14 ĐÀNG THÁNH GIÁ - ĐỒNG HÀNH VỚI CÁC GIA ĐÌNH KHÓ KHĂN 2019

  14 ĐÀNG THÁNH GIÁ

  CẦU NGUYỆN CHO CÁC GIA ĐÌNH GẶP KHÓ KHĂN

  1.Khai mạc :

  – Dấu Thánh giá.

  – Lời dẫn đầu.

  – Bài hát – Đứng.   

  2.Trước mỗi chặng :

  – Xướng : Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô.

  – Đáp : Vì Chúa đã dùng thánh giá mà chuộc tội cho thiên hạ.

  3.Giữa các chặng, khi di chuyển hát một điệp khúc ngắn.

  4.Sau mỗi chặng :

  – Xướng     : Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

  – Đáp         : Xin thương xót chúng con.

  5.Kết thúc buổi suy niệm :

  – Cầu nguyện kết.

  – Bài hát kết thúc – Đứng.

  – Đọc kinh Lạy Cha, kinh Kính Mừng, Sáng Danh

  Trước mỗi chặng

  X) Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Ki-tô.

  Đ) Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

  14 chang thanh gia


  LỜI DẪN ĐẦU

  Kính thưa cộng đoàn

  Chúng ta đang cùng với Giáo Hội chuẩn bị bước vào những ngày cao điểm của Tuần Thánh. Trong bầu khí linh thiêng sâu lắng, cộng đoàn chúng ta hãy lên Thiên Chúa tâm tình cảm mến tri ân, vì Ngài đã qui tụ chúng ta về bên Chúa và bên nhau trong giờ phút này. Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài hiện diện với ACE chúng con trong giờ thánh này. Xin ban đầy lòng chúng con tình yêu và Thần Khí của Ngài, để cùng nhau sống lại mầu nhiệm Thánh giá Chúa đã dùng để cứu độ chúng ta.

  Suy ngắm những chặng đàng thánh giá Chúa đi, là chúng ta kết hợp với đời sống, cuộc tử nạn, cái chết và sự phục sinh vinh quang của Chúa. Những đau khổ, thương tích mà Chúa đã trải qua trong các chặng đàng thánh giá, cũng là những gì chúng ta sẽ gặp và trải qua trong cuộc sống. Tất cả chúng ta điều có những gánh nặng phải vác. Đó cũng là điều kiện để chúng ta được thông phần vào ơn cứu độ của Chúa. Đặc biệt trong năm Đồng hành với các gia đình gặp khó khăn. Chúng ta hãy dâng lên Chúa, những thập giá của mỗi gia đình trong giáo xứ của chúng ta. Trên hành trình vác thánh giá theo chân Chúa hôm nay, chúng ta hãy thiết tha khấn xin Chúa cho các gia đình đang gặp khó khăn, cụ thể là các gia đình di dân, các gia đình của các cặp hôn phối khác tôn giáo, tín ngưỡng, và các “gia đình” li thân, li dị tái hôn,...biết tìm về bên Chúa, để được Chúa nâng đỡ và chữa lành.

  X) Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Ki-tô.

  Đ) Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

   

    Chặng thứ nhất:      CHÚA GIÊSU BỊ KẾT ÁN TỬ HÌNH

   

  *Tin Mừng theo thánh Gioan 

  Ông Phi-la-tô nói với người Do-thái: “Ðây là vua các người!” Họ liền la lớn: “Ðem đi! Ðem đi! Ðóng đinh nó vào thập giá!” Ông Phi-la-tô nói với họ: “Chẳng lẽ ta lại đóng đinh vua các người sao?” Các thượng tế đáp: “Chúng tôi không có vua nào cả, ngoài Xê-da” (Gioan 19,14-15)

   

   dang thanh gia 1

   

   

  * Suy Niệm

  Hành trình thập giá của Chúa Giêsu khởi đi từ những lời kết án bất công của các nhà luật sĩ, biệt phái và dưới áp lực của dân Do Thái, Philatô đã tuyên án Chúa Giêsu bằng một cái bản án bất công. Sự bất hòa của các gia đình thường bắt đầu từ những câu nói gắt gỏng, chua chát; những lời càm ràm, đay nghiến, nghi ngờ, đổ lỗi và kết án nhau.  Làm như vậy, chúng con đã vô tình biến gia đình mình trở thành tòa án và chỉ trích nhau, thay vì giúp gia đình mình trở thành mái ấm để yêu thương và tha thứ cho nhau.

  * Cầu Nguyện:

  Lạy Chúa Giêsu, xin cho mỗi thành viên trong gia đình luôn biết yêu thương nhau, biết đối thoại chân thành, chia sẻ và lắng nghe nhau. Biết xây dựng hạnh phúc gia đình bằng lời nói tế nhị và cảm thông cho nhau. Để gia đình chúng con trở thành mái ấm yêu thương như gia đình thánh gia.

  Đk: Lạy Chúa, xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài, thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

  X) Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Ki-tô.

  Đ) Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

   

  Chặng thứ 2: CHÚA GIÊSU VÁC THẬP GIÁ.

