KHOẢNH KHẮC TĨNH LẶNG TUYỆT VỜI.

  By Anna Phi Huyền. Tháng 11 05, 2016 3058

  KHOẢNH KHẮC TĨNH LẶNG TUYỆT VỜI.

  IMG 1596Giáo xứ Tân Hương tọa lạc tại số 162 đường Tân Hương, Quận Tân Phú, vào lúc 19 giờ ngày 2/11/2016, đã thu hút số đông bạn trẻ đến đây để tham dự buổi diễn giải của Sr. Maria Hồng Quế và Sr. Maria Xuân Hương - đặc trách CTCĐGD thuộc TTMV TGP. TPHCM - về đề tài mang tính chất thời đại: "Nốt Lặng của những người thành đạt".

  Khi hai Sr. Maria bước lên diễn đàn, tức thì bầu khí trở nên sôi động và hào hứng hẳn lên. Sr. Hồng Quế nói to: "Nào các bạn, đêm nay chúng ta sẽ học hết mình, hết năng lượng nhé!". Tiếng đáp trả đầy phấn khích! Và Soeur khởi động bằng các thao tác vỗ tay linh hoạt làm các bạn thích thú! Dưới ánh đèn vàng dịu nhẹ, ai nấy cảm thấy gần nhau hơn, Sr. Hồng Quế bảo mọi người hãy tắt điện thoại để không bị phụ thuộc vào nó. Và Soeur kể cho các bạn nghe một câu chuyện về một cậu bé, trong quá tình tìm kiếm chiếc đồng hồ bị thất lạc, qua bước đi rất khẽ, đã nghe được tiếng tích tắc của chiếc đồng hồ... trong tĩnh lặng! Qua đó, Soeur muốn nhắn nhủ rằng: Trong cuộc sống tiện nghi hiện đại ngày nay, con người đã bị lệ thuộc và cuốn hút vào nó, mà quên mất họ cần có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn cho riêng mình: họ cần sự tĩnh lặng!

  Vậy, người thành đạt phải nạp năng lượng bằng cách nào? Chính là bằng phút giây thinh lặng để tìm hiểu, nhìn lại bản thân. Đó là "Nốt Lặng" của người thành đạt.

  "Nốt Lặng" là gì?

  Đơn thuần là giây phút cầu nguyện, sống chậm lại, để con người tiếp sức thêm năng lượng và đem lại sức khỏe cho tâm hồn. Để thành công và hạnh phúc, họ cần tĩnh lặng và nghỉ ngơi. Như một đạo sĩ nổi tiếng Ấn Độ, B.Ram Drass đã viết: "Càng trong tĩnh lặng, bạn càng lắng nghe nhiều hơn".

  Sr. Maria nói: Chúa Giêsu đã sống tĩnh lặng suốt 33 năm trong cuộc đời, Ngài luôn cầu nguyện và rao giảng mọi lúc mọi nơi. Ai muốn gặp Ngài phải thật tĩnh lặng...

  Đức Mẹ Maria, người mẹ mạnh mẽ kiên trì, là người mẹ của sự thinh lặng "Còn bà Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy và suy nghĩ lại trong lòng" (Lc 2, 19).

  Mẹ Têrêsa Calcutta cũng có đời sống trầm lặng trong suy tư và cầu nguyện trước Chúa Giê-su Thánh Thể.

  Lạy Chúa, Đấng yêu thích sự thinh lặng, xin dạy chúng con thinh lặng để ở một mình với Ngài, trò chuyện, lắng nghe và thấm nhuần Lời Hằng Sống.

  Thực tập sống “Nốt Lặng”

  Bài thực hành bình an nội tâm giúp các bạn trải nghiệm sự tĩnh lặng bình an tâm hồn. Qua tiếng nhạc nền nhẹ nhàng, êm ái, Soeur hướng dẫn mọi người ngồi thiền, thả lỏng và hít vào: để bình an của Chúa vào người con...thở ra: để tống hết những lo lắng muộn phiền, bất an ra khỏi con! Hãy nghĩ về cha mẹ, người thân của mình. Và tạ ơn Chúa đã cho con sự bình an.

