CON THIÊN CHÚA - CN2 mùa Chay C

  CHÚA NHẬT 2 MÙA CHAY. C

  (Luca 9: 28-36)

  Lc 9 28b 36 3

  CON THIÊN CHÚA.

   

  Thầy trò lên núi nguyện cầu,

  Cùng ba môn đệ, theo hầu ngay bên.

  Biến hình sáng chói từ trên,

  Khác thường diện mạo, rực lên sáng ngời.

  Hai người đàm đạo với Người.

   Uy nghi hiện đến, gọi mời hiến thân.

  Môi-sen giữ luật ân cần,

  Ê-li-a đến, góp phần sứ ngôn.

  Tông đồ thiếp ngủ ru hồn,

  Đến khi tỉnh giấc, kính tôn phụng thờ.

  Vinh quang sáng láng vô bờ,

  Phê-rô phục lạy, mong chờ khấn xin.

  Ba lều, ba vị, thoáng nhìn,

  Đám mây bao phủ, niềm tin tuyệt vời.

  Kinh hoàng cảnh giới trên trời,

  Chúa Cha tuyên phán, đôi lời mến yêu.

  Con Ta yêu dấu huyền siêu,

  Lắng nghe Lời Chúa, thiên triều gia ân.

  Môn đồ thị kiến một lần,

  Vinh quang thiên quốc, tinh thần phó dâng.

  Từ trong đám mây sáng chói, có tiếng Chúa Cha phán: Đây là con Ta rất yêu dấu, các ngươi hãy nghe lời Người. Chúa Cha nhắc nhở chúng ta hãy nghe lời Chúa Giêsu vì lời của Chúa có quyền lực hoán cải, biến đổi tâm hồn, chữa lành các bệnh hoạn tật nguyền và phục sinh kẻ chết.

  Bài phúc âm diễn tả biến cố Chúa Giêsu lên núi cùng với ba môn đệ thân tín. Chúa đã biến hình sáng láng trước mắt các ông. Chúa còn đàm đạo với ông Môisen và tiên tri Êlia. Theo lời chú giải, các Ngài đã nói về cuộc khổ nạn, sự chết và sống lại của Chúa Giêsu. Chỉ một chấp nhoáng Chúa biến hình, các Tông đồ quá sung sướng thốt lên: Lạy Thầy chúng tôi được ở đây thì tốt lắm, chúng tôi xin làm ba lều, một cho Thầy, một cho Môisen và một cho Êlia. Rồi đám mây bao phủ các Ngài.

  Chúa Giêsu chỉ biến hình trong chốc lát và rồi Ngài lại trở về trong thân xác bình thường. Biến cố này đã gieo vào tâm hồn các Tông đồ hình ảnh của sự hạnh phúc và vinh quang bất diệt. Trở lại cuộc sống thường ngày, các Tông đồ cũng có nhiều lần sa ngã và chối từ Chúa, nhưng các ngài đã vượt qua mọi thử thách, chịu đau khổ để lãnh triều thiên vinh quang và sự sống viên mãn.

  Chúa Giêsu biến hình, khuôn mặt của Ngài sáng láng. Khuôn mặt sáng láng là dấu chỉ sự thánh thiện và tinh tuyền. Mỗi người chúng ta nhận diện nhau qua khuôn mặt. Mỗi khi gặp gỡ nhau, nhìn khuôn mặt chúng ta biết họ đang ở trong tâm trạng nào. Nếu chúng ta có dịp ngồi quan sát người qua lại trên hè phố. Chúng ta sẽ nhận ra nơi khuôn mặt một sự biểu lộ riêng biệt. Có những khuôn mặt tươi vui, đơn sơ, thánh thiện. Có những khuôn mặt đau buồn, hớt hả lo lắng và bồn chồn. Có những khuôn mặt sầu não, lạnh lùng và sắt đá. Trông mặt mà bắt hình dong. Nhìn họ chúng ta hiểu được chút tâm sự của họ.

  Quan sát những khuôn mặt tươi vui khi đến nhà thờ Chúa Nhật, chúng ta nhìn thấy được những tấm lòng thanh thản và tươi mát rạng rỡ trong nhà Chúa. Thật là hạnh phúc khi chúng ta quây quần bên Chúa cùng dâng lời ca tiếng hát chúc tụng, tôn vinh danh Chúa là Cha chúng ta. Khi sự xuất hiện bên ngoài biến đổi, tâm hồn chúng ta cũng được biến đổi theo.

  Sự kiện Chúa biến hình là niềm hy vọng của chúng ta. Ánh sáng đã bùng lên trong đêm tối. Thiên Chúa đã xuất hiện và cư ngụ giữa dân của Ngài. Chúa là niềm hy vọng và là cùng đích của cuộc đời chúng ta. Chúng ta hãy lắng nghe lời Ngài.

  Lm. Giuse Trần Việt Hùng

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.