Các Giám mục hiệp nhất với nhau trong việc bảo vệ hôn nhân, gia đình

  Thực tế diễn ra tại Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình rất khác so với những gì người ta có thể nghe được từ tin tức truyền thông, ít nhất là đối với năm vị giám mục và tổng giám mục nghị phụ trả lời phỏng vấn hãng tin Công giáo Zenit.

  Đức Tổng Giám Mục nghi lễ Latin Mieczyslaw Mokrzycki của Lviv , Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ukraina cho hay: "Đến nay chúng tôi đã có thể thảo luận các chủ đề sâu rộng của Thượng Hội đồng Giám mục. Chúng tôi thấy rằng mình hiệp nhất trong việc tuân theo chỉ dẫn của Giáo Lý và chúng tôi nuôi dưỡng niềm tin và hy vọng trong việc gìn giữ hôn nhân, cũng như yêu cầu trung tín của mình".

  Ngài nói thêm: "Để đối mặt với rất nhiều các tình huống chia rẽ, chúng tôi thảo luận làm thế nào để gìn giữ sự hiệp nhất của gia đình. Đây không phải ưu tư chỉ của chúng tôi, mà còn động chạm đến toàn bộ thế giới".

  Đức Tổng Giám mục Mokrzycki giải thích: "Các giám mục từ các châu lục khác nhau đã nói về rất nhiều kinh nghiệm quý giá, và đã đề xuất các kiến ​​nghị để làm thế nào nâng đỡ và hỗ trợ các gia đình nhằm bảo vệ gia đình trong việc đối mặt với nhiều vấn đề có thể đe dọa sự hiệp nhất của nó".

  Theo Đức Tổng Giám mục, vấn đề hiển nhiên nhất là ly thân và ly hôn, cả hai đang ngày càng tăng. Ngài suy tư rằng ngay cả khi có thể trao Mình Thánh Chúa cho người đã ly dị, thì điều này cũng sẽ chẳng giải quyết vấn đề gì. Thực vậy, đại đa số người ly dị hoặc ly thân không thường xuyên lui tới Giáo Hội. Điểm thực sự cần đặt sự chú ý nhiều hơn là việc chuẩn bị cho người trẻ kết hôn.

  Đức Tổng Giám mục than phiền: "Mỗi cuộc phân ly đều nảy sinh những đau khổ và người chịu đựng nhiều nhất là trẻ em. Trong khi người lớn hệ thống hoá đời sống của mình với người mới, thì trẻ em đau khổ khi tương quan với nhiều người mẹ và người cha hơn".

  Đức Tổng Giám mục Tadeusz Kondrusisewicz của Minsk-Mohilev, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Belarus, giải thích rằng vấn đề lớn nhất trong gia đình gây đau đớn cho đất nước của ngài là ly dị và phá thai, cả hai đang diễn ra với số lượng lớn.

  Giáo Hội Công Giáo, cùng với Giáo Hội Chính Thống Giáo và các cộng đoàn Kitô khác, yêu cầu chính phủ cho phép thực hiện dịch vụ tư vấn và hỗ trợ tại các phòng khám thực hiện việc phá thai. Chính phủ đã cấp phép, do đó việc tư vấn đã được thực hiện và rất nhiều trẻ em đã được cứu sống.

  Đức Tổng Giám mục Kondrusiewicz nói: "Một sáng kiến ​​mang lại hy vọng, bởi vì giờ đây các phụ nữ có thể gặp một linh mục Công Giáo hay Chính Thống, họ được thuyết phục để không đi theo con đường của sự gián đoạn thai kỳ. Điều này khẳng định rằng có một khả năng khác; có một phương cách khác, có thể tránh phá thai".

