Đức Thánh Cha nhắn nhủ các Nghị phụ: hãy phát biểu thẳng thắn và khiêm nhường lắng nghe

  Sáng thứ Hai 06/10/2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã phát biểu trước các nghị phụ tham dự Thượng Hội đồng Giám mục khóa Ngoại thường về Gia đình, khi họ bắt đầu các phiên họp của ngày đầu tiên để khám phá “Các Thách đố Mục vụ về gia đình trong bối cảnh của công cuộc Loan báo Tin Mừng”.

  20141006-Duc-Thanh-Cha-nhan-nhu-cac-nghi-phuTrong bài phát biểu nhân dịp này, Đức Thánh Cha mời gọi tất cả các tham dự viên tham gia khóa họp hãy nói ra suy nghĩ của mình bằng sự thẳng thắn không hề sợ hãi, và lắng nghe nhau trong tinh thần bác ái thực sự. Ngài cũng nói về các bước cụ thể mà ngài đã thực hiện để chứng minh rằng ngài có ý định quy tụ sự chân thực và tính cộng đoàn: rèn luyện và chia sẻ trách nhiệm về phía các mục tử đoàn chiên của Thiên Chúa.

  Bắt đầu từ văn bản chuẩn bị sẵn của mình, Đức Thánh Cha giải thích rằng các nghị phụ của Thượng Hội đồng đã được chọn - trực tiếp hoặc gián tiếp – bởi các cơ quan của chính cơ cấu Thượng Hội đồng: Tổng phúc trình viên và Tổng thư ký của Thượng Hội đồng đã được bầu trực tiếp bởi một Hội đồng hậu Thượng Hội đồng Giám mục, các thành viên của Hội đồng này đã được các nghị phụ của Thượng Hội đồng Giám mục khóa trước lựa chọn; mặt khác, Chủ tịch đoàn của Thượng Hội đồng đã được Đức Thánh Cha Phanxicô đề cử theo đề nghị của Hội đồng hậu Thượng Hội đồng Giám mục.

  Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục đưa ra những diễn đạt nhắc lại mong muốn tinh thần của tính cộng đoàn thực sự sẽ chi phối các phương cách hoạt động. Đức Thánh Cha nói: "Tôi yêu cầu quý hiền huynh hãy phát biểu bằng sự thẳng thắn và lắng nghe bằng sự khiêm nhường." Ngài kết luận rằng: "Hãy làm thế bằng sự điềm tĩnh và bình an, để Thượng Hội Đồng luôn cum Petro et sub Petro - với Phêrô và dưới Phêrô - và sự hiện diện của Đức Giáo Hoàng là sự bảo đảm cho tất cả mọi người và là sự bảo vệ đức tin."

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.