NIỀM VUI VÀ VẺ ĐẸP CỦA TÌNH YÊU HÔN NHÂN

  By Anna Phi Huyền. Tháng 10 03, 2016 2642

  NIỀM VUI VÀ VẺ ĐẸP CỦA TÌNH YÊU HÔN NHÂN

  IMG 0199

  Chương trình Chuyên đề Giáo Dục thuộc Ban Mục vụ Gia Đình TGP TPHCM đã khai giảng Khóa 36, với Chuyên đề 242: “Niềm vui và Vẻ đẹp của Tình yêu Hôn nhân” do Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn - Chánh Văn phòng HĐGMVN, Trưởng ban MVGĐ TGP TPHCM - trình bày, diễn ra vào lúc 14g30 ngày 24.9.2016, tại Hội trường TTMV TGP TPHCM: 6 bis Tôn Đức Thắng P.Bến Nghé Q.I.

  Đây là một đề tài hấp dẫn mang tính thời sự, nó bao hàm cả thế giới cảm xúc về tình yêu lứa đôi, trong đó có niềm vui hạnh phúc và vẻ đẹp trường tồn trong hôn nhân.

  Khai mạc

  Sau phút cầu nguyện đầu giờ do Sr. Maria Nguyễn Thị Hồng Quế hướng dẫn, MC Quỳnh Mai giới thiệu bài múa khởi động hoạt náo vui nhộn. Tiếp theo, mọi người ổn định chỗ ngồi, lắng nghe Cha Luy diễn giải. Với chất giọng trầm ấm, nụ cười luôn nở trên môi, ngài đã chia sẻ:

  Phần 1: Bức tranh gia đình ngày nay

  Cha Luy nêu ra thực trạng hiện nay trong các gia đình: có cả mặt sáng lẫn mặt tối. Mặt sáng đó là sự tự do, thoải mái, và mặt tối là ly dị, ly thân hoặc đổ vỡ...

  Đồng thời, ngài cũng đưa ra những thách đố, như: Các quyền lợi của gia đình không được quan tâm, nhiều trẻ em sinh ra và lớn lên ngoài hôn nhân. Hoặc do vấn đề di dân, nảy sinh sự vắng mặt thường xuyên của người cha hay người mẹ, do người cha nghiện ngập ma túy, do đa thê hoặc sống chung... Thêm vào đó, do ý thức hệ "phái tính" (đồng tính); và cuộc cách mạng công nghệ trong lĩnh vực sinh sản.

  Thực tế có nhiều cuộc hôn nhân đi ngược lại giáo lý Công giáo. ĐGH Phanxicô gọi chung đó là nền văn hóa "phế thải". Ngài kêu gọi hãy vì tình yêu Thiên Chúa mà dẫn dắt họ từng bước một. Vì tương lai nhân loại là xuất phát từ gia đình. Thực trạng ngày nay, con số ly hôn của tuổi trẻ chiếm 60%. Nhưng luật Chúa lại không cho phép: “Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly” (Matthêu 19,8). Chính Đức Kitô đến gặp gỡ các đôi vợ chồng qua bí tích Hôn Phối. Người chính là vị mục tử dẫn dắt con chiên lạc đàn đang mang thương tích, bầm dập trở về với ơn gọi hôn nhân.

  Cha Luy kết luận: Hôn nhân là một ơn gọi, xét như đó là sự đáp trả một tiếng gọi đặc biệt trong tình yêu vợ chồng, như một dấu chỉ không hoàn hảo của tình yêu giữa Đức Kitô và Hội Thánh.

  Phần 2: Niềm vui Tình yêu

  Niềm vui (là "từ khóa") tình yêu: Không phải là nước mắt, đau khổ mà trong sự đau khổ vẫn có niềm vui (đó là niềm vui vợ chồng, niềm vui tình ái, niềm vui nam nữ...). Niềm vui của đau khổ tương tự như Chúa vác Thập giá, Người ở lại với họ, ban sức mạnh cho họ để họ nhận lấy Thập giá của mình mà bước đi theo Người, họ phải chỗi dậy sau khi quỵ ngã và tha thứ cho nhau. Đó là niềm vui được cứu độ.

  Cha trích dẫn thư Thánh Phaolô:

  “Lòng yêu thương thì kiên nhẫn, hiền hậu
  không ghen tương, không vênh vang,
  không cao ngạo hay khiếm nhã,

  Lòng yêu thương không tìm tư lợi,
  Nó không nóng giận, không nuôi hận thù,
  không mừng khi thấy sự gian ác,
  nhưng vui khi thấy điều chân thật.

