Đức Thánh Cha mời gọi hãy noi gương nhân đức các vị tân hiển thánh

  Đức Thánh Cha Phanxicô cảnh báo rằng tư tưởng tham danh vọng và địa vị không phù hợp với người môn đệ Kitô giáo và ngài mời gọi khiêm hạ và phục vụ.

  Đức Thánh Cha đã đưa ra cảnh báo này trong bài giảng của Thánh lễ tuyên thánh cho các Chân Phước Vincenzo Grossi, Maria dell'Immacolata Concezione, và song thân của Thánh Têrêxa Hài đồng Giêsu, Ludovico Martin và Maria Azelia Guérin, tại Quảng trường Thánh Phêrô. Lấy cảm hứng từ bài đọc Chúa Nhật, Đức Thánh Cha lưu ý cách họ thể hiện sự phục vụ và mời gọi chúng ta đi theo Chúa Giêsu trên con đường của khiêm hạ và Thập giá như các vị tân hiển thánh đã làm.

  Chúa Giêsu là Người Tôi Tớ Chúa

  Đức Thánh Cha nói rằng cuộc sống và cái chết của Chúa Kitô "được đánh dấu bằng một thái độ phục vụ hoàn toàn", là căn nguyên mang lại ơn cứu độ chúng ta và là sự hoà giải giữa con người với Thiên Chúa. Ngài nói thêm: "Tuyên dương ơn cứu độ của Thiên Chúa, trung tâm điểm của Tin Mừng, làm chứng rằng cái chết và sự Phục Sinh của Ngài làm trọn những lời tiên tri của Người Tôi Tớ Chúa".

  Đức Thánh Cha giải thích Tin Mừng Thánh Máccô nói với chúng ta rằng Chúa Giêsu đối mặt các môn đệ của Ngài, Giacôbê và Gioan, những người mà do sự thúc giục của người mẹ, đã muốn ngồi bên hữu và bên tả Ngài trong Nước Chúa, đòi hỏi những chỗ "danh dự theo viễn tượng phẩm trật của họ về Nước Trời".

  Đức Thánh Cha nói rằng: "Chân trời của họ vẫn còn bị che khuất bởi những ảo tưởng hoàn toàn thế gian. Chúa Giêsu đã đưa ra 'cú đấm choáng váng' đầu tiên đối với quan điểm của họ bằng cách nói về cuộc hành trình trần thế của chính ngài". Chúa Giêsu bảo đảm với hai môn đệ rằng họ hoàn toàn có thể tham dự vào số phận đau khổ của ngài, tuy nhiên, lại không hứa hẹn về chỗ danh dự mà họ tìm kiếm. Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng phản ứng của Chúa là mời gọi họ theo Ngài trên con đường của tình yêu và phục vụ, và chối từ cám dỗ của thế gian là tìm kiếm chỗ quan trọng nhất và ra lệnh cho người khác.

  Đức Thánh Cha nói thêm: "Đối mặt với những người tìm kiếm quyền bính và thành công, các môn đệ được mời gọi làm điều ngược lại", ngài nhấn mạnh rằng Chúa Giêsu đã cảnh giác họ và chứng minh rằng phục vụ là cách để quyền bính được thực thi trong các cộng đoàn Kitô hữu.

  "Những ai phục vụ tha nhân và không màng danh lợi thì thực thi quyền bính thực sự trong Giáo Hội. Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy nhìn sự việc khác đi, để vượt qua lòng ham muốn quyền lực đến với niềm vui phục vụ thầm lặng, để ngăn chặn ước muốn thuộc về bản năng là thống trị người khác, thay vì thực thi đức tính khiêm nhường".

  Đức Thánh Cha nhắc lại rằng sau khi đưa ra một kiểu mẫu đừng nên bắt chước, Chúa Giêsu đưa ra chính Ngài như là lý tưởng cần được noi theo. Bằng cách noi gương Thầy, cộng đoàn có được một cái nhìn mới về cuộc sống: 'Con Người đến không phải để được phục vụ nhưng để phục vụ và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người'.

  Đức Thánh Cha nói thêm rằng Chúa Giêsu làm cho hình ảnh này tràn đầy ý nghĩa mới. "Ngài cho chúng ta thấy rằng Ngài được hưởng quyền bính bởi vì Ngài là một người tôi tớ, được hưởng vinh quang vì Ngài có thể tự hạ, được hưởng vương quyền vì Ngài hoàn toàn sẵn sàng hiến mạng sống mình. Bằng cuộc khổ nạn và cái chết, Ngài đã chiếm chỗ thấp nhất, đạt đến tột đỉnh cao cả của sự phục vụ, và ban điều này cho Giáo Hội của Người".

