GIA ĐÌNH: MÁI ẤM CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT

  By Anna Phi Huyền. Tháng 12 12, 2016 2774

  GIA ĐÌNH: MÁI ẤM CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT

  IMG 2149 Copy

  Đêm 22/11/2016 tại giáo xứ Hà Nội, Xóm Mới, Gò Vấp, hai Soeur Maria Nguyễn Thị Hồng Quế và Trần Thị Xuân Hương, đã rao giảng đề tài thực tiễn trong đời sống: "Gia đình: mái ấm lòng thương xót". Giáo dân sốt sắng tham gia chương trình "Đố vui có thưởng" dưới sự hướng dẫn linh hoạt của Sr. Hồng Quế. Ai nấy đều thấy thoải mái trong phần mở đầu của hai Soeur.

  Với chất giọng truyền cảm, Sr. Xuân Hương thuyết trình đề tài với các tiết mục sau:

  1/ Hôn nhân là một ơn gọi:

  - Hôn nhân Kitô giáo là một ơn gọi. Như ơn gọi các tu sĩ, thì hôn nhân cũng là một ơn gọi.

  - Hôn nhân Kitô giáo không phải là chuyện ngẫu nhiên, mà là ý định của Thiên Chúa.

  - Hôn nhân Kitô giáo là tiếng gọi của 1 người nam đối với 1 người nữ, là tiếng gọi của Thiên Chúa.

  - Hôn nhân Kitô giáo là một tương quan mật thiết với nhau và với Thiên Chúa.

  2/ Mái ấm của Lòng Thương Xót khi nhận ra tình yêu hôn nhân là quà tặng:

  Như câu chuyện của Ađam và Eva, Thiên Chúa đã tạo dựng Eva bằng cách lấy xương sườn của chính Ađam mà tạo thành. "Nàng là xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi". Như vậy, người nam và người nữ không thể tự mình trở thành hoàn hảo. Vì thế, quà tặng của hôn nhân là tình yêu.

  Có 5 thứ ngôn ngữ thể hiện tình yêu, mà nếu ta để ý sẽ khám phá ngôn ngữ của nhau để làm theo ý người yêu thương, chắc chắn gia đình sẽ hạnh phúc, đó là:

  - Quà tặng.

  - Thời gian có giá trị.

  - Lời khẳng định.

  - Cử chỉ phục vụ.

  - Động chạm thể lý.

  Hãy yêu theo cách họ muốn... Hôn nhân là cơ hội để "trao tặng" chính con người mình cho người yêu. Tình yêu hôn nhân gia đình được Thiên Chúa chọn từ lúc bí tích Hôn Phối được Ngài ban tặng: Tình yêu gia đình chính là tình yêu Thiên Chúa.

  3/ Mái ấm của Lòng Thương Xót khi các thành viên biết giữ lửa: Bí quyết giữ gia đình hạnh phúc.

  Sr. Hồng Quế cho cộng đoàn trải nghiệm bóng đêm, Sr. thắp lên ngọn nến lung linh thể hiện "ngọn lửa" hạnh phúc trong mái ấm gia đình. Bàn tay phải đặt trên trái tim, hãy nhắm mắt lại để cảm nhận ngọn lửa tình yêu đang đong đầy và được thắp sáng...! Ta có còn xem gia đình là mái ấm không? Hay chỉ là nơi ta đi về như phòng trọ? Đã bao lâu rồi ta không nói những lời động viên, khích lệ, hoặc tỏ bày lời yêu thương chân tình với những người thân yêu? Và những đứa con có được sống trong bầu khí bảo bọc, ấm áp của gia đình? Ta đã đốt cháy năng lượng bên ngoài quá nhiều, mà quên mất mọi thứ trong ngôi nhà yêu thương! Làm sao giữ được mái ấm gia đình? Hãy thắp lên ngọn lửa để tiếp tục giữ lửa... Hãy trở về với gia đình vì hạnh phúc không ở đâu xa, trở về với gia đình, về với yêu thương...

  Ngọn lửa này sẽ tỏa sáng, nếu ta mời Chúa Giêsu vào gia đình. Bởi vì chỉ có Ngài mới dạy ta biết yêu thương! 

