CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN. B

   (2 Vua 4: 42-44; Eph. 4: 1-6; Ga 6: 1-15)

   

  HÓA BÁNH

  Vượt Qua đại lễ gần kề

  Đám đông theo Chúa, tụ về thành xưa.

  Nhiều người bệnh tật đón đưa,

  Chữa lành tất cả, ơn mưa dạt dào.

  Chúa lên sườn núi trên cao,

  Thấy đoàn dân chúng, lao đao tìm tòi.

  Cảm thương đói khát thiệt thòi,

  Muốn mua ít bánh, thử coi thế nào.

  Môn đồ tính toán làm sao?

  Hai trăm bạc bánh, có bao số người.

  Biết rằng Chúa muốn gọi mời,

  Tin yêu phó thác, Chúa Trời ban cho.

  Có đây bánh cá đừng lo,

  Chúa làm phép lạ, ăn no dư tràn.

  Năm ngàn nhân khẩu Chúa ban,

  Mười hai thúng vụn, tràn lan bánh thừa.

  hoabanhnhieu

   Xin Chúa mở rộng bàn tay ra thi ân cho chúng tôi được no nê.Chúa Giêsu đã nhìn biết được những nhu cầu cần thiếu của con người. Thực phẩm là nhu cầu thiết yếu để nuôi dưỡng sự sống. Với năm chiếc bánh và hai con cá, Chúa đã hóa ra nhiều để nuôi trên năm ngàn người ăn no nê. Chúa đã ban cho dư tràn.

  Không phải ngày nào Chúa cũng hóa bánh ra nhiều để nuôi dân. Chúa có quyền năng để ban phát của ăn như Chúa đã ban Manna cho dân Do Thái trong suốt hành trình lưu lạc trong sa mạc. Nơi đây Chúa chú trọng đến của ăn tinh thần. Chúa không đến trần gian để làm kinh tế và lo thực phẩm cho phần xác. Chúa đến ban ơn cứu độ. Tuy nhiên, Chúa cũng quan tâm đến sự đói khổ và những nhu cầu phần xác của con người. Chính Chúa hạ thân trong cảnh cơ nghèo. Chúa thấu hiểu sự đói khổ và nghèo túng của con người. Chúa đã trao cho con người có trí khôn thông minh để làm chủ trái đất. Con người có bổn phận tìm kiếm, khai thác và gìn giữ phát triển nguồn thiên nhiên để đáp ứng mọi nhu cầu cần thiết cho loài người

  Truyện kể vào một buổi chiều, thầy dòng chăm chú cầu nguyện. Thầy thấy một bà mẹ tật nguyền lê bước xin thức ăn cho đứa con bị suy dinh dưỡng. Nhìn cảnh khổ đau, thầy ngước nhìn lên Chúa thầm cầu nguyện và như có vẻ oán trách Chúa:Lạy Chúa toàn năng và đại lượng. Sao Chúa lại để cảnh khổ đau và đói khát trên trần gian này?Trong lúc đó, tâm hồn thầy nghe được tiếng lòng. Chúa phán:Ta đã làm. Ta đã dựng nên con.

  Cảnh đời đói khát xảy ra khắp nơi. Đói cơm đói gạo. Đói nhu cầu vật chất. Đói lương thực thiêng liêng. Đói tình thương. Đói chân lý. Đói khát làm con người héo tàn. Người đời luôn hăng hái tìm kiếm và tích lũy cho thật nhiều của cải nuôi sống thân xác. Có nhiều người sống trên nhung lụa hoang phí của cải. Có những người làm lụng vất vả cả đời cũng không đủ ăn.

  Chúa đứng về phía những người nghèo. Chúa cần sự giúp đỡ và sự chia xẻ của mỗi người. Chúa muốn sự giúp đỡ không phải cho Chúa mà cho thân thể mầu nhiệm của Ngài, đó chính là các anh chị em nghèo hèn của Chúa. Họ đang đói khát cơm bánh và đói khát tình yêu. Ngày phán xét, Chúa sẽ hỏi chúng ta rằng:Chúng con đã giúp đỡ cho những người nghèo khổ và đói khát được những gì?.Việc công bằng chia xớt và việc bác ái sẽ chính là phần thưởng đời sau.

  Chúa nhắn nhủ chúng ta rằng nhu cầu cuộc sống không chỉ là cơm bánh nhưng là nguồn tình yêu chia xẻ. Lương thực cần thiết làm no thỏa khát vọng của con người chính là tình yêu. Chỉ có tình yêu mới lấp đầy và mới giải khát cho những ước vọng sâu xa của con người. Thánh Augustinô nói rằng:Hãy yêu đi rồi làm.

  Lm. Giuse Trần Việt Hùng

   

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.