CHÚA NHẬT 2 MÙA VỌNG. C
  john the baptist
   
  Luca 3,1-6
  Đổi mới.
  Gio-an Tẩy Giả là ai?
  Chúa thương chọn gọi, đóng vai người phàm.
  Sống trong hoang địa khổ cam,
  Mật ong châu chấu, không ham mùi đời.
  Sửa đường dọn lối gọi mời,
  Người ơi hoán cải, ơn trời đoái thương.
  Hố sâu đầy lấp môi trường,
  Núi đồi san phẳng, mở đường Chúa đi.
  Cong queo uốn thẳng thực thi,
  Gồ ghề bạt xuống, ngại gì khó khăn.
  Khiêm nhường hối cải ăn năn,
  Tội tình xa tránh, tâm căn xóa nhòa.
  Bỏ đường gian ác, giao hòa,
  Dọn lòng đón Chúa, thiên tòa giáng ân.
  Xả thân cứu độ nhân trần,
  Thay lòng đổi dạ, dự phần phúc vinh.
  Ơn thiêng tuôn đổ trọn tình,
  Cho người dưới thế, an bình mến thương.
  Niềm vui kết nối tựa nương,
  Trở về bên Chúa, dẫn đường con đi.
  Một tinh thần mới trong một niềm vui mới qua sự sám hối. Sám hối và trở về. Trở về bao giờ cũng là niềm vui. Đời là cuộc lữ hành. Đôi khi cuộc lữ hành bị lạc hướng nên mất niềm hy vọng nên cần đổi hướng. Thánh Gioan đã xuất hiện kêu gọi mọi người hãy sửa lại đường Chúa đi cho ngay thẳng. Gioan nói: “Hố sâu lấp cho đầy, nơi cao phải bạt xuống và quanh co uốn cho ngay.” Hình ảnh mà Gioan dùng qua lời tiên tri Isaia, là hình ảnh rất đẹp và rất dễ hiểu.
  Hãy chuẩn bị đường cho Chúa đi. Đạo chính là đường. Đường vào đạo đó chính là đi vào cõi lòng của mỗi người. Cần thời gian tĩnh niệm để chúng ta nhận ra con đường quanh co, đâu là hố sâu, nơi nào là thung lũng của tâm hồn để chúng ta san bằng. Chúng ta cần bạt thấp những kiêu căng và tham vọng. Lấp đầy những ghen ghét, lười biếng  và giận hờn. Uốn ngay những thói hư, bất công và gian trá. Những lỗi lầm tiêu cực này là những đầu mối dẫn chúng ta xa dần con đường ngay của Chúa. 
  Cậu truyện dưới đây xảy ra vào dịp gần lễ Giáng Sinh. Bọn cướp chia nhau của cải cướp được và vật sót lại là cuốn Thánh Kinh, không ai thèm lấy. Một tên cướp pha trò, đề nghị mở Kinh Thánh đọc hầu cho cả bọn ăn năn sám hối bỏ đường ta. Những tiếng cười thích thú như mới tìm được một niềm vui lý thú. Tên cướp cầm sách lên mở một đoạn và thêm vào những câu bông đùa làm cho cả bọn cười. Anh đọc:” Đường gồ ghề, hãy san cho phẳng; hố sâu, lấp cho đầy; nơi cao bạt xuống. Hãy chuẩn bị tâm hồn và mọi người sẽ thấy ơn cứu độ. Vừa nghe qua, tên tướng cướp im bặt và khuôn mặt trở nên đăm chiêu. Hắn gợi nhớ lại 30 năm trước khi hắn bỏ nhà ra đi, cả gia đình đã tụ họp đọc đoạn Kinh Thánh này và cầu nguyện cho gia đình được ơn cứu độ. Anh nhớ về khung cảnh gia đình năm xưa. Anh hối hận. Anh liền dằng lại cuốn Kinh Thánh, từ giã bọn cướp và tìm nơi thanh vắng để sám hối làm lại cuộc đời.
  Thánh Gioan kêu mời mỗi người chúng ta hãy sám hối và trở về. Sự trở về nào cũng đòi hỏi sự từ bỏ. Từ bỏ những qúa khứ lầm lạc để tìm về nguồn Chân, Thiện, Mỹ. Hãy cầu xin Chúa ban thêm sức mạnh để chúng ta phấn đấu với chính bản thân mình. Thắng được chính mình là chúng ta đã thành công trên con đường trọn lành. Người ta nói: “Thắng mình khó hơn thắng vạn quân” là thế.
  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.