LÀM SAO ĐỂ SỐNG LÒNG THƯƠNG XÓT TRONG XÃ HỘI NGÀY NAY?

  By Trường Quốc Phương Tháng 1 20, 2016 2907

  LÀM SAO ĐỂ SỐNG LÒNG THƯƠNG XÓT

  TRONG XÃ HỘI NGÀY NAY?

  Trường Quốc Phương

   

  IMG 8404 Copy

   

  Đồng hành với Giáo Hội Mẹ trong Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót (LTX) và để góp phần giúp người giáo dân sống LTX trong xã hội ngày nay, vào thứ Bảy, ngày 16.01.2016, Chương trình Chuyên đề Giáo Dục thuộc Ban Mục vụ Gia Đình TGP Sài Gòn đã tổ chức buổi nói chuyện: “Lòng Thương Xót – Vẻ Đẹp Tiềm Ẩn” của Lm. Giuse Đào Nguyên Vũ, S.J., Tổng Thư ký Ủy ban Mục vụ Di dân và là vị linh mục được Tòa Thánh Vatican trao tác vụ “Thừa sai lòng thương xót”.

  Trước buổi nói chuyện có chương trình Đố vui trúng thưởng, do Sr. Maria Nguyễn Thị Thanh Tâm, OP. thực hiện, đã tạo bầu không khí vui tươi trong tinh thần học hỏi về kiến thức về Lòng Chúa Thương Xót.

  Tiếp theo, cha Giuse Đào Nguyên Vũ trình bày đề tài với những nét cơ bản như sau:

  1. Một số khái niệm:

  - Tiềm ẩn là một món quà giá trị mà bình thường không dễ nhận thấy, người ta phải cất công đi tìm với một tấm lòng khát khao.

  - Nói lòng thương xót là bản năng bởi vì đó là khả năng tự có của mỗi người khi sinh ra.

  - Trong xã hội có nhiều sự dữ ngày nay, con người có khả năng thương xót, bởi vì họ được tạo ra giống hình ảnh Thiên Chúa và họ cảm lòng thương xót của Thiên Chúa trong cuộc đời mình.

  2. Lòng thương xót của con người ngày nay:

  Người xưa thương nói: “Nhân chi sơ, tính bổn thiện” – Con người vốn có lòng thiện ngay khi sinh ra. Vậy thì, tại sao có sự dữ trong cuộc sống?

  Ngày nay, sự dữ có mặt ở khắp nơi trong gia đình, nhà trường, trên đường phố, trên mạng… Người ta sẵn sàng giải quyết mâu thuẫn bằng nắm đấm, bằng dao kéo, gậy gộc và cả bằng những lời bình phẩm cay nghiệt dành cho nhau.

  Tại Việt Nam, thời gian qua có rất nhiều vụ án gây chấn động xã hội bởi tính chất dã man và mức độ tinh vi của vụ việc. Con người ngày nay khác xưa nhiều, người ta sống vô cảm như một phương cách để bảo vệ bản thân mình. Người ta hờ hững với nỗi đau của người khác. Họ có thể đứng chụp hình, quay phim chứ không tìm cách cứu giúp người gặp nạn.

  Bên cạnh đó, xã hội vẫn còn có những người “lội ngược dòng” vô cảm, họ sẵn sàng chia sẻ vật chất, tinh thần, thời gian và chính bản thân mình để sống lòng thương xót và trở thành những dấu chỉ cho Lòng Chúa Thương Xót.

