Triết lý sống từ một lon bia

  By tongdosongdaovt.blogspot.com Tháng 2 02, 2014 2760

  11144462-1“đừng yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi, nhưng phải yêu thương cách chân thật và bằng việc làm” (1Ga 3,18)
  Ngày nghỉ cuối tuần, vợ đi chợ. Anh ta ở nhà pha bình trà nhâm nhi. Buồn chí anh lấy lon bia 333 ra nhấm nháp. Rồi anh cười một mình như tìm ra sáng kiến hay.
  Anh ném luôn vỏ bia ra đường phố. Rồi anh nhìn chăm chăm vào chiếc vỏ lon dưới đường.
  Bỗng một người đàn ông dáng vẻ sang trọng đi tới, vô ý đặt giày lên đáy lon, trượt chân suýt ngã. Hậm hực nhìn quanh bằng đôi mắt đỏ ngầu tức giận, miệng văng câu chửi: “Mẹ kiếp, ý thức thua con bò!”, rồi bỏ đi. Một lúc có anh thanh niên lịch sự bước tới suýt giẫm phải chiếc vỏ lon, nhưng anh ta kịp thấy và điềm nhiên đi tiếp. Chừng mười phút sau một em bé với dáng vẻ vội vàng nhìn thấy chiếc vỏ lon em liền cúi nhặt và đem đến thùng rác công cộng bỏ vào đấy.
  Vợ vẫn chưa về, anh lại chăm chú nhìn xuống lòng đường. Bỗng chiếc xe rác leng keng đi tới. Những người công nhân lại nhặt chiếc vỏ lon ấy bỏ vào túi riêng treo bên cạnh chiếc xe.
  Khám phá một triết lý sống
  Vợ đi chợ về, anh hớn hở khoe: “Ngày nghỉ hôm nay anh chiêm nghiệm được một điều thật là kỳ thú”. Rồi anh lấy giọng kể cho vợ nghe như bình luận viên thuật việc vừa xay ra.
  Anh ba hoa như rút ra được triết lý sống ở đời: “Vậy là trong xã hội có 4 loại người. Loại thứ nhất trước việc sai trái chỉ biết chửi cho sướng miệng mình… thật đáng phê phán. Loại thứ hai bình chân như vại, việc sai mặc ai… thật đáng chê. Kiểu thứ ba thấy việc trái ra tay sửa ngay. Còn kiểu người thứ tư thật đáng khâm phục. Biết tìm niềm vui trong lao động, cải tạo những thứ vô ích để trở thành vật có ích”.
  Anh cười khúc khích với “phát minh” của mình. Nhưng nhìn vợ anh lại thấy vợ buồn. Anh bèn hỏi vợ:
  - Anh nói sai hay sao mà em nhăn mặt như ăn phải ớt thế?
  - Em rất buồn vì không ngờ…
  - Ngờ gì?…
  - Không ngờ anh quên đi một loại người đáng phải nói. Loại người thủ phạm của việc sai trái, nhưng không chịu nhìn để thấy. Những con người ấy theo anh thì phải kết luận thế nào?
  Anh ta chỉ ngồi im như pho tượng!

  flowerbar06

  Chúa nói "Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế." (Mt 9,13)
  Lòng nhân ái được mọi người đề cao và quí chuộng. Tôi cũng thế, nhưng liệu tôi có lòng nhân ái hay không? Với thánh Gioan, và theo phong cách sống của ĐTC Phanxicô thì tình yêu không lên án, và cũng không dửng dưng, mà mau mắn nhận biết đâu là điều tốt cho tha nhân và thực hiện ngay: “Nếu ai có của cải thế gian và thấy anh em mình lâm cảnh túng thiếu, mà chẳng động lòng thương, thì làm sao tình yêu Thiên Chúa ở lại trong người ấy được? Hỡi anh em là những người con bé nhỏ, chúng ta đừng yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi, nhưng phải yêu thương cách chân thật và bằng việc làm.” (1Ga 3,17-18)
  Có nhiều bạn trẻ tham gia những nhóm ve chai, ngày tết đi thu gom lon bia, bán lấy tiền để giúp người nghèo. Làm được như thế là làm giàu cho lòng nhân ái của xã hội, làm giàu cho công đức của mình, và làm chứng cho đức ái Kitô giáo bằng của cải dư thừa người ta bỏ đi.
  Chúc mừng các bạn!
  Nguồn: http://tongdosongdaovt.blogspot.com

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.