Đại hội các hội đoàn giáo dân: “Niềm vui của Tin Mừng, niềm vui truyền giáo”

  By Tạ Ân Phúc Tháng 7 24, 2014 3539

  Vatican - Hội đồng Tòa Thánh về Giáo dân sẽ tổ chức Đại hội thế giới các phong trào và hội đoàn Giáo Hội mới lần thứ ba từ ngày 20 đến 22 tháng 11 năm 2014 với chủ đề "Niềm vui Tin Mừng: niềm vui truyền giáo", dựa vào những lời khích lệ của Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra trong Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng (Evangelii Gaudium). Sự kiện này sẽ diễn ra tại Chủng viện Maria Mẹ Hội Thánh (Pontifical International College Maria Mater Ecclesiae) tại Roma, Ý, với sự tham dự của các phái đoàn từ các hiệp hội quốc tế lớn có mang lưới rộng khắp thế giới, là những hội đoàn giáo dân đã được công nhận hay thường xuyên đối thoại với Hội đồng Tòa Thánh về Giáo Dân.

  Trước khi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống ngày 19/5/2013 trong Năm Đức Tin, Đức Thánh Cha đã đề cập đến các phong trào mới và hội đoàn mới, khuyến khích họ tiếp tục công việc của mình: "Anh chị em là quà tặng và là sự phong phú cho Giáo Hội! Hãy luôn luôn mang theo sức mạnh của Tin Mừng! Đừng sợ! Hãy luôn luôn giữ niềm vui sống động và niềm say mê của anh chị em dành cho sự hiệp thông của Giáo Hội". Sau cuộc gặp gỡ này, Đức Thánh Cha đã trình bày Tông huấn Evangelii Gaudium, "vật tùy thân đích thực đối với các phong trào và các hội đoàn mới", vốn là mục tiêu chính cần thiết cho giai đoạn canh tân truyền giáo trong đời sống Giáo Hội của thời đại chúng ta.

  Hội đồng Tòa Thánh về Giáo dân đã tham khảo các phong trào và hội đoàn mới các vấn đề liên quan đến việc tổ chức, hậu cần và các chủ đề chính được xem xét tại Đại hội. Việc đăng ký của các phái đoàn tham dự Đại hội đã chính thức bắt đầu, đã có nhiều thành viên hiệp hội ghi danh tham dự từ khắp các châu lục và từ hơn tám mươi đơn vị quốc tế, sẽ được tháp tùng bởi các giám mục từ các giáo phận và các cơ quan Giáo Triều Rôma. Ngoài ra, hơn 55 vị sáng lập và tổng phụ trách các hội đoàn khác nhau từ khắp nơi trên thế giới đã ghi danh.

  2014-Hoi-nghi-cua-HDGDveGDCác thành viên cao cấp của Hội đồng đã quyết định dành hội nghị thường niên với các phong trào và hội đoàn mới vào ngày 27/6/2014 vừa qua để chuẩn bị các sự kiện của Đại hội. Hội nghị với hơn năm mươi tham dự viên tham dự đã mở ra một cuộc tranh luận liên quan đến chương trình và phương pháp luận của Đại hội Thế giới sắp tới.

  Hội đồng Tòa Thánh về Giáo dân hy vọng rằng Đại hội vào tháng 11 này "sẽ khuyến khích các phong trào và hội đoàn giáo dân mới giữ vững niềm vui để đáp lại lời mời gọi thiết của Đức Thánh Cha tham gia "năng động vào việc tiếp cận truyền giáo".

  Đức Giám Mục Josef Clemens, thư ký Hội đồng Tòa Thánh về Giáo dân, giải thích rằng các tham dự viên tham gia Đại hội sẽ lắng nghe, chia sẻ và đối thoại với nhau. Việc quy tụ sẽ không là một cuộc gặp gỡ mang tính hàn lâm với những diễn giả chứng tỏ kiến thức cho cử tọa, mà là một cuộc gặp gỡ trong đó các suy tư và trải nghiệm của các tham dự viên sẽ là cốt lõi của sự kiện này.

  Dưới triều giáo hoàng của Đức Gioan Phaolô II và Bênêđictô XVI, các Đại hội Thế giới năm 1998 và 2006 đã quy tụ các phong trào và hội đoàn mới để thảo luận về các vấn đề như bản sắc và sứ mạng của các hiệp hội giáo dân trong lòng Giáo Hội và thế giới. 

  Tạ Ân Phúc 

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.