  Tiếp theo, Sr. Maria Xuân Hương nêu lên những bậc thánh nhân sống đời tĩnh lặng như:

  Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II, là người luôn suy niệm và cầu nguyện, là người mến Chúa, sùng kính Mẹ Maria và các Thánh một cách đặc biệt.

  Đức Giáo hoàng Phanxicô đơn sơ, giản dị, khiêm tốn hàng giờ cầu nguyện, chiêm niệm Sách Thánh. Ngài nói với các bạn trẻ: “Cầu nguyện là phương tiện để biết Đức Kitô và làm cho Người đi vào cuộc sống của chúng ta”. "Muốn biết Thiên Chúa, điều quan trọng là lắng nghe Ngài trong thinh lặng, và đến với các bí tích".

  Mahatma Gandhi: Ông giữ giới không nói một ngày trong tuần, điều đó mang đến cho ông sự an tĩnh nội tâm.

  Ngoài ra, còn nhiều danh nhân vĩ đại trên thế giới như: Ampère, con người chỉ vĩ đại khi cầu nguyện. Luy Pasteur, người say mê lần chuỗi Mân Côi. Hay Tổng thống Bush và Phu nhân đi lễ và cầu nguyện tại nhà thờ Cửa Bắc Hà nội, nói: "Tôi tự hào được tham dự Thánh lễ với giáo dân". Hoặc Tổng thống Obama cũng có đời sống cầu nguyện rất tốt. Như ông W. Buffett khuyên về trí tuệ: “Đọc sách tóm lấy ý tưởng, luôn rèn luyện cơ thể và tinh thần thì luôn cầu nguyện và cám ơn đối xử tốt với mọi người”.

  Trải nghiệm tình yêu gia đình

  Sr. Hồng Quế chia sẻ: Bạn là con tinh trùng khỏe nhất, nhanh nhất trong hàng triệu con chạy đua nhau, bạn bền bỉ và kiên trì nhất, từ sự kết hợp với trứng noãn, bạn đã hình thành thai nhi trong tử cung người mẹ! Như vậy, bạn là người đặc biệt chiến thắng ngay từ trong bụng mẹ. Cha mẹ bạn đã nâng niu, lo lắng cho bạn từ khi còn trong trứng nước cho đến khi trưởng thành. Giờ đây, bạn hãy nhìn lại đã có sự quan tâm gì cho cha mẹ mình chưa? Hay chỉ là sự hời hợt, ích kỷ cho riêng mình...?

  Trở về với mái ấm gia đình, Soeur đã diễn đạt tiêu đề này với ngữ điệu đầy "màu sắc âm thanh": khi khoan nhặt, lúc trầm bỗng... đã đánh động cảm xúc vào từng bạn trẻ! Họ đứng đó như rơi vào thinh lặng của hư không... để hồi tưởng về những thiếu sót của quá khứ tuổi thơ mà chạnh lòng! Cảm thấy mình cần phải nói lời yêu thương và dành sự quan tâm cho cha mẹ hơn nữa...

  Tuổi trẻ Tân Hương hôm nay có trái tim thật nhạy cảm và nồng cháy! Nhạy cảm, vì khi nghe Soeur kể về ký ức tuổi thơ dưới mái ấm gia đình, họ thấy mình ngày xưa sao quá vô tâm hờ hững với cha mẹ, người thân của mình, để rồi ràn rụa nước mắt vì nỗi ân hận muộn màng. Nồng cháy, khi họ biểu lộ sự quyết tâm, tay đặt lên trái tim, và hô vang 10 lần: "Gia đình là tất cả. Tôi quyết tâm có những hành động cụ thể để yêu thương người thân tôi nhiều hơn".

  Sau cùng, Soeur dành cho các bạn phút thinh lặng để cầu nguyện cho cha mẹ, cầu cho tiên nhân... Hãy yêu thương cha mẹ, ông bà và người thân, đừng để họ sống cô đơn, hãy biết ơn và luôn sống tốt với họ. Hãy luôn cầu nguyện trong tĩnh lặng và tạ ơn Chúa.

  Ra về, các bạn trẻ bảo nhau: Một khoảnh khắc tĩnh lặng thật là tuyệt vời!

  Anna Phi Huyền.

  Rate this item
  (2 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.