa và tần suất dị tật bẩm sinh (DTBS): Theo WHO, DTBS chiếm 3 - 4 %, tại VN miền Bắc chiếm 12,4% (2000-2001) và 3% (2002).

  Phân loại DTBS: Bất thường về cấu trúc thực thể và bất thường không phải về cấu trúc thai nhi.

  Quá trình phát triển thai nhi. Một số khái niệm DTBS: malformations, disruptions, syndrome. Bs Hồng nêu nguyên nhân và yếu tố nguy cơ, do yếu tố di truyền bất thường về nhiễm sắc thể (6%) hoặc đột biến gene (7,5%). Bất thường NST về số lượng (polyploidy, aneuploidy), Bất thường NST về cấu trúc (khuyết đoạn, chuyển đoạn, đảo đoạn); đột biến gene...

  Do yếu tố môi trường: Nội sinh (nhiễm trùng TORCH, bệnh lý của mẹ); Ngoại sinh (tia xạ, tác nhân hóa học, hormone, thiếu dinh dưỡng, nhiễm kim loại nặng...)

  Chẩn đoán DTBS: Nên kiểm tra sức khỏe với Bs Sản khoa, Bs Di truyền học, và Bs Tư vấn trước khi mang thai, trong giai đoạn mang thai, giai đoạn sau sinh.

  Chẩn đoán tiền sản về kỹ thuật, thời gian, bất thường được phát hiện.

  Xét nghiệm huyết thanh mẹ; tầm soát dị tật Down; siêu âm hình thái học 3 tháng đầu và 3 tháng giữa; xét nghiệm xâm lấn; tư vấn tiền sản: các bất thường về cấu trúc có thể điều trị được bằng phẫu thuật, các bất thường về chức năng có thể phát hiện và điều trị sớm.

  Dự phòng: primary prevention (WHO recom mendation): dinh dưỡng đầy đủ, không dùng chất chứa cồn, kiểm soát bệnh ĐTĐ trước khi mang thai. Tránh tiếp xúc kim loại nặng, thuốc trừ sâu khi mang thai. Cân nhắc kỹ lợi ích và tác hại khi dùng thuốc hoặc tia xạ khi mang thai. Nên chích ngừa, đặc biệt là chích Rubella trước khi mang thai.

  IMG 9514

  Tóm tắt bài giảng, Bs Hồng muốn chia sẻ về góc nhìn y khoa để giúp cho những bậc phụ huynh có con em khuyết tật nhìn lại tương lai của con em mình, không còn lo lắng  mà hãy vững tin vào tiến bộ của khoa học hiện đại ngày nay, giúp họ được an tâm sống hạnh phúc! 

  Sau cùng, Thầy Giuse Nguyễn Văn Quýnh nói lời cảm ơn: Chúng ta có được buổi gặp mặt hôm nay là nhờ sự động viên của Cha TBMV, sự ủng hộ nhiệt tình của Giới Y tế Công giáo, mà đại diện là Bs Phan Văn Dũng và Bs Bùi Quang Vinh, cùng sự hợp tác của các chuyên gia y tế và tâm lý cùng những nhân chứng sống. Bs Hồng đã mang đến biết bao kiến thức bổ ích, giúp cho các bà mẹ cách dự phòng để con sinh ra không khuyết tật. Nếu chẳng may mang thai nhi khuyết tật, thì cũng tìm ra nguyên nhân để khắc phục. Sr. Thúy đã nêu ra các phương pháp rất là hữu hiệu để hỗ trợ các phụ huynh có thai nhi khuyết tật. Cuối cùng, cảm ơn các nhân chứng sống đã thành công trong việc chăm sóc con khuyết tật. Các vị đã mang đến cho khán thính giả những bài học vô cùng thiết thực, và là tấm gương sáng cho các bậc cha mẹ có thai nhi khuyết tật.

  Thật vậy, sự sống là món quà tuyệt vời Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta, là dấu chỉ trên những người khỏe mạnh và cả những hình hài già nua, bệnh tật và khiếm khuyết, đặc biệt qua các thai nhi nhỏ bé chỉ trông cậy vào tình yêu vô bờ bến của cha mẹ cưu mang, nuôi nấng, chăm sóc cho đến tuổi trưởng thành. Tạ ơn Chúa, vì đó là Mầu nhiệm của Sự sống, Người đã thương ban cho chúng con!                                                                                                                                   

  Anna Phi Huyền

  (Ảnh: Áo Tím)

  Rate this item
  (2 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.