   

  * Tin Mừng theo thánh Gioan :

  Bấy giờ ông Phi-la-tô trao Ðức Giê-su cho họ đóng đinh vào thập giá. Vậy họ điệu Ðức Giê-su đi. Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Cái Sọ, tiếng Hipri là Gôn-gô-tha. (Ga 19,16-17).

        dang thanh gia 2

         

  * Suy Niệm

  Việc đón nhận vác thập giá đi lên đỉnh đồi Canvê, là một lựa chọn hoàn toàn tự do của Chúa Giêsu: “Mạng sống của tôi, không ai lấy đi được, nhưng tôi tự ý hy sinh mạng sống mình”(Ga 10,18). Trong mỗi gia đình, chỉ cần một lời nói thiếu tế nhị và bao dung của người này có thể trở thành sự đau khổ cho người kia. Một hành động thiếu tình yêu có thể giết chết hay để lại vết thương sâu trong trái tim của những người thân yêu trong gia đình.

  * Cầu nguyện:   Lạy Chúa, Chúa phán : " Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng "(Mt11,28). Xin Chúa giúp chúng con đón nhận thập giá đời mình một cách nhẹ nhàng, êm ái vì có Chúa đỡ nâng. Để trong gia đình chúng con biết hy sinh vì nhau, yêu thương, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau, khi gặp đau khổ, hoạn nạn trong cuộc sống.

  * Hát:  Vinh dự của chúng ta là Thập Giá Ðức Ki-tô, nơi Người ơn cứu độ ta, sức sống của ta và sự phục sinh của ta.  1. Ai thuộc về Chúa Ki-tô thì đóng đinh thân mình, cùng mọi tính hư vào thập giá.

  X) Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Ki-tô.

  Đ) Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

   

  Chặng thứ 3:    CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ NHẤT

   

  * Tin mừng theo thánh Gioan (15, 18 -19).

  “Nếu thế gian ghét anh em, anh em hãy biết rằng nó đã ghét Thầy trước. Giả như anh em thuộc về thế gian, thì thế gian đã yêu thích cái gì là của nó”.

  dang thanh gia 3

  * Suy Niệm

  Chính sự ghen tương đố kỵ của các nhà luật sĩ và Pharisêu mà Chúa Giêsu đã bị giết chết. Ngày nay, nhiều gia đình đã vỡ, các thành viên nghi ngờ lẫn nhau, và bị các thế lực rượu chè, cờ bạc, trai gái, hút chích của thế gian lôi cuốn, nhiều người không làm chủ được chính mình, thêm vào đó mạng lưới truyền thông Internet, Iphone, IPad đã trở thành không gian ảo lôi kéo con người vào những nơi đen tối tội lỗi và đã khiến rất nhiều gia đình tan nát, sa đọa.

  * Cầu nguyện

  Lạy Chúa Giêsu, vì tội lỗi của chúng con mà Chúa phải vác thập giá lên núi sọ, mỗi bước đi của Chúa đầy roi vọt và thương tích. Xin Chúa cho mỗi thành viên trong gia đình chúng con biết góp phần gánh lấy trách nhiệm trong gia đình. Xin cho chúng con biết dẹp bỏ những thói quen không lành mạnh, tính tham lam, ích kỷ, tự cao tự đại và lòng đố kỵ, ghen tương của chúng con. Để tình thương và ân sủng của Chúa luôn ngự trị trong gia đình của chúng con.  

  * Hát . Lạy Chúa, con đường nào Chúa đã đi qua, con đường nào Ngài ra pháp trường, mão gai nào hẳn sâu trên trái. Lạy Chúa, Thánh Giá nào Ngài vác trên vai, đau thương nào phủ kín tâm tư, đường tình đó Ngài dành cho con. 

  X) Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Ki-tô.

  Đ) Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

   

  Chặng thứ 4: ĐỨC MẸ GẶP CHÚA GIÊSU VÁC THẬP GIÁ

   

  * Tin mừng theo Thánh Gioan

  Ðứng gần thập giá Ðức Giê-su, có thân mẫu Người, chị của bà thân mẫu, bà Ma-ri-a vợ ông Cơ-lô-pát, cùng với bà Ma-ri-a Mác-đa-la. Khi thấy thân mẫu và môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Ðức Giê-su nói với thân mẫu rằng: “Thưa Bà, đây là con của Bà”. Rồi Người nói với môn đệ: “Ðây là mẹ của anh”. Kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà mình (Ga 19,25-27).

  dang thanh gia 4

  * Suy Niệm

  Sau lưng người đàn ông thành công luôn là người vợ đảm đang, phía sau người con trưởng thành luôn có bóng dáng của người mẹ, sớm hôm tảo tần một nắng hai sương, không quản ngại nắng mưa, nuôi con khôn lớn và giáo dục con thành người. Hạnh phúc thay ai đang còn mẹ, hãy trân trọng món quà quý giá mà Thiên Chúa đã ban. Hạnh phúc hơn khi chúng ta có Mẹ Maria, một người Mẹ tuyệt vời chính Chúa Giêsu đã trăn trối lại cho nhân loại chúng ta.