  Đức Thánh Cha nói rằng: "Có thể có khả năng không tương hợp giữa sự hiểu biết của thế gian về quyền bính và sự phục vụ khiêm nhường là đặc trưng cho quyền bính theo giáo huấn và gương của Chúa Giêsu". Thư gửi tín hữu Do Thái làm rõ vấn đề này bằng cách trình bày Chúa Giêsu như là vị Thượng Tế hoàn toàn chia sẻ thân phận con người của chúng ta, ngoại trừ tội lỗi: " Vị Thượng Tế của chúng ta không phải là Đấng không biết cảm thương những nỗi yếu hèn của ta, vì Người đã chịu thử thách về mọi phương diện cũng như ta, nhưng không phạm tội" (4, 15).

  Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng Chúa Giêsu thi hành một chức tư tế đích thực của lòng thương xót và cảm thương. "Ngài biết những khó khăn của chúng ta, Ngài biết từ bên trong con người chúng ta; thực tế Ngài không vương tội lỗi không ngăn chặn Ngài thấu hiểu tội nhân. Vinh quang của Ngài không nảy sinh từ tham vọng hay khát vọng quyền lực. Đó là vinh quang của Đấng yêu thương con người, chấp nhận họ và chia sẻ những yếu đuối của họ, ban cho họ những ơn chữa lành, và đồng hành cùng họ bằng sự dịu hiền vô hạn giữa những khổ cực của họ".

  Đức Thánh Cha đã giải thích rằng mỗi người trong chúng ta, qua bí tích rửa tội, chia sẻ theo cách riêng của mình chức tư tế của Chúa Kitô, các tín hữu giáo dân tham gia vào chức tư tế chung, các linh mục tham gia vào chức tư tế thừa tác. "Do đó, tất cả chúng ta đều có thể lãnh nhận lòng khoan dung được tuôn đổ từ​​con tim rộng mở của Ngài, không những cho bản thân chúng ta, mà còn cho tha nhân. Chúng ta trở nên 'kênh chuyển' tình yêu và lòng thương xót của Ngài, nhất là đối với những ai đang đau khổ, chán nản và cô đơn".

  Noi theo tấm gương của các vị được tuyên thánh

  Đức Thánh Cha cho hay "Những người nam và người nữ được tuyên thánh hôm nay không ngừng phục vụ anh chị em mình với với lòng khiêm hạ và bác ái trỗi vượt khi theo gương Thầy Chí Thánh.

  Thánh Vincent Grossi là một linh mục chánh xứ nhiệt thành, luôn chú ý tới nhu cầu giáo dân của ngài, nhất là những người trẻ. Đối với tất cả mọi người, ngài quan tâm đến việc bẻ bánh Lời Chúa, và do đó đã trở thành một người Samaritano nhân lành cho những người túng thiết nhất".

  Thánh Maria Đức Mẹ Vô Nhiễm đã tận hiến cuộc đời mình, bằng sự khiêm hạ tuyệt vời, để phục vụ cho những người bé mọn nhất trong chúng ta, nhất là các trẻ em nghèo và các bệnh nhân.

  Đôi vợ chồng Louis Martin và Marie-Azélie Guérin đã thực hành việc phục vụ Kitô giáo trong gia đình, "ngày qua ngày tạo ra môi trường của đức tin và tình yêu vốn nuôi dưỡng ơn gọi của những người con gái họ, trong đó có Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu".

  Đức Thánh Cha nói thêm: "Các chứng tá rạng ngời của các vị tân hiển thánh truyền cảm hứng cho chúng ta kiên trì phục vụ anh chị em mình trong vui tươi, tin tưởng vào sự nâng đỡ của Thiên Chúa và sự bảo vệ từ mẫu của Mẹ Maria. Từ Thiên Đàng, giờ đây xin các ngài đoái xem và nâng đỡ chúng ta bằng lời chuyển cầu mạnh mẽ của họ".

  Kinh Truyền Tin

  Trong buổi đọc kinh Truyền Tin sau khi kết thúc Thánh lễ, Đức Thánh Cha nói rằng ngài hết sức quan tâm đến tình hình căng thẳng và bạo lực đã tấn công Thánh Địa.

  "Trong thời điểm này, thật cần thiết để hết sức can đảm và dũng cảm để nói không với sự thù hận và trả thù để đưa ra những cử chỉ của hòa bình. Chúng ta cầu xin Chúa tăng thêm sức mạnh cho tất cả các chính phủ và người dân can đảm chống lại bạo lực và thực thi các bước cụ thể để xoa dịu tình hình. Trong bối cảnh hiện nay của Trung Đông, hơn bao giờ hết, điều quan trọng là phải có hòa bình tại Thánh Địa: chúng ta cầu xin Chúa vì điều này và vì thiện ích của nhân loại".

  Đức Thánh Cha, người luôn có lòng sùng kính Thánh Têrêsa cũng nhắc nhở những người hành hương tìm đến các vị tân hiển thánh để được dẫn dắt: "Chúng ta phó thác niềm vui, hy vọng và khó khăn của các gia đình trên toàn thế giới vào sự chuyển cầu của vợ đôi vợ chồng Thánh nhân là Ludovico Martin và Maria Azelia Guérin".

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.