NHÀ QUÂN SƯ CỦA CON

  By Anna Phi Huyền. Tháng 11 30, 2016 2760

  NHÀ QUÂN SƯ CỦA CON

  IMG 2340 CopyTôi có một mái ấm gia đình hạnh phúc, nhiều lúc tự nghĩ mình thật may mắn, và thầm cảm ơn Chúa vì điều đó. Vâng, cũng như những bà mẹ đơn thuần, giản dị, tôi chỉ biết nuôi con cái lớn khôn, khỏe mạnh và nên người là hạnh phúc lắm rồi! Đó chính là niềm mơ ước lớn nhất trong tôi.

  Thật vậy, các con tôi giờ đã khôn lớn, đứa đi làm, đứa còn đi học. Nghĩ lại, quá trình vợ chồng tôi chăm sóc các con từ trong bụng mẹ đến lúc chào đời, không còn gì vất vả cho bằng! Từ lúc con còn trong "trứng nước", tôi đã phải cố gắng vượt qua những cơn hành hạ của cơ thể. Đến khi con chào đời, niềm vui mừng luôn đi đôi với nỗi lo âu, bao canh thức, trăn trở; bao lo toan, chăm sóc… mong cho con khỏe mạnh, lớn khôn. Rồi con đến tuổi cắp sách đến trường, tôi lại càng lo lắng hơn nữa... mong tương lai chúng được rạng rỡ; không chỉ thành công, thành đạt, thành tài mà còn thành nhân!

  Những ao ước của tôi cũng giống như bao mơ ước của các bà mẹ khác. Nhưng tôi vẫn tự hỏi: Sao nhiều gia đình có những đứa con thông minh, giỏi giang; ngay cả thần đồng, thiên tài nổi tiếng? Tôi đoán chắc ba mẹ chúng có "bí quyết" gì chăng. Loay hoay mãi tôi cũng chưa có lời giải đáp, thì hôm nay, đi dự thính bài giảng "CHA MẸ HỌC, CON THÀNH TÀI" của Thầy Simon Phùng Phong, tôi mới thấm thía về cách nuôi dạy con của mình: Còn nhiều sai lệch trong tư tưởng và trong cách dạy!

  Tôi thấy mình đã "vi phạm" nhiều lỗi mà thầy Phùng Phong nhấn mạnh: Đừng để con nghĩ rằng, mình là người quan trọng nhất trong gia đình. Điều đó thể hiện qua cách chăm sóc, quan tâm thái quá trong chế độ sinh hoạt: ăn, ngủ, học, vui chơi... của con. Nhất nhất bố mẹ đều phải có trách nhiệm đáp ứng các nhu cầu của nó, và nó nghĩ mình là người có quyền hạn nhất; như thế vô tình ta đã gieo tư tưởng tiêu cực cho con. Thầy chia sẻ: Ai tìm được chân lý thì người đó sẽ rất vui vẻ, hạnh phúc. Muốn thế, con người phải biết sống hướng thượng (những điều lễ giáo tốt đẹp nhất) và tiếp xúc với bên ngoài. Vì điều đó sẽ giúp gia đình hạnh phúc, ổn định. Thầy bảo, muốn con thành tài thì hãy theo các qui trình để giáo dục con trẻ.

  Đó là qui trình đào tạo con người: Trên bảng, thầy Simon vẽ ra một cây cổ thụ với ba nhánh rễ to chắc: Nhánh rễ thứ 1 có ý nghĩa, làm người chữ HIẾU là hàng đầu. Nếu đứa trẻ mà không học lễ giáo thì mai này lớn lên, sẽ trở thành kẻ kiêu ngạo. Nó không biết kính trọng, yêu thương ba mẹ và người thân, thì sẽ không hành xử tử tế với ai, và khó thành tài. Nhánh rễ thứ 2 là chữ LIÊM, đó là sự liêm chính của con người. "Làm ăn nhỏ thì dựa vào trí tuệ, ngược lại làm ăn lớn thì phải có phẩm chất", được như vậy, họ mới có uy tín và thu nạp được đối tượng theo mình. Nhánh rễ thứ 3 là LAO ĐỘNG. Nếu cha mẹ bao bọc con cái trong sự sung sướng đầy đủ, mà không cho con trải nghiệm cực khổ, không biết tri ân báo đền, thì sẽ không được ai trọng dụng. Vì vậy, các bậc làm cha mẹ hãy giáo dục con có trách nhiệm, biết mang ơn, chia sẻ, xin lỗi, tha thứ... với mọi người xung quanh. Nhờ đó, khi lớn lên, chúng sẽ là những người con ngoan, hiếu thảo, lễ độ; nhất là, chúng biết xây dựng mối quan hệ tốt đẹp thì mới dễ thành đạt trong cuộc sống.

  Tiếp đến, Thầy đề cập phần thân cây, chính là nơi thể hiện năng lực sau khi hình thành gốc rễ. Đó chính là môi trường học tập trên lớp mà vai trò của thầy cô giảng dạy truyền đạt kiến thức là quan trọng nhất. Mà công thức thành công là bằng 1% cảm hứng + 99% năng lực. Thật vậy, cảm hứng chỉ chiếm 1% trong công thức, nhưng là yếu tố quan trọng hàng đầu để kết hợp với năng lực đem đến sự thành công! Thầy cô hoặc bố mẹ phải là người biết tạo cảm hứng cho con trẻ, vạch rõ phương hướng, mục đích tương lai để giúp trẻ phấn đấu. Thầy Phùng Phong nhấn mạnh: Tạo cảm hứng cho con, nhưng đừng gây áp lực, nếu sai, tự con sẽ sửa, điều chỉnh lại. Muốn thành công, phải "định vị" mình sẽ là ai? "Người ta làm được, mình làm được". Phải có Niềm Tin mới làm được, ai có niềm tin tuyệt đối vào việc mình đang làm, dồn mọi nỗ lực, ắt sẽ thành công!

  Thầy còn chia sẻ: Nếu ta ở gần bậc hiền triết, đại nhân... thì ta sẽ có năng lượng yêu thương hơn, đó là hồng phúc! Còn ngược lại, chỉ đem đến năng lượng tiêu cực mà thôi.

  Mấy điều "giáo huấn" của Thầy Simon, giúp tôi nhìn lại những "khiếm khuyết" của mình trong cách nuôi dạy con. Tình yêu thương con trẻ đã khiến tôi đi lệch đường mà không hay! Ơn Chúa, bài học hôm nay đã "soi sáng" đường lối giáo dục và chăm sóc con trẻ mà tôi nhận được thật quý vô cùng! Tạ ơn Chúa, cám ơn Thầy Simon Phùng Phong. Phải chăng Thầy là dấu chỉ của Lòng Thương Xót, đem kiến thức rao giảng khắp nơi, ngõ hầu giúp mỗi gia đình trở thành mái ấm hạnh phúc, có con cái ngoan hiền, thông minh và thành đạt!

                                                                                      Anna Phi Huyền.

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.