  Một bầu khí lắng đọng lan tỏa trong từng người...

  4/ Mái ấm Lòng Thương Xót khi mọi người biểu lộ tình yêu: Sr. Xuân Hương chia sẻ:

  - Gia đình là nền tảng của xã hội và Giáo hội. Sống tình yêu đích thực là sống biết yêu thương: dẹp bỏ cái tôi, quan tâm nhu cầu lẫn nhau, biết hy sinh vì hạnh phúc... Chính tình yêu này sẽ làm ngôi nhà ấm lên. Tình yêu này là nền tảng của Lòng Thương Xót. Mỗi người là quà tặng, là trường dạy cho người kia biết sống Lòng Thương Xót. Trong gia đình, vợ chồng cãi nhau là chuyện bình thường, nhưng đừng để một ngày qua đi mà không làm hòa với  nhau. Chúa dạy: "Anh em hãy thương yêu nhau". Các thành viên trong gia đình hãy "nhạy bén" với những cảm xúc, cảm nhận của người kia để hiểu nhau hơn. Nếu chỉ chú trọng vào "Thú vui riêng" thì không có tiếng nói chung trong gia đình và dễ dẫn đến đổ vỡ hạnh phúc. Gia đình hãy dành thời gian bên nhau, cha mẹ cùng học, cùng chơi với các con... sẽ mang lại tiếng cười, niềm vui trong gia đình.

  - Hôn nhân bền chặt được xây dựng trên sự nhận biết Đức Kitô: Cùng nhau tham dự Thánh lễ, cùng cầu nguyện, xem thói quen cầu nguyện như là "hơi thở". Chỉ có cầu nguyện mới làm gia đình gắn kết với nhau và với Thiên Chúa.

  - Cầu nguyện là bảo hiểm của hôn nhân. Gia đình là cộng đoàn yêu thương, tôn trọng lẫn nhau. Gia đình là chốn bình yên, là nơi tình yêu luôn hiện hữu...

  - Gia đình là nơi chữa lành các thương tíc.

  Trong phần Trải nghiệm gia đình, Sr. Hồng Quế cho mọi người xem clip "Mãi mãi là gia đình" rất cảm động: Đứa con sinh hoạt, ăn ngủ xem nhà mình như nhà trọ. Nó không thèm quan tâm đến ai. Khi đụng chạm với nỗi bức xúc của bố, nó giận dữ bỏ nhà ra đi như giải thoát khỏi gia đình. Khi nó bất ngờ bị tai nạn gãy chân trong cuộc tự mưu sinh, thì bố nó xuất hiện, ông đã kiên trì cõng nó tập đi như hồi  còn bé... Nước mắt vỡ òa, nó gọi "bố ơi" với sự hối hận muộn màng... Từ đó, nó biết quan tâm gia đình hơn và cùng bố mẹ ăn với nhau bữa cơm "thiên đường" ngập tràn hạnh phúc!

  Ngày nay, nhiều gia đình phải đối diện với những vấn nạn xã hội, dẫn đến nhiều hệ lụy cho các thành viên trong mái ấm. Việc cần làm mà Đức Giáo hoàng dạy ta: "Hãy tạo ngân hàng Lòng Thương Xót". Đó là Ngân hàng xoa dịu đau thương, chữa lành đổ vỡ, là những cái ôm vỗ về, là câu nói yêu thương, là tin nhắn email ngọt ngào, là lời xin lỗi, là sự giúp đỡ tận tình, là quà tặng dành cho nhau nhân dịp đặc biệt.

  "Khi hoa nở miền Cana", bài hát kết thúc buổi thuyết trình của hai Soeur Maria trong bầu khí vui tươi, nhẹ nhàng...

  Xin Chúa hãy đến và Thánh hóa gia đình chúng ta. Bạn hãy xin Chúa Giêsu hiện diện trong nhà bạn, ngay khi "hoa nở miền Cana".

  Nguyện xin Giêsu thương mến, cho duyên tình mãi nở hoa. Nguyện xin Giêsu đến trong nhà, cho đời hòa tiếng ca!

  Tạ ơn Chúa, xin Chúa chúc phúc cho các gia đình.

  Anna Phi Huyền.

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.