Mùa Chay: Một cõi riêng tư

  By Lm. Nguyễn Hữu An Tháng 3 26, 2014 2275

  indexBước vào Mùa Chay, mỗi người Kitô hữu chúng ta đều cần một cõi riêng tư dành cho Chúa, để gặp gỡ Chúa, để sống với Chúa.
  Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết ca khúc "Một cõi đi về “ với giai điệu slow trữ tình đưa tâm hồn vào cõi xa xăm, cõi đi về, suy tư thân phận mỏng manh mau qua của kiếp người.
  Linh mục nhạc sĩ Thái Nguyên cũng đã viết ca khúc “Một cõi riêng tư” với giai điệu slow shop nhẹ nhàng tha thiết, những trăn trở thao thức giữa cuộc sống tất bật cần dành một cõi riêng tư cho tâm hồn mình với Chúa.
  Nếu bài ca “một cõi đi về” mang tâm trạng kể lễ chia ly buồn man mác thì ca khúc “một cõi riêng tư” lại chan chứa một niềm vui sâu lắng trong nội tâm, niềm vui gặp gỡ Chúa.
  Những khi thư giãn sau những giờ làm việc tôi ôm đàn ghita hát “một cõi riêng tư”, hát đi hát lại vài lần. Lời ca, điệu nhạc làm tâm hồn tôi thanh thản an bình: “Một cõi riêng tư trong lòng con xin dành cho Chúa. Một cõi riêng tư trong lòng con Chúa thương ngự trị. Chúa là điểm hẹn nơi con phát xuất ra đi dấn thân cho cuộc đời nhân trần. Chúa là đỉnh cao nơi con trở lại để sống trong ân tình, niềm vui phút an bình”. Lúc ấy tôi chợt nhận ra: cầu nguyện không chỉ là quỳ gối trong nhà thờ, khi đọc kinh nguyện mà khi ôm đàn hát lên một ca khúc phụng vụ cũng là cầu nguyện. Quả như lời Thánh Augustinô: hát hay là cầu nguyện hai lần.
  Bước vào Mùa Chay, mỗi người Kitô hữu chúng ta đều cần một cõi riêng tư dành cho Chúa, để gặp gỡ Chúa, để sống với Chúa.
  Giữa những xao động, những bôn ba, những lo toan, những tất bật của cuộc sống, cần nghĩ ngơi, cần dành một thời gian tĩnh lặng cho tâm hồn gặp gỡ Đấng tình yêu thẳm sâu.
  Cuộc sống hôm nay quá nhiều bận rộn, người ta ít dành riêng thời giờ cho Chúa. Công việc làm ăn, hưởng thụ cuốn hút con người say mê. Chạy theo tiện nghi vật chất hiện đại con người bị xoáy vào cơn lốc tiêu thụ. Cần lắm những giây phút an bình cho đời sống nội tâm.
  Có những người một tuần chỉ tham dự lễ Chúa nhật, đi trễ về sớm, đứng xa xa, dự lễ cho khỏi lỗi luật, khỏi sợ người ta nói chứ chẳng có tâm tình yêu mến gì. Ngồi uống cà phê, nhậu nhẹt với bạn bè từ giờ này qua giờ khác, tán dóc đủ mọi chuyện trên trời dưới đất nhưng dành năm hay mười phút để cầu nguyện thì không có và nếu có lại cảm thấy dài lê thê nặng nề. Cần lắm sự nổ lực bản thân để có cõi riêng tư dành cho Chúa mỗi ngày.
  Các Tông Đồ bị cuốn vào cơn lốc công việc. Chúa Giêsu đã nhắc nhở các môn đệ: ”anh em hãy đi riêng ra một nơi vắng vẻ mà nghĩ ngơi đôi chút.” (Mc 6, 31). Công việc rao giảng, chữa bệnh, xua trừ ma quỷ dày đặc trong ngày nhưng Chúa Giêsu đã dành nhiều “cõi riêng tư” để sống với Chúa Cha
  Cần một chút nghĩ ngơi cho thân xác. Cần một chút riêng tư, trầm lắng cho tâm hồn. Chỉ cần một chút thôi, năm phút, mười phút. Ai cũng cần một chút lặng lẽ mỗi ngày của cõi riêng tư để trở lại nơi sâu thẳm lòng mình, nghe tiếng mời gọi của Chúa. Một chút sâu lắng của cõi riêng tư trở lại trong ân tình tìm gặp niềm vui phút an bình.
  Mùa Chay, các giáo xứ dành nhiều thời giờ để tĩnh tâm, giải tội cho từng giới, từng đoàn thể. Mục đích của Mùa Chay là giúp ta trở về với Chúa và với anh em bằng sám hối nhìn nhận tội lỗi của chính mình. Việc xức tro, ăn chay, cầu nguyện, làm việc thiện, chỉ là những phương tiện. Bởi thế, để gặp Chúa cần có một cõi riêng tư dành cho Ngài. Chúa là nơi ta phát xuất ra đi dấn thân và Ngài đỉnh cao nơi ta trở lại. Trong thinh lặng của tâm tình mùa chay, ta sẽ gặp gỡ, sẽ đón nhận thánh ý Chúa.
  Mẹ Têrêxa Calcutta đã dâng lời cầu nguyện tha thiết.
  Lạy Thiên Chúa, Đấng ưa thích sự thinh lặng, xin dạy chúng con thinh lặng để ở một mình với Ngài, trò chuyện, lắng nghe và thấm nhuần Lời hằng sống.
  Xin dạy chúng con thinh lặng nơi con mắt, biết nhắm lại trước những vấp váp của tha nhân, biết quay đi trước những dịp tội gây xao xuyến.
  Xin dạy chúng con thinh lặng nơi đôi tai, để nghe được tiếng kêu của người nghèo đói, để khép lại trước những mời mọc của ma quỷ.
  Xin dạy chúng con thinh lặng nơi miệng lưỡi, để biết ca tụng Chúa và đem lại an vui cho muôn người, tránh cho mọi lời nói gây đau đớn đổ vỡ
  Xin dạy chúng con thinh lặng nơi trí khôn, để mở ra trước sự thật và khép lại trước dối trá.
  Cuối cùng xin dạy chúng con thinh lặng nơi quả tim, để tránh xa mọi ích kỷ, thù hằn, ghen ghét, để yêu mến và ước ao Thiên Chúa trên hết mọi sự. Amen.
  Lm Giuse Nguyễn Hữu An
  http://tongdosongdaovt.blogspot.com

   

  Rate this item
  (1 Vote)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.