  Lòng yêu thương tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả” (1Cr 13,4-7)

  Tình yêu đích thực là một trái tim lớn biết chịu đựng tất cả, dâng hiến tất cả; nếu không, thì không có tình yêu chân thật, và đó là ngõ cụt! Cảm xúc chân thật bắt đầu bằng tình yêu nhập thể: “nhẫn nhục” là không hoạt động theo những xung năng bộc phát và tránh gây tổn thương. Và “nhân hậu” là làm điều tốt cho người khác và làm thăng tiến cho họ. Đối với những cặp vợ chồng ly tán, vẻ đẹp của tình yêu chính là “nhẫn nhịn” và cầu nguyện cho người chồng hoặc người vợ trở về; không phải về với mình, nhưng là về với Chúa, để được cứu độ. Đó là tình yêu lớn, tình yêu quên đi bản thân mình: “Chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân”.

  Tình yêu mang cảm xúc (vui buồn, sướng khổ, chán nản, yêu ghét, hy vọng...) nhưng không ở lại lâu, cảm xúc đến rồi đi. Nhưng “đam mê” thì có năng lực rất lớn. Tình yêu “đam mê” hàm chứa đau khổ trong đó, mà ghen tuông là mặt trái của nó. Vì vậy, người có trái tim lớn là phải biết nhẫn và lùi! Hôn nhân đổ vỡ vì họ không tin "cho đi là nhận lại". Hãy tỏ ra dịu dàng, chịu khó, vui lên khi nào gặp đau khổ, và phải thấy được niềm vui trong đau khổ... Đức Giêsu tiếp tục nhập thể trong những con tim đau đớn để mọi người nhìn thấy mầu nhiệm tình yêu trong gia đình.

  Cha Trưởng ban Mục vụ Gia Đình kết luận: Xin Chúa chúc lành cho quý anh chị em luôn được đong đầy tình yêu Thiên Chúa. Trong hôn nhân đổ vỡ, hãy cầu nguyện cho người kia ăn năn hối cải trở về, cho họ và cho chính mình gặp gỡ được Thiên Chúa. Tiếp tục tin tưởng, hy vọng ngay cả khi bị phản bội, vì cuối cùng Thiên Chúa nhìn thấu trái tim mình. Mỗi ngày cố gắng giải hòa cho dù lỗi của ai. Trong bất cứ cuộc đổ vỡ nào, lỗi lầm cũng thuộc về cả hai. Chúng ta cũng cần đối thoại để làm rõ nguyên nhân xung đột, nhưng đừng dùng bạo lực, cũng đừng nhờ trọng tài nội ngoại mà hãy nhờ đối tượng khách quan khác làm người giải hòa. “Nhẫn một chút sóng yên biển lặng. Lùi một bước thấy biển rộng trời cao”. Trong gia đình, cần thể hiện những ngôn từ: cảm ơn, xin lỗi, làm ơn. Cũng cần làm những điều đơn sơ như: ân cần, âu yếm, dịu dàng... để đối xử với nhau như lời ĐGH Phanxicô.

  Kết thúc

  Cuối cùng, ca đoàn Emmanuel xướng lên bài ca: “Và con tim đã vui trở lại” làm tăng thêm bầu khí hân hoan trong cộng đoàn. Thầy Giuse Nguyễn Văn Quýnh thay mặt Chương trình Chuyên đề Giáo Dục nói lời cảm ơn Cha Luy đã chia sẻ rất súc tích và dễ hiểu về “Niềm vui Tình yêu”: Không phải niềm vui cảm xúc mà là niềm vui thần linh khi có Chúa hiện diện trong tình yêu vợ chồng. Sau đó, cả cộng đoàn cùng lắng đọng để tạ ơn Chúa, và cùng với Thầy Giuse dâng lời cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã cho chúng con “Niềm vui Tình yêu”. Xin cho chúng con luôn vững tin vào Chúa, vì khi có niềm tin vào Chúa thì trái tim chúng con sẽ có niềm vui, cho dù là đau khổ hay hạnh phúc, nước mắt hay nụ cười. Xin cho chúng con biết đem “Niềm vui Tình yêu” về trong gia đình chúng con và lan tỏa ra trên toàn xã hội.

  Bài ca “Tán tụng hồng ân” đã kết thúc tốt đẹp buổi chia sẻ Chuyên đề 242 trong niềm hân hoan tràn đầy.

  Anna Phi Huyền.

  Rate this item
  (1 Vote)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.