Châu Phi, Hồi giáo và ánh sáng Tin Mừng được đề cập trong nghị trình Thượng Hội đồng Giám mục

  Giáo Hội đề cao phẩm giá của người đồng tính ở châu Phi như thế nào. Làm Giáo Hội giải quyết vấn đề gia đình đa thê  ra sao. Và tại sao các giám mục cần phải có quan hệ tốt với các vị lãnh đạo của các truyền thống tôn giáo khác. Đó là một số trong nhiều vấn đề khác nhau được thảo luận tại Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình, như đã được trình bày trong cuộc họp báo tại Vatican hôm thứ Tư 08/10/2014.

  Hiện diện trong cuộc họp báo cùng với Cha Federico Lombardi và các trợ lý của ngài là Đức Tổng Giám Mục Ignatius Kaigama, người Nigeria và Đức Tổng Giám Mục Victor Fernandez, người Argentina.

  20141008-Catholic-woman-from-Ivory-CoastThượng Hội đồng Giám mục phiên sáng thứ Tư bắt đầu bằng câu chuyện rất cảm động của một phụ nữ Công giáo đến từ Bờ Biển Ngà, kết hôn với một người đàn ông Hồi giáo. Chứng từ cá nhân đó đã tạo không khí cho nhiều thảo luận về những vấn đề rất thực tiễn mà các vị lãnh đạo Giáo Hội tại châu Phi phải đối mặt khi họ giải quyết một loạt các vấn đề phức tạp ở một quốc gia cụ thể.

  Họ nên phản ứng như thế nào nếu một người đàn ông có nhiều vợ và con trở thành một người Công giáo? Họ phải đối phó thế nào trước áp lực từ các tổ chức quốc tế liên kết hỗ trợ tài chính cho các nhu cầu kiểm soát dân số? Và làm thế nào họ có thể duy trì giáo huấn của Giáo Hội về hôn nhân trong khi bảo vệ phẩm giá của người đồng tính vốn bị hình sự hóa ở một số nước châu Phi? Đức Tổng Giám Mục Kaigama cho biết lập trường của Giáo Hội chống lại việc hình sự hóa đã bị trình bày sai lệch trên truyền thông:

  "Chúng tôi sẽ bảo vệ bất kỳ người nào có xu hướng đồng tính đang bị quấy nhiễu, bị cầm tù hoặc bị trừng phạt... vì thế khi truyền thông nắm bắt câu chuyện của chúng tôi họ nên cân nhắc... chúng tôi cố gắng chia sẻ quan điểm của mình (nhưng) chúng tôi không trừng phạt họ. Chính phủ có thể muốn trừng phạt họ nhưng chúng tôi thì không, trên thực tế, chúng tôi sẽ làm việc để đề nghị chính phủ ngưng việc trừng phạt những người có xu hướng khác nhau".

  Những thách đố phải đối mặt với những cuộc hôn nhân hỗn hợp trong các vùng khác nhau của thế giới cũng đã được đặt ra trong nghị trình của Thượng Hội đồng Giám mục, tập trung vào tầm quan trọng của mối quan hệ liên tôn vững mạnh giữa các vị lãnh đạo tôn giáo của các cộng đồng khác nhau. Cha Rosica Tom, người Canada chia sẻ những điểm được các giám mục nói tiếng Anh nêu bật trong phiên họp:

  "Sự phức tạp của các mối quan hệ Hồi giáo - Kitô giáo, hôn nhân và gia đình... ở mỗi quốc gia chúng ta đã nghe các báo cáo chi tiết về những gì đã diễn ra... những gì chúng ta kêu gọi luật pháp thực hiện... tầm quan trọng của các vị lãnh đạo Công giáo ở các quốc gia Kitô giáo thiểu số có quan hệ tốt với các vị lãnh đạo dân sự và tôn giáo... "

  Các vị lãnh đạo Giáo Hội Châu Mỹ La Tinh tập trung vào các vấn đề gia đình nảy sinh bởi nạn đói nghèo, di dân, bạo lực gia đình và văn hóa trọng nam nhi, cũng như các vấn đề cụ thể đối với các nền văn hóa bản địa khác nhau nơi các quốc gia của họ.

  Đức Tổng Giám mục Fernandez chia sẻ một số thông tin hấp dẫn về kinh nghiệm của Đức Hồng y Bergoglio ở Argentina và nỗ lực hiện nay của ngài nhằm thúc đẩy cuộc tranh luận đích thực trong một gia đình rộng lớn hơn gồm các nghị phụ Thượng Hội đồng Giám mục đang quy tụ ở Rôma.

  Cuối cùng, cha Lombardi mô tả hình ảnh của Giáo Hội đang minh chứng tính chất phổ quát giữa các tham dự viên Thượng Hội đồng Giám mục, cha cho hay: trong khi nhiệm vụ của họ là chia sẻ ánh sáng của Tin Mừng, không phải là tia sáng lạnh lẽo, xa cách của ngọn hải đăng, mà là sự ánh sáng ấm áp, 'thân mật' của ngọn đuốc, mà chúng tôi cùng nhau thực hiện, như Đức Hồng Y Newman viết thành thơ, để dẫn dắt bước chân của chúng tôi, từng bước, từng bước một vào lúc này.

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.