  3. Câu chuyện con người đáp trả lại lòng thương xót của Chúa Giê-su:

  IMG 8345 Copy

  Trong sách Sáng Thế, Chúa dựng nên con người vào ngày thứ Sáu. Không ít người lập luận rằng: Nếu Thiên Chúa tạo dựng con người giống hình ảnh của mình, thì tại sao có những đứa trẻ sinh ra bị khuyết tật, dị dạng, bị bệnh bẩm sinh? Người có đức tin sẽ trả lời do tội lỗi. Tội lỗi trong việc ngừa thai, trong việc thiếu kiến thức để điều trị và chuẩn bị tốt trước khi có con như vấn đề thiếu dinh dưỡng, tinh trùng yếu, buồng trứng yếu…

  Thiên Chúa trao quyền làm chủ cho con người không phải để con người chỉ có sử dụng mà còn phải biết bảo tồn và tái tạo. Con người đã hưởng thụ, khai thác thiên nhiên cách tàn nhẫn và dường như quên đi trách nhiệm của mình.

  Chúa Giê-su xuống thế làm người để giải thoát con người khỏi tội lỗi đang ghìm chặt tâm hồn họ. Những phép lạ Chúa làm là dấu chỉ về một thông điệp cho con người nhận biết lòng thương xót của Thiên Chúa và biết ăn năn sám hối.

  Con người thường nhìn thấy hiện tượng mà quên mất ý nghĩa bên trong.

  Đằng sau phép lạ Chúa Giê-su làm cho người mù sáng mắt là dấu chỉ để con người nhận thức người có mắt nhưng chẳng nhìn thấy gì.

  Chúa hóa bánh ra nhiều. Giữa đồng không mong quạnh, không có quán lều để mua thức ăn, Chúa đã chăm lo cho đoàn chiên của mình bằng tấm lòng của một người mục tử giàu tình thương.

  Khi thấy Phê-rô chối Chúa, Ngài không quở trách, nhưng chính thái độ bao dung đó đã làm Phê-rôbật khóc vì nhớ lại lời thầy tiên đoán: “…Trước khi gà kịp gáy thì anh đã chối thầy ba lần”.

  Trong Kinh Thánh còn rất nhiều câu chuyện về lòng thương xót của Chúa Giê-su dành cho con người tội lỗi.

  Chúng ta cần phải đi xuyên qua cuộc khổ nạn chứ đừng dừng lại ở phép lạ, để hiểu mục đích của Chúa Giê-su xuống thế là để cứu chuộc nhân loại.

  Có những lúc trong cuộc đời, ta thấy bế tắc, nhưng hãy vững tin Chúa có cách riêng của Ngài.Có những cuộc gặp gỡ, những lời khuyên đúng lúc, đúng nơi sẽ giúp cho cuộc đời chúng ta chuyển hướng. Chúa yêu thương con người trong đau khổ của cuộc đời.Chúa mời gọi chúng ta trở nên dấu chỉ của lòng thương xót.

  4. Làm sao để sống lòng thương xót trong xã hội ngày nay?

  IMG 8395

  Con người trong xã hội ngày nay quá bận rộn, tất bật. Đôi khi chúng ta không có thời giờ nhìn lại ngày sống của mình, để điều chỉnh, uốn nắn lại những nhận thức, cảm xúc và hành vi đã làm tổn thương tha nhân.

  Chúng ta có thể sẵn sàng lớn tiếng với người phục vụ bàn ăn, mà đôi khi không biết rằng anh/chị ấy đã thức đêm nuôi con ốm. Nếu là mình, hẳn chúng ta cũng mỏi mệt, sao lãng công việc. Giả như có Chúa Giê-su đồng bàn, chúng ta có dám trách mắng người phục vụ chậm chạp, vụng về đó không? Chúng ta quên Chúa luôn hiện diện trong cuộc đời và hiện diện với mỗi người chúng ta. Thay vì được mời gọi làm dấu chỉ của lòng thương xót chúng ta lại tàn sát nhau bằng thái độ, bằng ngôn từ, hành vi và cả sự vô cảm.

  Có nhiều lúc sự thoải mái của cá nhân mình là nổi khổ của người khác, mà chúng ta không nhận biết. Do đó, trong các hoạt động chung của xã hội hoặc cộng đồng, nếu biết để ý, nhìn trước nhìn sau, để tạo sự thoải mái cho người khác, thì chúng ta đang tập sống lòng thương xót.