  * Cầu nguyện.

  Lạy Mẹ Maria, không ai hiểu Chúa Giêsu bằng Mẹ, vì Mẹ đã cưu mang, nuôi nấng và đồng hành với Chúa Giêsu cho đến khi Ngài hoàn tất hiến lễ theo thánh ý Chúa Cha. Xin Chúa chúc lành cho những người làm cha mẹ, luôn một đời vất vả hy sinh vì đàn con, bất kể mưa nắng, ngược xuôi nơi công xưởng, sớm mai nơi ruộng vườn, để kiếm từng miếng cơm manh áo cho con cái. Xin cho những người con đừng chồng chất thêm những gánh nặng trên cha mẹ, nhưng biết chia sẻ những mệt nhọc của cha mẹ trong khả năng và sức lực của mình. Amen.

  * Hát:   Mẹ mãi mãi là Mẹ chúng con, Maria mãi mãi là Mẹ chúng con. Mẹ đồng công năm xưa cứu đời, xin mãi mãi che chở chúng con.

  X) Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Ki-tô.

  Đ) Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

   

  Chặng thứ 5:    ÔNG SIMON VÁC ĐỠ THẬP GIÁ CHÚA.

   

  * Tin mừng thánh Marcô: (Mc 15,21-22).

  Lúc ấy có một người từ miền quê lên, đi ngang qua đó, tên là Simon, gốc Kyrênê. Ông là thân phụ hai ông Alêxandê và Ruphô. Chúng bắt ông vác thập giá đỡ Ðức Giêsu.

  dang thanh gia 5

  * Suy Niệm.

  Simon là một người ngoại, chưa từng biết Chúa Giêsu trước đó, nhưng ông đã bằng lòng vác đỡ thánh giá cho Chúa. Ngày nay vì vấn đề sinh nhai, nhiều người, nhiều gia đình đã phải xa rời người thân, xóm làng, giáo xứ... để đi lao động ở các địa phương khác nhau. Khó khăn ngày càng chồng chất trên những người di dân và nhiều vấn nạn đã xảy ra, ảnh hưởng không ít đến đời sống đức tin và hạnh phúc của các gia đình. Là những người con của Chúa, chúng ta hãy sẵn sàng như Simon, luôn mau mắn chia sẻ và giúp đỡ các anh chị em di dân, để cuộc sống của họ bớt cơ cực và đời sống đức tin của họ được nâng đỡ .

  * Cầu nguyện:

  Lạy Chúa, xin  Chúa hãy đoái thương nhìn đến những gia đình bất hạnh, nghèo khó, những gia đình di dân khốn khổ thiếu thốn những điều kiện vật chất tối thiểu, thương đến những gia đình thiếu vắng tiếng cười trẻ thơ, những gia đình thường xuyên cãi vả, bạo hành...vì hoàn cảnh mà dần xa Chúa. Xin Chúa thương gìn giữ, bảo vệ từng gia đình trong vòng tay yêu thương của Ngài. Xin Chúa cũng nhắc cho chúng con luôn quảng đại, vị tha, dấn thân cùng vác thập giá với họ, để cuộc sống chan hoà hạnh phúc trong mái ấm gia đình!

  * Hát:   Lạy Chúa, trên đường đời lắm nỗi gian chuân, con chợt mình, niềm vui thế trần, quên ân tình Ngài thương ban phát. Lạy Chúa, Chúa đến vì tội lỗi muôn dân, chết khổ hình Thập Gía treo thân, đường tình đó Ngài dành cho con.

  X) Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Ki-tô.

  Đ) Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

   

  Chặng thứ 6: BÀ VERÔNICA LAU MẶT CHÚA

   

  * Tin mừng theo thánh Matthêu.

  “Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống; Có bao giờ đã thấy Chúa là khách lạ mà tiếp rước, hoặc trần truồng mà cho mặc? Có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đau yếu hoặc ngồi tù, mà đến thăm đâu?” “Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25, 40).

  dang thanh gia 6

  * Suy Niệm

  Có thể trong gia đình chúng ta không ai đói khát cơm ăn, nước uống, cũng không ai thiếu thốn về quần áo giày dép để đi. Nhưng nhiều khi người thân của chúng ta đang thiếu sự quan tâm, hỏi han, khích lệ, thiếu sự chăm sóc, bao bọc chở che và tình yêu thương của chúng ta. Bao lâu chúng ta chưa quan tâm thực sự đến những người trong gia đình, thì bấy lâu chúng ta cũng chưa mở lòng để thương yêu tha nhân như Chúa muốn.  

