Đức Thánh Cha: các giám mục và linh mục phải cách khiêm nhường lắng nghe và học hỏi

  Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các giám mục, linh mục và phó tế phải luôn luôn khiêm nhường và nhận ra rằng chức thừa tác của họ là một ơn bất xứng do lòng thương xót của Thiên Chúa.

  Trong buổi triều yết chung  thứ Tư 12/11/2013, tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha nói rằng Chúa tiếp tục chăn dắt đoàn chiên của Ngài bằng tình yêu qua việc phong chức thừa tác giám mục, linh mục và phó tế.

  Nhắc lại thư mục vụ của Thánh Tông Đồ Phaolô gửi cho các môn đệ Timôthê và Titô, trong đó vị Tông đồ nhấn mạnh đến các đức tính nhân bản như sự tiếp đón, điềm đạm, kiên nhẫn, hiền lành, đáng tin cậy và có con tim tốt như là những điều tất yếu của sự tốt lành, dĩ nhiên là ơn đức tin và thánh thiện đối với những ai nhận được ân sủng của ơn gọi.

  Đức Thánh Cha nói rằng các giám mục, linh mục hay phó tế không được có thái độ độc đoán, và cư xử như thể cộng đoàn là tài sản riêng và là thế lực riêng của mình.

  Đức Thánh Cha Phanxicô nói ý thức rằng chức thừa tác của mình là một quà tặng và là một ân sủng sẽ giúp vị mục tử không sa vào chước cám dỗ đặt mình vào trung tâm chú ý hoặc chỉ cậy dựa vào chính mình. Một giám mục, linh mục hay phó tế đừng bao giờ cho rằng mình biết mọi sự, luôn luôn có câu trả lời đúng và không cần giúp đỡ. Ngược lại, người ấy phải luôn luôn khiêm tốn và cảm thông đối với người khác, phải lắng nghe dân mình và ý thức được mình phải học hỏi, thậm chí từ những người vẫn còn xa đức tin và xa Giáo Hội.

  Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận bằng cách mời gọi chúng ta hãy tạ ơn Chúa vì các chức thừa tác này trong Giáo Hội, và cầu nguyện để các vị thừa tác luôn duy trì nỗ lực để trở thành những hình ảnh sống động của sự quan tâm yêu thương của Chúa Cha dành cho tất cả con cái Ngài.

  Dưới đây là bản tóm tắt tiếng bài giáo lý của Đức Thánh Cha:

  Anh chị em thân mến,

  Trong các bài giáo lý của chúng ta về Giáo Hội, chúng ta thấy rằng Chúa tiếp tục chăn dắt đoàn chiên của Ngài bằng tình yêu qua việc phong chức thừa tác giám mục, linh mục và phó tế. Hôm nay chúng ta xem xét những đức tính cần thiết của các vị thừa tác này trong việc phục vụ Chúa Kitô và Giáo Hội. Ngoài những những ơn gắn liền với đức tin và sự thánh thiện, Thánh Phaolô liệt kê ra những đức tính nhân bản như sự ân cần, dịu dàng, kiên nhẫn, cẩn trọng và quan tâm chu đáo đến tha nhân. Những ơn này rất cần thiết cho việc thực hiện vai trò lãnh đạo tinh thần. Một cách đặc biệt, Thánh Phaolô thúc giục các vị thừa tác của Giáo Hội không ngừng khơi gợi lại ơn Chúa mà họ đã nhận được. Chỉ khi nhận ra rằng chức thừa tác của họ là một ơn bất xứng do lòng thương xót của Thiên Chúa thì các giám mục, linh mục và phó tế mới có thể phục vụ anh chị em mình với lòng khiêm tốn, quảng đại, khôn ngoan và lòng thương, và vì thế xây dựng sự hiệp thông của Giáo Hội trong đức tin và tình yêu. Chúng ta hãy tạ ơn Chúa vì ơn của ba chức thừa tác này trong Giáo Hội, và cầu nguyện để các vị thừa tác của chúng ta luôn duy trì nỗ lực để trở thành những hình ảnh sống động của sự quan tâm yêu thương của Chúa Cha dành cho tất cả con cái Ngài.

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.