  Sau đó Đức Tổng Giám Mục của Minsk-Mohilev nói về vấn đề ly dị ở Belarus ảnh hưởng đến gần 50% các cuộc hôn nhân. "Có thể nói rằng đó là một di sản của thời kỳ Xô Viết. Con đường để làm điều đó dường như không có giới hạn. Cùng với Giáo hội Chính thống, chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để dạy mọi người về tầm quan trọng để giữ cho gia đình hiệp nhất, đó là nền tảng của một xã hội dân sự".

  Đức Tổng Giám mục Zbignevs Stankevics của Riga, Latvia thì giải thích: "Vấn đề lớn nhất mà chúng ta có là trong mối tương quan người nam - người nữ, có một cách tiếp cận thực dụng, người ta nhận thức tha nhân như là đối tượng của tiêu thụ chứ không phải là một người mà thông qua đó người ta có thể đạt đến sự viên mãn".

  Ngài nói thêm: "Như vậy bao lâu con người sống với nhau mà không kết hôn, thậm chí không kết hôn dân sự, có nghĩa là họ không thực hiện một cam kết nghiêm túc và dứt khoát. Rất ít con cái được sinh ra, và họ không có một gia đình hiệp nhất. Họ cũng đang bị tổn thương và tất cả điều này dẫn đến sự tan rã của xã hội ".

  Đối với Đức Tổng Giám Mục Stankevics thì cần thiết phải nhắc lại rằng "gia đình là một ơn gọi được Thiên Chúa tỏ lộ để đạt đến sự viên mãn trong đời sống của con người và để được hạnh phúc. Gia đình là điều tốt lành cao cả cần được công bố và và đó là nhiệm vụ của Thượng Hội Đồng để đưa ra và loan báo thông điệp này".

  Đối với Đức Tổng Giám mục Tomasz Peta của Astana thì các vấn đề của gia đình ở Kazakhstan tương tự như của các nước khác, nhất là các nước Đông Âu.

  Tuy nhiên, thay vì nói về vấn đề này, ngài muốn đưa ra tin tức tốt lành. Trước tiên là năm ngoái Tổng thống công bố ngày kỷ niệm mới tại Kazakhstan: "Ngày Gia đình". Tin thứ hai là "họ đã cố gắng mở rộng và áp đặt ý thức hệ giới tính ở Kazakhstan, nhưng người dân chống đối và hệ tư tưởng này đã bị bác bỏ".

  Đức Giám mục Krzysztof Janusz Bialasik Wawrowska, SVD, giám mục truyền giáo người Ba Lan của Oruro, giải thích rằng ở Bolivia vấn đề chính mà gia đình phải đối mặt là nghèo khổ.

  Các điều kiện kinh tế bấp bênh và tồi tệ chia rẽ gia đình; người mẹ và người cha ra đi tìm kiếm việc làm ở các quốc gia khác nhau. Trong những hoàn cảnh này các em phải chịu rất nhiều sự thiếu vắng của một gia đình hiệp nhất. Nhiều vụ ly dị xảy ra do sự tách biệt vợ chồng sống  xa nhau, ở các khu vực khác nhau.

  Đức Giám mục Bialasik Wawrowska chỉ rõ: "Một vấn đề khác là các hệ tư tưởng giới nhằm thúc đẩy những thói quen dễ dãi, nhầm lẫn về căn tính tình dục, phá thai và an tử".

  Hệ tư tưởng tiêu cực và hư vô chủ nghĩa đã tạo ra sự hỗn loạn và bại hoại trong các trường đại học, ở những nơi hay có người trẻ, do đó gia tăng những hiện tượng như nghiện rượu và ma túy.

  Đức Tổng Giám mục của Oruro kết luận: "Chúng tôi tự hỏi tại sao hệ tư tưởng này, đối nghị với sự sống, lại được hỗ trợ bởi các cơ quan và các tổ chức quốc tế. Thay vào đó các gia đình cần được hỗ trợ như là hạt nhân trung tâm của mọi nền văn minh. Đó là lý do tại sao Giáo Hội nói về gia đình như là 'thánh đường của xã hội.

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.