  * Cầu nguyện

  Lạy Chúa Giê su, thế giới ngày nay con người đang sống trong tội lỗi: chiếm đoạt, lừa đảo, hưởng thụ, bảo thủ, tranh giành quyền lợi của cải vật chất từ trong gia đình đến ngoài xã hội,  xem thường nhân phẩm con người mà Chúa đã dựng nên. Ánh mắt của chúng con luôn có cái xà che khuất, con tim đã bị bôi đen bởi ích kỷ, hẹp hòi không còn nhìn thấy những nhu cầu cần thiết nơi anh chị em chung quanh. Xin cho chúng con biết nhạy cảm như Bà Verônica, có một ánh mắt biết yêu thương, một trái tim nhạy cảm, một vòng tay luôn mở rộng, để lau sạch những khổ đau, nghèo khó, thương tích và chia sẻ cho người kém may mắn hơn chúng con.  Qua đó chúng con sẽ thấy được sự hiện diện của Chúa quanh anh chị em con. Amen.

  Hát.Xin cho con lòng mến thương để dù đời đắng cay trăm chiều, 
  cho con yêu một Chúa thôi, để đời sẽ hết nỗi đìu hiu. Cho con mê say tình Ngài, để tình đời chẳng còn vương vấn. Dâng mạng sống con cho Ngài, luôn sẵn sàng minh chứng cho tình yêu.

  X) Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Ki-tô.

  Đ) Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

   

  Chặng thứ 7:  CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ÐẤT LẦN THỨ HAI

   

   * Trích sách ngôn sứ Isaia:

   “Chính người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm; người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành” (Is 53,5).

  dang thanh gia 7

  * Suy Niệm :

  Đường càng dài càng mệt, càng nhiều chông gai. Chúa đã ngã một lần nữa, nhưng Ngài vẫn cố gắng đứng dậy đi tiếp. Trên bước đường đời sống hôn nhân, gia đình chúng con cũng gặp nhiều sóng gió, chông gai và thử thách. Chính bản thân con và các thành viên trong gia đình đã từng có lúc NGÃ trước những cám dỗ của : rượu chè, cờ bạc, tình cảm bất  chính, phim ảnh đen, mạng xã hội….

  * Cầu Nguyện :

  Lạy Chúa, xin giúp con và gia đình con biết nhìn lên Chúa, biết cố gắng đứng lên sau mỗi lần NGÃ; biết can đảm bắt đầu lại, đề bước những bước tươi mới hơn; hầu xứng đáng làm con cái và môn đệ của Chúa. Cũng xin Chúa thương nhìn đến những thành viên trong gia đình chúng con, bằng cách này hay cách khác để những điều chúng con làm tổn thương nhay sẽ chóng qua, cùng nâng đỡ nhau vượt qua những thử thách phía trước.

  * Hát:   Nguyện xin Chúa giúp con bắt đầu và lại bắt đầu. Dù khi thất vọng, dù khi mỏi mòn con vẫn cậy trông. Nguyện xin Chúa giúp con bắt đầu và lại bắt đầu. Này con chiến thắng, này con chiến thắng tươi sáng hy vọng. 

  1. Xin giữ con để con được đổi mới. Đây đời của con sẽ mãi đẹp tươi. Dù khi phản bội, dù khi lỗi tội. Xin giữ con khiêm cung về với Ngài. 

  X) Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Ki-tô.

  Đ) Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

   

  Chặng thứ 8:    CHÚA GIÊSU AN ỦI NHỮNG PHỤ NỮ THÀNH GIÊRUSALEM

   

  * Tin mừng theo thánh Luca: Dân chúng đi theo Người rất đông, trong số đó có nhiều phụ nữ vừa đấm ngực vừa than khóc Người. Ðức Giê-su quay lại phía các bà mà nói: “Hỡi chị em thành Giê-ru-sa-lem, đừng khóc thương Ta làm chi. Hãy khóc cho phận mình và cho con cháu của chị em” (Lc 23,27-28).

  dang thanh gia 8

  * Suy Niệm

   Phím đàn luôn có những nốt đen nốt trắng, cuộc đời mỗi người cũng có những lúc thăng trầm khác nhau. Mỗi lần đối diện với những biến cố buồn vui ấy, chúng ta đặt Chúa ở đâu? Bên lề của những cuộc thành công, tác nhân của những đau khổ hay một người xa lạ nào đó mà ta chẳng bao giờ nhớ đến? Chúng ta có bao giờ chạy đến mời Chúa chung vui, xin Chúa an ủi khi sầu khổ, hơn thế nữa là một lời phó dâng mọi sự và tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Rồi chúng ta sẽ nghiệm ra một điều, Chúa dùng đồng vắng để rèn luyện chúng ta, để vùng đất hứa không phá hủy chúng ta. Hãy kiên nhẫn, tin tưởng và cầu nguyện.

  * Cầu nguyện:

  "Lạy Chúa, Chúng con đã đón nhận bao điều lành từ Chúa, vậy chút điều dữ này con không thể đón nhận vì yêu mến Chúa sao?". Xin cho các gia đình khi gặp những biến cố buồn đau, vô lý và tuyệt vọng. Biết hướng nhìn lên Chúa, để Ngài nắm lấy tay dắt đường chỉ lối và cùng Ngài bước đi. Như thế, chúng con sẽ không cô đơn trên con đường Thập Giá, con đường theo Ngài lên đồi Canve, con đường trở nên giống Ngài. Và vững tin một điều rằng một ngày nào đó Ngài sẽ lau khô giọt lệ của chúng con. Xin cho chúng con ý thức rằng Thập Giá là Hồng Ân, là điều kiện để được ơn cứu độ. Amen.

