Khai Thác Sức Mạnh Tiềm Ẩn Của Não Bộ

  By Anna Phi Huyền Tháng 10 10, 2016 2726

  Khai Thác Sức Mạnh Tiềm Ẩn Của Não Bộ

  IMG 0556 CopyAnh Simon Nguyễn Phùng Phong- Kỷ Lục Gia Trí Nhớ Việt Nam thuộc Trung tâm Phân tích và Đào tạo tiềm năng Não bộ Braintest - đã có một buổi thuyết trìnhtrong Chuyên đề số 244: 03 Mật mã não bộ để sống khỏe mạnh, bình an, hạnh phúc tại TTMV TGPTPHCM (6 bis Tôn Đức Thắng P. Bến Nghé Q.1) do Chương trình Chuyên đề Giáo Dục thuộc Ban MVGĐ TGPTPHCM - tổ chức. Đó là một đề tài hết sức lôi cuốn và thú vị, mà trước đó các bạn trẻ đã kháo nhau “nhanh tay đăng ký kẻo hết vé”.

  Quả thật, Kỷ lục gia Trí nhớ Phùng Phong đã làm cả hội trường đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác! Có tham gia mới biết anh ấy làm "trố mắt" khán giả cỡ nào! Anh nói: “Một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ”. Và anh đã làm mọi người "cười" sảng khoái, vui vẻ mà không phải tốn liều thuốc bổ nào!

  Đầu giờ, Sr. Maria Nguyễn Thị Hồng Quế đã dâng lời cầu nguyện: Lạy Chúa, "Thần linh của Chúa hiện diện nơi đây..." , xin Ngài ban trí nhớ, trí hiểu cho mỗi người chúng con... Cộng đoàn cùng hát vang bài ca Thần linh của Chúa. Bầu khí "nóng" lên như Thần khí Chúa đang ngự về! Khán phòng gần chật kín tham dự viên, đa phần là lớp trẻ, nét mặt toát lên niềm phấn khích.

  Anh Phùng Phong, với dáng người chững chạc, tác phong nhanh nhẹn, bằng chất giọng hài hước, dí dỏm, đã trình bày thật sinh động, súc tích. Anh liên hệ với thực tế trong cuộc sống để minh họa đề tài rất lôgic, khiến người nghe rất thích thú với những trận cười "nghiêng ngả". Nội dung anh đề cập là:

  Khai thác sức mạnh tiềm ẩn của não bộ

  Anh cho mọi người tham gia các trò chơi về trí tuệ để "tập thể dục" cho não bộ. Nếu luôn được "huấn luyện" như thế, não bộ sẽ thông minh, đem lại thể trạng tinh thần phấn chấn và luôn tươi trẻ. Não bộ không luyện tập, anh Phùng Phong nói vui, "sẽ bị già"! Cả hội trường hoan hô vỗ tay tán thưởng và thán phục với trí nhớ "siêu đẳng" của anh trong trò chơi "đọc chữ số" rất chính xác (60 chữ số)!

  IMG 0549 Copy

  Anh chia 3 giai đoạn hình thành não bộ, đó là giai đoạn phát triển thiếu nhi, thanh thiếu niên và lứa tuổi trưởng thành. Bộ não chia 2 phần: đại não và tiểu não. Anh nhấn mạnh, bộ não là nơi điều khiển toàn bộ hành vi của con người, là bộ phận phức tạp nhất. Nếu sử dụng đúng, nó sẽ phát huy hiệu quả tối ưu. Bộ não là nơi tiết ra các chất nội tiết như Endorcin là chất làm não khỏe mạnh; còn chất Cortisone làm não mệt mỏi, căng thẳng, bất an. Não bộ có những vùng phân bố neurone khác nhau thì đồng nghĩa con người có năng lực khác nhau (ví dụ như năng khiếu thẩm mỹ, điêu khắc, lãnh đạo, kinh doanh...). Chúa ban cho mỗi người não bộ khác nhau, nên năng lực của họ cũng hoàn toàn khác nhau. Hãy phát huy những năng lực mà Chúa ban, đừng ép mình vào những lãnh vực không thuộc sở trường của mình (tức là điểm yếu) thì sẽ không thành công. Hãy tìm ra kim chỉ nam cho mình thì sẽ đỡ vất vả hơn. Nếu ta làm gì sai thì hãy dừng lại kiểm điểm và sửa lại cho đúng. Các bậc cha mẹ cũng nên lưu ý để hướng dẫn con cái và nuôi dạy con cho tốt, nếu không hiểu điều này sẽ làm khổ con mình.

