Bài Cảm Nhận: TẢN MẠN VỀ "NET"

  By Anna Phi Huyền. Tháng 5 20, 2016 1670

  TẢN MẠN VỀ "NET"

  IMG 6838 CopyThằng nhóc đói ngấu "xì xụp" trước tô mì gói nhưng mắt không hề rời khung hình vi tính có trò chơi "game bạo lực". Nó đưa những ngón tay thoăn thoắt lướt qua bàn phím, chốc chốc vai nó giựt giựt lên theo cường độ bức phá của nhân vật ảo. Đôi mắt nó trừng trừng, mồm mở to hết cỡ, lâu lâu lại hét lên vui sướng vì thắng được một ván và cũng có lúc nó rên rỉ ảo não vì thua... Nghe nói nó trốn học và rủ thêm thằng bạn chui vào quán Net gần trường để "oanh tạc"!

  Trên ghế đá công viên, đôi bạn trẻ đang chụm đầu vào màn hình ipad, vẻ mặt căng thẳng, chăm chú. Chắc là họ đang theo dõi một thông tin gì đó, thi thoảng nhìn nhau bàn tán sôi nổi... Chợt một bà lão gầy gò, đen nhẻm, đầu đội nón lá cũ kỹ cầm xấp vé số trên tay đi lại gần họ. Bà lão nài nỉ mời mọc "mua dùm ngoại đi con, sáng giờ ế quá!". Nhưng dường như đôi bạn không nghe thấy, thậm chí không thèm ngẩng đầu lên, dù chỉ một lần. Mãi không bán được, bà lão lủi thủi bỏ đi buông tiếng thở dài...

  Có tiếng mẹ nó gọi vọng lên lầu "xuống ăn cơm đi con!” Im lặng. Sốt ruột mẹ nó lại gọi lần nữa. Vẫn là một không gian yên ắng. Mẹ nó biết con bé ngồi "ôm" máy tính từ lúc đi học về quăng cặp vội vã, chưa kịp thay quần áo. Ngày nào cũng vậy, mẹ nó dường như đã "quen" với chuyện này. Sợ con đói, bà lẳng lặng sắp một mâm cơm nhỏ bưng lên phòng cho con bé. Mẹ nó kiên nhẫn năn nỉ con bé ăn, bà biết nếu lớn tiếng nó sẽ giận và bỏ cơm!

  Dù chưa gặp mặt lần nào nhưng qua vài lần "chat chit" với nhau trên mạng, hôm nay, cô gái tuổi mới lớn háo hức hẹn hò với bạn trai lạ mới quen. Họ cho nhau địa chỉ một quán cà phê đèn mờ ở góc đường. Rồi qua một tiếng đồng hồ làm quen tâm sự, chàng trai lạ có dáng dấp "bụi bặm" khoát tay cô gái đi vào khách sạn. Không đầy nửa tiếng sau, người ta thấy hắn lủi đi nhanh chóng cùng chiếc xe tay ga đắt tiền của cô gái...

  TẢN MẠN VỀ "NET" chỉ nêu một mảng nhỏ trong một bức tranh "Net" toàn diện. Trong đó, vô số những lợi và hại của công cụ truyền thông xã hội trong thời đại "a còng". Thật vậy, môi trường internet đầy dẫy những thông tin hấp dẫn mọi người từ bé đến lớn. Bên cạnh những lợi ích tích cực từ "net" đem lại, cũng có những tiêu cực đáng kể, thậm chí là "báo động đỏ" về những hệ lụy của mạng truyền thông này.

  Vậy có giải pháp nào giúp môi trường internet sạch đẹp và hữu ích hay không?

  Trong đề tài 239 "Làm sạch môi trường internet" do Nữ tu Maria Nguyễn Thị Ngọc Lan, FMM, trình bày, được tổ chức tại giáo xứ Phú Bình Q.11. Sơ Maria đã phân tích rất kỹ và truyền đạt rộng rãi nội dung này bằng chất giọng điềm đạm ôn hòa. Sơ nhấn mạnh: Cần có sự hiểu biết về mạng và biết "dọn rác" tự bảo vệ mình; biết vun trồng đóng góp, chia sẻ thông điệp yêu thương... đem giá trị lợi ích cho cộng đồng. Ngoài ra, con người còn phải biết đến trách nhiệm của các cấp độ: cá nhân, gia đình và Giáo hội. Sơ Maria kết luận bằng lời giảng của Đức Giáo hoàng Phanxicô: Truyền thông cùng với Lòng thương xót có nghĩa là đóng góp sự gần gũi tốt lành, tự do và đoàn kết giữa con cái Thiên Chúa và giữa anh em với nhau trong gia đình nhân loại!

  Xin Chúa soi tỏ cho mỗi người chúng con biết phải làm gì cho con cái, cho gia đình trong môi trường internet. Biết làm chủ trước những ảnh hưởng tiêu cực lẫn tích cực của internet để chung tay xây dựng một môi trường internet lành mạnh trong cộng đồng xã hội hôm nay.

  Anna Phi Huyền

  Rate this item
  (2 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.