  * Hát:  Lạy Chúa , xin cho con bước đi với Ngài. Xin cho con cùng vác với Ngài. Thập giá trên đường đời con đi Lạy Chúa xin cho con đóng đinh với Ngài. Xin cho con được chết với Ngài. Để được sống với Ngài vinh quang.

  X) Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Ki-tô.

  Đ) Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

   

  Chặng thứ 9 :   CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ BA

   

  * Trích thư thánh Phaolo tông đồ gửi tín hữu Philipphê (2, 6-7):

  Đức Giêsu Kitô, vốn là Thiên Chúa, mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hành với Thiên Chúa, nhưng đã trút bỏ chính mình mặc lấy thân phận nô lệ, trở nên giống phàm nhân.

  dang thanh gia 9

  * Suy Niệm :

  Kiệt sức, thân thể  rã rời và không còn làm chủ được xác thân, Chúa Giêsu đã đi đến đỉnh điểm giới hạn của sức khoẻ thể lý con người. Với lần té ngã này, quỳ gục trên mặt đất khô cằn đau đớn, Chúa Giêsu đang cúi xuống thật sâu bên cạnh những ai đau khổ và ngã quỵ. Ngài muốn đồng hành và tiếp thêm năng lượng để giúp họ đứng lên. Là những người trẻ, người con trong gia đình, chúng con phải rời xa gia đình để học tập và lập nghiệp nơi xa xôi, không ít lần chúng con đã ngã quỵ trước những sa ngã của cuộc đời gian trần, lắm lúc chúng con lạc bước trong đêm tối cuộc đời, sự kiện Chúa ngã xuống đất đến lần thứ ba như lời cảnh tỉnh sâu sắc hơn cho chúng con dù có chuyện gì xảy ra thì Chúa vẫn luôn đồng hành và nâng đỡ từng bước cho chúng con.

  * Cầu nguyện:

  Lạy Chúa, sau lần ngã thứ ba, Chúa đã dùng sức tàn của mình để bật dậy và bước đi trong tin yêu. Xin Chúa thương nhìn đến những người trẻ như chúng con đang lao đao vất vả vì miếng cơm manh áo, hiểu hơn về nỗi đau khổ và hi sinh của Chúa cho nhân loại. Để nhờ đó chúng con luôn biết cảnh tỉnh đời sống trước những cám dỗ của cuộc đời. Xin Chúa giúp chúng con luôn ý thức rằng: trong tình yêu Chúa, không bao giờ là trễ, để chúng con can đảm chỗi dậy, trở về với Chúa và với gia đình. AMEN.

  * Hát:   ĐK: Thập giá minh chứng tình yêu. Ôi thập giá là tiếng nói yêu thương vô cùng, là người bạn tín chung, là lương tâm nhân loại, là niềm tin đưa mến, là đỉnh cao dâng hiến vinh quang. Xin mỗi ngày đón nhận thập giá Giêsu, để làm bằng chứng tình yêu, tình yêu bất diệt, tình yêu duy nhất.

  X) Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Ki-tô.

  Đ) Vì Chúa đã dùng Thánh Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

   

   Chặng thứ 10 :  ĐỨC GIÊSU BỊ LỘT ÁO

   

  * Trích Phúc Âm theo Thánh Matthêu (Mt 27: 33-36)

   Khi đến nơi gọi là Gôn-gô-tha, nghĩa là Đồi Sọ, chúng cho Người uống rượu pha mật đắng, nhưng Người chỉ nếm một chút mà không chịu uống. Đóng đinh Người vào thập giá xong, chúng đem áo Người ra bắt thăm mà chia nhau. Rồi chúng ngồi đó mà canh giữ Người.

  dang thanh gia 10

  * Suy Niệm

  Lột trần công khai có nghĩa là Chúa Giêsu chẳng còn là gì, người chỉ là một người bị xã hội bỏ rơi, bị tất cả miệt thị. Lúc bị lột trần công khai nhắc nhở cho chúng ta đến sự trục xuất khỏi vườn địa đàng: Ánh quang của Thiên Chúa đã biến mất đi khỏi con người. Ngắm nhìn Chúa Giêsu bị lột bị trần truồng, không có quần áo và không còn nỗi tủi nhục nào hơn như thế. Làm nhục nhau qua lời nói hay hành động đó là cách mà nhiều người  đang dùng để đối xử với nhau. Đặc biệt, trong các gia đình, cũng không tránh được sự bóc trần lỗi lầm của nhau, thay vì giúp nhau sửa đổi, thì chúng ta lại kết án và loại trừ nhau. Chỉ vì lòng ghen tương đố kỵ mà chúng ta đã xúc phạm và làm tổn thương đến quyền lợi và danh dự của nhau.