  Mật mã số 1: Thay đổi trạng thái và quan niệm

  Đó là điều căn bản nhất, trên cả tiền và năng lực. Vì thay đổi trạng thái và quan niệm là thay đổi cuộc sống, và điều đó giúp ta có cuộc sống đỡ vất vả hơn. Nếu các bậc phụ huynh luôn lo nuôi dạy con tốt thì sẽ có những đứa con thành công trong cuộc sống và được mọi người tôn trọng, yêu thương. Khi người ta cười, não bộ sẽ tiết ra chất Endorcin làm nâng thể trạng giúp ta lạc quan, yêu đời. Ngược lại, khi ta tức giận thì độc tố phát sinh nhiều gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể. Và anh Simon khuyên mọi người luôn luôn "cười" là vậy!

  Mật mã số 2: Giá trị niềm tin

  Niềm tin rất quan trọng, nếu là điều tiêu cực (do não bộ điều khiển) sẽ "bóp nghẹt" tương lai cuộc sống. Niềm tin tiêu cực sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phấn đấu vươn lên của bản thân người đó, đem lại thất bại nặng nề. Thay đổi niềm tin tiêu cực giúp ta tự tin hơn và sẽ thành công dễ dàng.

  Mật mã số 3: Não bộ xử lý dễ dàng các hình ảnh

  Nếu sử dụng não bộ bằng hai phần (chữ số và hình ảnh, màu sắc) được kết hợp cùng lúc sẽ nhớ lâu và cho hiệu quả cao. Rèn luyện thói quen sử dụng đồng thời cả hai bán cầu não và tạo nhiều liên kết neurone thần kinh làm não bộ thông minh để được khỏe mạnh, bình an và hạnh phúc. 

  Anh Phùng Phong cho bài tập thực hành, giúp não trái và não phải phát triển, bằng cách tính nhẩm để nhớ bộ lịch. Thật là một bầu khí vui nhộn khiến mọi người trở nên thân thiện và gần gũi. Ai nấy đều tham gia tích cực, giơ tay phát biểu và trả lời nhanh nhẹn. Sao lúc này nhìn ai cũng thấy "quen" cả!

  IMG 0497 Copy

  Bài giảng lôi cuốn mọi người, đến lúc kết thúc vẫn còn luyến tiếc, và hình như họ chưa muốn rời hội trường. Khán phòng râm ran tiếng cười nói, nét phấn chấn tươi vui trên từng khuôn mặt, họ chào nhau ra về và hẹn nhau một ngày nào đó sẽ "tái ngộ" anh Simon Phùng Phong trên bục giảng với đề tài hấp dẫn khác.

  Kết thúc buổi chia sẻ, Sr. Hồng Quế cám ơn diễn giả Phùng Phong, thông báo chi tiết chương trình sắp tới của Chuyên đề và rất mong đón tiếp các ACE đến tham dự. Sau cùng, Thầy Giuse Nguyễn Văn Quýnh đại diện CTCĐ cảm ơn và bày tỏ lòng thán phục và ngưỡng mộ anh Phùng Phong. Thầy chia sẻ: Bài giảng đã giúp cho mọi người nhận ra Chúa đã cho mỗi người một bộ não thật tuyệt vời, để từ nay, không ai còn mặc cảm thua kém người khác, vì bộ não mình có nhược điểm này thì Chúa bù đắp cho ưu điểm khác. Với 3 mật mã não bộ vừa được khám phá, mọi người sẽ quyết tâm đem ra thực hành để được khỏe mạnh, bình an và hạnh phúc cho mình, cho gia đình và cho những người chung quanh.

  “Hồng ân Thiên Chúa bao la, muôn đời con sẽ ngợi ca ơn Người!”  

  Anna Phi Huyền.

  Rate this item
  (1 Vote)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.