THỬ CHẾT ĐỂ BIẾT YÊU THƯƠNG

  By Khắc Thư Tháng 4 04, 2016 2030

  THỬ CHẾT ĐỂ BIẾT YÊU THƯƠNG

  VHA 0002 Copy

  Trong tâm tình mừng Chúa Phục Sinh, Chương trình Chuyên đề Giáo Dục thuộc ban Mục vụ Gia đình TGP Sài Gòn đã rất tinh ý khi chớp lấy cơ hội tổ chức một khóa trải nghiệm đầy ý nghĩa: “Thử chết sống thật”(khóa 2) nhằm mục đích giúp những tham dự viên nhìn lại mùa Chay Thánh qua quá khứ của mình để biết trân quý Tin Mừng Chúa Phục Sinh trong đời sống hiện tại.

  Hội trường giáo xứ An Nhơn (số 153 Lê Hoàng Phái, phường 17, quận Gò Vấp) ngày 2/4/2016, đông vui hơn mọi ngày cuối tuần với sự phục vụ của “Đội quân áo tím” và những tham dự viên khoác lên mình sắc hồng và trắng của đồng phục khóa huấn luyện.

  Đặc biệt lần 2 này, Chúa gởi đến cho chuyên đề những tâm hồn đang bị thương tổn, những trái tim mong được chữa lành. Số học viên là linh mục (3 cha), và tu sĩ nam nữ chiếm 1/3 tổng số học viên, cho thấy càng sống gần Chúa, tiếp xúc Chúa mỗi ngày, con người ta dễ dàng nhận ra mình thật nhỏ bé, trái tim đầy yếu đuối và vẫn cần lắm sự nâng đỡ, yêu thương của mọi người. Họ tìm đến Chuyên đề để được trải lòng với những tâm sự mà với thân phận là một linh mục thật hiếm hoi để họ có dịp nói lên những tâm sự “nhỏ bé, đơn sơ, rất người, rất thật” như bao người khác. Đôi khi trong cuộc sống, họ bất chợt thấy mông lung về quyết định của mình và cần lắm một ánh sáng, sự động viên để họ có thể vững vàng hơn trong ơn gọi của mình.

  Bằng những câu chuyện dí dỏm, rất gần gũi cuộc sống, Lm. Giuse Phạm Văn Bình, chánh xứ giáo xứ Thánh Antôn, đã gởi đến những tham dự viên một thông điệp đầy ý nghĩa: Cuộc sống là những cuộc đánh đổi lớn nhỏ, cái gì cũng có giá của nó. Vì thế, trải ngiệm “chết thử” giúp chúng ta nhìn lại quá khứ để biết điều chỉnh, biết sống hiện tại thế nào cho xứng đáng. Bởi lẽ, mỗi người đều có một chất lượng cuộc sống riêng, và cách duy nhất để có một cuộc sống đầy chất lượng là lắng nghe và thực hành Lời Chúa mỗi ngày.

  VHA 0036 Copy

  Có lẽ cao trào trong khóa huấn luyện đó chính là những dòng tâm sự đầy nước mắt của những học viên khi chính tay họ tự viết lá di chúc nhắn nhủ với những người thân trọng. Thật lạ một điều, đó là bản di chúc không như ngoài đời, là phải chia chác tài sản. Trong khóa học, tất cả những bản di chúc đều đong đầy những lời lẽ yêu thương, những điều mà bấy lâu nay, và có khi suốt cả quãng đời còn sống họ chưa bao giờ “dám” thổ lộ. Có học viên may mắn khi người thân của họ còn sống để khi kết thúc khóa học, họ có thể chạy ngay về nhà nói lời từ đáy lòng của họ cho đối phương biết. Nhưng cũng có những trường hợp đã quá muộn cho lời yêu thương được tỏ bày. Bởi thế, khi còn thời gian thì bạn hãy trân quý giây phút hiện tại mà trao gởi những cái ôm, những cái bắt tay, lời động viên, ánh mắt ấm áp, sự chăm sóc... cho những người thân yêu nhất của ta.

  VHA 0193 Copy

  Qua trò chơi đếm số, chương trình còn giúp cho tham dự viên nhận thấy rõ một điều, chúng ta sống trên đời, còn nợ nhau hai chữ “Trách nhiệm”. Nhưng đừng xem đó là một gánh nặng, hãy nghĩ đến hai chữ “Vì nhau” để thấy rằng những gì bạn nói, bạn làm, xuất phát từ tình cảm với đối phương để cuộc sống trở nên đẹp hơn khi ta biết nghĩ cho người khác.

  VHA 0369 Copy

  Điều khác biệt với khóa trước, đó chính là sự trải nghiệm “trao gởi thông điệp bằng ánh mắt”. Bất kỳ ai cũng hiểu rõ “con mắt là cửa sổ của tâm hồn”, nhưng làm sao để có được một ánh mắt đầy từ ái của Thiên Chúa khi Ngài nhìn người phụ nữ ngoại tình và nói: “Chị hãy về đi và từ nay đừng phạm tội nữa”. Hay ánh mắt thấu hiểu lòng người dành cho ông Giakêu - người mà luôn bị mọi người tránh xa, là phường tội lỗi. Thật lạ kỳ làm sao, trong vòng 1-2 phút ngắn ngủi, mỗi người nhìn thật sâu vào ánh mắt đối phương đã khiến cho một số học viên cảm thấy mình như được cảm thông, cảm nhận được sự ấm áp, an bình từ một người xa lạ.

  VHA 0548 Copy

  Ta thật may mắn khi được Chúa ban cho một ngôn ngữ không lời đầy giá trị, đó chính là ánh mắt. Hãy sử dụng nó như một khí cụ chữa lành những vết thương lòng của người thân, trao gởi họ những yêu thương chân thành. Hãy làm cho họ cảm thấy rằng họ xứng đáng được trân trọng qua “ánh mắt biết nói” của bạn.

  Khắc Thư

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.