  * Cầu Nguyện

  Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã bị lột áo, bị phơi trần xấu hổ, bị gạt ra ngoài xã hội. Chúa tự chuốc lấy sự xấu hổ của Adam, là để chữa lành cho chúng con.  Xin thức tỉnh mỗi người chúng con, để chúng con không bị lôi cuốn vào các đam mê của cải vật chất, hưởng thụ lạc thú… Xin Chúa cho chúng con ý thức rằng: tiền tài danh vọng và những thú vui đời nay, đang làm cho chúng con mất đi hạnh phúc được làm con Chúa. Xin cho chúng con nhớ rằng, mỗi khi chúng con làm nhục hay tổn thương ai, là chúng con đang bóc lột áo của Chúa. Xin nhắc nhở từng người trong gia đình chúng con nhiệm vụ xây dựng hạnh phúc đời này và đời sau, là mục tiêu chúng con phải nhắm tới và tìm về.  

  * Hát:   1. Trên đồi cao trong gió lao xao gọi lời tình yêu . Giêsu gục ngã treo thân thập giá giang cánh tay ôm tội đọa đầy. Thân tàn với Con Chúa Trời nghe hồn chợt đơn côi. Ôi! Nhân loại hỡi sao chưa hoài tới mà nỡ quên ân tình biển khơi. 

   ĐK: Chỉ vì tình yêu Chúa chịu nhục thân chết cho trần gian. Vì Ngài chỉ đến sống cho tình yêu, chết cho tình yêu . Để cứu muôn người lỗi tội đưa về trời đẹp tươi. 

  X) Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Ki-tô.

  Đ) Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

   

  Chặng thứ 11.   CHÚA GIÊSU BỊ ĐÒNG ĐINH VÀO THẬP GIÁ  

   

  * Tin mừng theo Thánh Luca

  Khi đến nơi gọi là “Ðồi Sọ”, tiếng Hípri là Gôn-gô-tha; họ đóng đinh Người vào thập giá, cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái. Bấy giờ Ðức Giê-su cầu nguyện rằng: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23,33-34).

   

   dang thanh gia 11

   

   * Suy Niệm:

  Nhục hình thánh giá không chỉ nhằm vào nỗi đau thể xác và trừng phạt những kẻ tội nhân trong xã hội La Mã, nó được ấn định ra nhằm vào mục đích tàn độc hơn, đó chính là sỉ nhục tội nhân. Thế mà Đức Chúa Giêsu đã sẵn sàng bị đóng đinh và chịu mọi sự sỉ nhục, Ngài đã hi sinh thân mình để đoàn chiên được sống và sống dồi dào, cũng chính Ngài đã phá hủy quy luật của sự chết để đàn chiên của Ngài có được sự sống mới. Và trong đàn chiên đó cũng có mặt của cả bạn và tôi.

  * Cầu nguyện:

  Lạy Mẹ Maria, thông qua trái tim cực thánh của Mẹ chúng con mới hiểu về một mầu nhiệm cao cả nhưng cũng đầy đau khổ và nước mắt. Chỉ trong tình yêu, chúng con mới hiểu được lòng thương xót và sự chữa lành chính từ những vết thương mà Chúa Giêsu mang trên mình. Lạy Chúa Giêsu, mỗi lần con nhìn lên thánh giá, trái tim sẽ thổn thức vì từng vết thương Ngài mang để chính con được sống và sống dồi dào. Xin cho con cũng dùng tình yêu của mình mà cảm nhận màu nhiệm này. Để rồi con sẽ không bao giờ phàn nàn hoặc quay lưng lại với Chúa và tha nhân, xin cho con chấp nhận đau khổ trong tự do và tín thác, để chữa lành cho người khác. Amen.

  * Hát : Đk. Thập giá ngất cao trên đồi thập giá giá ơi. Người mong, Người mong nói gì, nói gì với đời ?

  1. Người nói đến một tình yêu cao ngất muôn trùng. Người nói đến một tình yêu dâng hiến máu hồng. Người nói đã bao nghìn năm đã bao nghìn năm. Lời nói dẫu bao nghìn năm vẫn luôn vọng ngân.

  X) Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Ki-tô.

  Đ) Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

   

  Chặng thứ 12: CHÚA GIÊSU CHẾT TRÊN THẬP GIÁ

  * Tin mừng theo thánh Gioan

  Bấy giờ đã gần tới giờ thứ sáu, thế mà bóng tối bao phủ khắp mặt đất, mãi đến giờ thứ chín. Mặt trời tối đi. Bức màn trướng trong Ðền Thờ bị xé ngay chính giữa. Ðức Giê-su kêu lớn tiếng: Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha. Rồi Người gục đầu xuống và trao Thần Khí (Ga 19,30b).

  dang thanh gia 12

  * Suy Niệm :

  Dừng lại ở chặng thánh giá này, chúng ta được chiêm ngắm cái chết của Con Thiên Chúa. Mọi sự đã hoàn tất, sau khi Chúa Giêsu tha thứ cho những ai kết án và hành hạ Ngài. Chúa Giêsu đã yêu con người đến tận cùng. Chúa Giêsu đã tế hiến trọn vẹn để con người được cứu độ. Một gia đình muốn đạt đến hạnh phúc và thuận thảo, thì mỗi thành viên gia đình không thể thiếu thực hành tha thứ, thực hành hy sinh, thực hành từ bỏ những lợi ích cá nhân; không thể thiếu thực hành việc đóng đinh tính xác thịt, thực hành lựa chọn ‘nói Không’ với tội lỗi … ngay trong mọi biến cố và tình huống nhỏ bé của cuộc sống hằng ngày.