  Trong gia đình, bớt một lời nói hằn học, một cái nhìn đay nghiến để tập lòng thương xót những người thân của mình. Đôi khi người ta vội vàng kết tội mà không biết người phối ngẫu đang mang thương tích trong lòng và cần chúng ta chữa lành cho họ.

  Hằng ngày, báo giấy và báo mạng đưa tin về nhiều vụ việc thương tâm, chết người... Hãy tập cho mình có thói quen khi nhìn những mảng đời bất hạnh đó, chúng ta dừng lại vài phút giây để dâng lời cầu nguyện cho họ và cảm tạ lòng thương xót Chúa trong cuộc đời mình.

  Nếu chúng ta sống vô tình, thì làm sao biết đến lòng thương xót Chúa? Nếu chúng ta vô cảm, thì làm sao thấy một vị Thiên Chúa đang yêu đến nỗi hiến cả thân mình vì chính chúng ta?

  Đức Phanxicô khuyên chúng ta: “Đừng sợ khi bơi ngược dòng” bởi trong những làn nước ngược dòng cuồn cuộn đó, Chúa vẫn hiện diện, chúc lành và nâng đỡ cho chúng ta.

  Thay đổi trong suy nghĩ, lời nói, để khi nghe chuyện xấu của ai đó, hãy tìm Chúa và hỏi: “Lạy Chúa, nếu là Chúa, thì Chúa làm gì?” Con người vốn thích bàn về những chuyện xấu của người khác với sự hào hứng và vô tâm. Hãy thay vào đó là những lời cầu nguyện cho người anh em của mình.

  Chúng ta sống trong thế giới mà con người sẵn sàng ném đá nhau ngay trong đời thường và trên các mạng xã hội.

  Sự dữ ngay trong cuộc đời chúng ta, trong bàn tay chúng ta vẫn làm dấu Thánh giá, nơi miệng lưỡi chúng ta vẫn ca tụng Thiên Chúa. Thế nên, khi chúng ta bêu rếu người anh em, hay ném những hòn đá vô hình vào tha nhân, chẳng phải chúng ta đã làm tổn thương đến Thiên Chúa sao?

  Người Ki-tô hữu được mời gọi để sống tốt hơn, để người khác có thể thấy Chúa qua những lời chúng ta nói, những việc chúng ra làm.

  Đây là vẻ đẹp tiềm ẩn của mỗi người, bởi vì tiềm ẩn nên không dễ để nhận ra. Chúng ta phải sống những điều này hằng ngày như những thang giá trị đạo đức của mình.

  Lòng thương xót mang ý nghĩa sự sống, nên phải làm cho người khác sống triển nở, tốt đẹp và an bình.

  Sống lòng thương xót là trách nhiệm của bất cứ ai đã can đảm nhận lòng thương xót của Thiên Chúa.

  Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót là kết quả linh hứng của Chúa Thánh Thần dành cho Đức Phanxicô để tái lập lại tình yêu mẫu tử của Hội Thánh đối với mỗi người.

  Xin Chúa Thánh Thần giúp chúng ta sống lòng thương xót trong từng ánh mắt, lời nói, việc làm, để người khác không thấy bị hất hủi mà thấy lòng từ bi của Thiên Chúa.

  Dù là bản năng nhưng chúng ta cần nuôi dưỡng bởi vì nó ở trong trái tim, nên phải chăm sóc và sống thế nào để thể hiện trái tim đó.

  Đừng bao giờ sợ Chúa không tha thứ, dù chúng ta có lầm lỗi nào hay dù sống ơn gọi nào.

  Xin Đức Mẹ cho chúng ta ơn tế nhị, nhạy cảm của Đức Mẹ, để chúng ta biết sống lòng thương xót trong xã hội hôm nay.

  IMG 8385 Copy

   

   

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.