Các Thánh thông công hiệp nhất giữa trời và đất, sự hiệp thông không bị phá vỡ bởi sự chết

  20141101-DTC-ngay-le-cac-thanhThứ Bảy 01/11/2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đánh dấu ngày Lễ Các Thánh bằng truyền thống đọc kinh Truyền Tin vào giữa trưa với 30.000 tín hữu hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô. Đức Thánh Cha Phanxicô suy từ về các Thánh thông công, vốn "hiệp nhất giữa trời và đất" và cầu nguyện cho Thành Thánh Giêrusalem vốn đã chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến những căng thẳng trong những ngày gần đây bởi những cuộc đụng độ giữa người Palestine và lực lượng an ninh Israel.

  Đức Thánh Cha bắt đầu huấn từ của ngài: "Hai ngày đầu tiên của tháng Mười Một dành cho tất cả chúng ta khoảnh khắc mãnh liệt của đức tin, cầu nguyện và suy tư về "những điều cuối cùng" của sự sống. Trong việc cử hành Lễ Các Thánh và Lễ Các Đẳng, phụng vụ Giáo Hội lữ hành trên thế gian sống và bày tỏ mối dây thiêng liêng, hiệp nhất với Giáo Hội trên trời. Hôm nay chúng ta ngợi khen Thiên Chúa vì vô số những người thánh thiện ở mọi lứa tuổi: những người nam và người nữ người đơn sơ, đôi khi là "sau hết" đối với thế gian, nhưng là "trước tiên" đối với Thiên Chúa. Đồng thời chúng ta nhớ lại những người thân yêu đã rời xa chúng ta bằng cách viếng nghĩa trang". Đức Thánh Cha cũng nói rằng ngài sẽ viếng nghĩa trang Verano, Rôma vào buổi chiều. Đức Thánh Cha nói thêm: "Đó là niềm an ủi to lớn khi nghĩ rằng họ đang ở cùng với Đức Trinh Nữ Maria, các vị tông đồ, các vị tử đạo và tất cả các thánh trên trời".

  "Do đó Thánh lễ trọng thể hôm nay giúp chúng ta xem xét một chân lý nền tảng của đức tin Kitô giáo mà chúng ta tuyên xưng trong"Kinh Tin Kính": Sự Thông công của các thánh. Đó là sự hiệp thông đến từ đức tin và hiệp nhất tất cả những ai thuộc về Chúa Kitô nhờ Bí tích Rửa tội. Đó là sự hiệp thông thiêng liêng không bị phá vỡ bởi cái chết, nhưng vẫn tiếp tục ở đời sau. Thực tế có một mối dây không thể phá vỡ giữa chúng ta, những người sống trong thế gian này và những người đã bước qua ngưỡng cửa của cái chết. Chúng ta ở đây trên thế gian cùng với những người đã bước vào đời sau hình thành nên một đại gia đình".

  "Sự hiệp thông tốt đẹp này giữa trời và đất diễn ra theo cách cao trọng nhất và mãnh liệt nhất trong phụng vụ, nhất là trong việc cử hành Thánh Thể, vốn diễn tả và làm trọn sự hiệp thông sâu xa nhất giữa các thành viên của Giáo Hội. Trong Bí tích Thánh Thể, chúng ta gặp gỡ Chúa Giêsu sống động và quyền năng của Ngài, và qua Ngài chúng ta đi vào sự hiệp thông với anh chị em chúng ta trong đức tin, những người sống với chúng ta trên thế gian này và những người đã đi trước chúng ta vào cuộc sống đời sau, cuộc sống đời đời không chấm dứt. Thực tại này của sự hiệp thông đổ đầy chúng ta bằng niềm vui: thật là tốt đẹp khi có rất nhiều anh chị em trong đức tin đồng hành cùng chúng ta, ủng hộ chúng ta bằng sự giúp đỡ của họ và chúng ta cùng nhau đi trên cùng một con đường hướng về thiên đàng. Và thật là an ủi khi biết rằng chúng ta có những anh chị em khác đã được lên thiên đàng trước chúng ta và cầu nguyện cho chúng ta, để trong cõi đời đời chúng ta có thể cùng nhau chiêm ngưỡng dung nhan vinh quang và giàu lòng thương xót của Chúa Cha".

  "Trong sự quy tụ tuyệt vời của các thánh, Thiên Chúa muốn dành vị trí đầu tiên cho Mẹ Chúa Giêsu. Đức Maria là trung tâm của sự hiệp thông các thánh, như là một người trông coi duy nhất của mối tương quan giữa Giáo Hội hoàn vũ và Chúa Kitô. Đối với những người muốn theo Chúa Giêsu trên con đường của Tin Mừng, Mẹ là người dẫn đường an toàn bởi vì Mẹ là người môn đệ đầu tiên, một người mẹ chu đáo và quan tâm săn sóc, người mà chúng ta có thể phó thác mọi ước muốn và khó khăn".

  Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha Phanxicô nói về Giêrusalem: "Phụng vụ hôm nay nói về vinh quang của thành Giêrusalem trên trời. Tôi mời gọi anh chị em cầu nguyện cho Thành Thánh thân yêu đối với người Do Thái, Kitô hữu và người Hồi giáo, vốn trong những ngày gần đây đã chứng kiến ​​những căng thẳng khác nhau, Thành Thánh này luôn là một dấu chỉ và niếm trải trước sự bình an mà Chúa mong muốn cho toàn thể gia đình nhân loại".

  Cuối cùng Đức Thánh Cha Phanxicô nói đến việc phong chân phước tại Vitoria, Tây Ban Nha hôm nay cho cha Pedro Asúa Mendía, vị tử đạo bị bắn vào năm 1936 trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha: "Là một linh mục khiêm tốn và khổ hạnh, ngài rao giảng Tin Mừng bằng sự thiêng liêng trong đời sống của mình, dạy giáo lý và tận tâm với người nghèo và người thiếu thốn. Ngài bị bắt, bị tra tấn và bị sát hại vì đã bày tỏ mong muốn tiếp tục trung thành với Chúa và với Giáo Hội, ông là một mẫu gương tuyệt diệu của sức mạnh trong đức tin và chứng tá về bác ái cho chúng ta".

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.