  * Cầu nguyện :

   Lạy Chúa Giêsu, xin cho gia đình chúng con luôn cháy lửa tin yêu, bằng việc siêng năng cầu nguyện và hăng say làm việc bác ái phục vụ tha nhân. Xin cho mỗi thành viên trong gia đình chúng con, biết sẵn sàng hy sinh từ bỏ những thú vui, nhu cầu lợi ích cá nhân, kìm hãm bớt những đòi hỏi xác thịt, để mỗi ngày biết chết đi con người tội lỗi. Hầu mong gia đình của chúng con được sống  hạnh phúc và được hưởng ơn cứu độ Chúa ban.

  * Hát 1. Chúa ơi hồn con, xin phó thác trong tay Chúa luôn, những khi vui mừng, hoặc những lúc con đau buồn. Những khi đời con gặp những nỗi âu lo khó khăn, và những khi tim con ngập tràn. hạnh phúc xin dâng Ngài. 

  ĐK: Chúa ơi con tuy mọn hèn, vấp ngã đã bao nhiêu lần, tội lỗi cám dỗ con luôn mãi, đã khiến hồn con xa Chúa ơi, nhưng tim con nay sẵn sàng, đón Chúa đến ban ơn lành, tha thứ hết bao lỗi lầm, và thánh hóa tâm hồn con

  X) Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Ki-tô.

  Đ) Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

   

   

  Chăng thứ 13 : HẠ XÁC CHÚA GIÊ-SU

   

  * Tin Mừng Ga: Khi đến gần Đức Giê-su và thấy Người đã chết, họ không đánh dập ống chân Người. Nhưng một người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Người. Tức thì, máu cùng nước chảy ra. Đứng gần thập giá Đức Giê-su, có thân mẫu Người, chị của thân mẫu, bà Maria vợ ông Cơ-lô-pát. (Ga 19, 25,33-34)

  dang thanh gia 13

  * Suy niệm

  Nơi Mẹ Maria, bạn nhìn thấy những hình ảnh gì từ người mẹ trần thế của mình... Bạn có nhận được tình yêu thương tràn đầy làm bạn cảm thấy ấm lòng và yên bình không…Dù hiện tại bạn đang bao nhiêu tuổi đời, bạn làm bất cứ nghề nghiệp gì, bạn dù có hư hỏng đến đâu, điều ấy không quan trọng với người, điều quan trọng là “con dù lớn vẫn là con của mẹ”. Chỉ khoảnh khắc thôi, nhớ về hình ảnh người mẹ trìu mến của mình, hãy gửi những lời yêu thương, tri ân đến người mẹ đã sinh thành, dưỡng nuôi bạn qua năm tháng. Người đã luôn ôm lấy những niềm vui và nỗi đau của bạn nơi trái tim mình trong lặng thầm hi sinh.

  Không có điều gì có thể diễn tả được nỗi đau của Mẹ Maria ôm xác Đức Giê-su trên tay mình. Mẹ đã can đảm đứng bên Thánh giá và đã nói tiếng “Xin Vâng” với ý định nhiệm mầu của Thiên Chúa trong giờ thử thách khó khăn nhất cuộc đời của Mẹ. Trái tim tan nát không thể thốt nên lời, không phải lúc nào nói tiếng “Xin Vâng” cũng dễ dàng, ngay cả đối với một người có lòng tin như Mẹ. Người con là quà tặng Thiên Chúa ban cho người Mẹ và người Mẹ cũng là quà tặng Thiên Chúa ban cho những người con. Ngay trong giờ phút, ở dưới chân Thập tự giá của Chúa Giê-su và Mẹ Maria, vì tình yêu thương vô bờ bến của Người, xin dâng lên Chúa người Mẹ của chúng con, xin Chúa ban ơn chúc lành cho Cha Mẹ chúng con mạnh khỏe, bình an để qua các ngài chúng con nhận thấy tình yêu thương, sự hiện diện của Chúa và Mẹ vẫn luôn đồng hành bên cạnh chúng con.

  * Cầu nguyện

  Lạy Chúa, chúng con cảm ơn Chúa đã chết thay cho tội lỗi của chúng con, và vì trái tim tan nát của Mẹ Maria bên cạnh Chúa, chúng con thành tâm thống hối vì những lỗi lầm của chúng con đã vấp phạm, thờ ơ với Chúa. Xin Chúa ban thêm đức tin vững mạnh cho gia đình chúng con giữa bóng tối gian nan thử thách, hay giữa khi đổ vỡ và mất mát, và cả lúc thịnh vượng, sum vầy bên nhau. Xin Chúa và Mẹ luôn hiện diện giữa gia đình, giúp chúng con vững vàng trung kiên và xin vâng trong mọi thánh ý Thiên Chúa với niềm tin xác quyết rằng “Trải qua khổ đau rồi mới được vinh quang đời đời cho chúng con trong Đại Gia Đình Thiên Chúa”. Amen

  * Hát : Ma-ri-a ngày xa xưa ấy, đồi hoang liêu bóng mây nhạt chiều đứng tiêu điều, xót xa nhiều, thánh giá chiều treo xác Con yêu. Mẹ đứng nhìn nhân loại ôi bao người đang hấp hối giữa tội nhơ. Mẹ nhìn lên bàn tay Thánh giá, chung tâm hồn, chung đau buồn, bên con mình cứu rỗi cho trần đời.

  X) Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Ki-tô.

  Đ) Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

   

  Chặng thứ 14 :    TÁNG XÁC CHÚA GIÊSU TRONG MỘ ĐÁ

   

  * Tin mừng theo Thánh Matthêu (Mt 27: 59-61)

  “Khi đã nhận thi hài, ông Giô-xếp lấy tấm vải gai sạch mà liệm, và đặt vào ngôi mộ mới, đã đục sẵn trong núi đá, dành cho ông. Ông lăn tảng đá to lấp cửa mồ, rồi ra về. Còn bà Ma-ri-a Mác-đa-la và một bà khác cũng tên là Ma-ri-a ở lại đó, quay mặt vào mồ”.

  dang thanh gia 14

  * Suy Niệm  

  Phẩm giá cao quý của Chúa không dừng lại ở địa vị giàu sang hay ở cái chết tủi nhục, nhưng chính cái chết của Chúa tỏ lộ tình yêu thương và là sự sống vĩnh hằng trong chính bản thể của Ngài. Có những người ra đi trong sự xót xa, thương tiếc của người thân, có những người chết trong bình an hạnh phúc; nhưng cũng có người chết trong cô đơn, hận thù và không được tha thứ. Họ ra đi về mà vẫn còn nhiều điều hối tiếc và mang theo vết thương chưa được chữa lành. Chúa đã ra đi trong sự tin yêu và hy vọng vì Chúa đã hứa: “Thầy đi dọn chỗ cho anh em”.

  * Cầu nguyện:

  Lạy Chúa Giêsu, trước khi về với Chúa Cha, Chúa đã hứa: “Thầy đi dọn chỗ cho anh em”. Xin Chúa nhớ đến những người đã ra đi trước chúng con, là ông bà, cha mẹ, những người thân yêu của chúng con. Xin cho những người thân yêu của chúng con sớm được diện kiến nhan thánh Chúa. Xin cho chúng con tiếp tục sống những giá trị cao quý và biết làm tăng trưởng đời sống đức tin mà các bậc tiền nhân, đã bồi đắp khi còn sống, để chúng con xứng đáng là những thành viên của đại gia đình nhân loại, mà Chúa đã xuống thế để thánh hóa và cứu chuộc bằng cái chết trên thập giá và sự phục sinh của Ngài. Xin cho chúng con mai sau cũng được sum họp với Chúa và người thân yêu của chúng con trên nước hằng sống Amen.

  LỜI NGUYỆN KẾT

  Lạy Chúa Giêsu, vì yêu thương nhân loại tội lỗi mà Chúa đã hy sinh xuống thế làm người, chịu nạn, chịu chết để cứu chuộc chúng con. Nhờ thập giá của Chúa mà chúng con được tha thứ và được giải thoát. Chúng con cám ơn Chúa, vì Chúa đã chọn cách hạ mình, thật gần gủi với chúng con, để cảm thông chia sẻ với kiếp người truân chuyên. Hôm nay, cộng đoàn chúng con cùng nhau đi Đàng Thánh Giá trong Năm Đồng Hành với Các Gia Đình Khó Khăn, chúng con hiểu rằng: Thập giá trong gia đình, không phải là hình phạt mà chúng con phải gánh chịu cách bất công; những khó khăn, thử thách mà các gia đình đang gặp phải không phải là cái cớ để chúng con xa lìa Chúa hay Giáo hội, nhưng đó là cách để chúng con chia sẻ thập giá và cùng vác thập giá đời mình theo Chúa. Xin Chúa cho các thành viên trong gia đình chúng con, biết nâng đỡ và gánh vác thập giá cho nhau, biến những đau khổ trong gia đình thành phương thế cứu độ. Xin Chúa an ủi và hàn gắn những gia đình đang bị tổn thương, giúp các gia đình khám phá ra cách tốt nhất để vượt qua những khó khăn mà họ đang gặp phải, để họ cũng được hội nhập vào thân thể của Đức Kitô tức là gia đình Hội Thánh. Và mai sau được hợp đoàn với Các thánh và được chung hưởng hạnh phúc trong nước Chúa muôn đời. Amen.

  Kết thúc

  - KINH LẠY CHA, KÍNH MỪNG, SÁNG DANH.

   

  Nhóm Cộng tác viên CTCĐGD

   

   

   

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.