Đức Thánh Cha Phanxicô đến Kenya, bắt đầu chuyến tông du châu Phi

  WHĐ (26.11.2015) – Ngày thứ Tư 25-11-2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Nairobi, thủ đô của Kenya, mở đầu chuyến tông du kéo dài 6 ngày đến 3 nước châu Phi.
   
  Máy bay chở Đức Thánh Cha đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Jomo Kenyatta của Nairobi lúc 4g30 giờ địa phương, sớm hơn 30 phút so với lịch trình. Sau khi ghi Sổ Vàng lưu niệm, Đức Thánh Cha đã gặp riêng Tổng thống Kenya, ông Uhuru Kenyatta, tại sân bay vài phút trước khi đến Toà nhà Chính phủ để tham dự lễ chào mừng chính thức.
   
  Đức Thánh Cha Phanxicô là vị giáo hoàng thứ hai đến thăm quốc gia Đông Phi này, sau Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II (vào các năm 1980, 1985 và 1995). Trong chuyến viếng thăm châu Phi này, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ có 18 bài diễn văn, huấn từ và cử hành 4 Thánh lễ ngoài trời. Ngài cũng gặp các nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo cũng như giới trẻ, và đến với những người kém may mắn tại một khu nhà ổ chuột và một trại tị nạn.
   
  Tại Toà nhà Chính phủ Kenya ở Nairobi, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ các giới chức chính quyền Kenya và Ngoại giao đoàn vào lúc 18g30.
   
  Trong bài diễn văn đầu tiên tại Kenya, Đức Thánh Cha nói trong chuyến viếng thăm Kenya ngài mong muốn gặp nhiều người trẻ, nói chuyện với họ, để khích lệ họ hy vọng vào tương lai.
   
  Ngài cũng khuyến khích các nhà lãnh đạo đời sống chính trị, văn hóa và kinh tế Kenya làm việc với tinh thần liêm chính và minh bạch vì công ích, và nuôi dưỡng một tinh thần liên đới ở mọi cấp độ của xã hội. Đồng thời Đức Thánh Cha còn đề nghị họ quan tâm thực sự đến nhu cầu của người nghèo, khát vọng của người trẻ, và phân phối một cách công bằng các nguồn tài nguyên thiên nhiên và con người.
   
  Sau đây là toàn văn bài phát biểu của Đức Thánh Cha:
   
  ***
   
  DTCPhanxico Kenya 1

   

  Kính thưa Tổng thống,

   
  Kính thưa Quý vị lãnh đạo dân sự và chính phủ,
   
  Kính thưa Quý vị trong Ngoại giao đoàn,
   
  Thưa quý anh em Giám mục,
   
  Thưa quý vị,
   
  Tôi hết lòng cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của quý vị trong lần đầu tiên tôi đến châu Phi. Xin cám ơn Tổng thống về những lời tốt đẹp của ngài nhân danh dân tộc Kenya, và tôi vui mừng được ở giữa quý vị. Kenya là một đất nước trẻ trung và năng động, một xã hội rất đa dạng và đóng một vai trò quan trọng trong khu vực. Bằng nhiều cách, kinh nghiệm của quý vị trong việc hình thành một nền dân chủ là một kinh nghiệm được nhiều quốc gia châu Phi khác chia sẻ. Giống như Kenya, họ cũng đang nỗ lực xây dựng một xã hội đa sắc tộc thực sự hài hòa, công bằng và toàn diện, dựa trên nền tảng vững chắc của sự tôn trọng lẫn nhau, của đối thoại và hợp tác.
   
  Đất nước của quý vị cũng là một đất nước của những người trẻ. Trong những ngày này, tôi mong muốn được gặp nhiều người trong số họ, nói chuyện với họ, để khích lệ những hy vọng và khao khát của họ về tương lai. Người trẻ là nguồn lực quý giá nhất của mọi quốc gia. Bảo vệ họ, đầu tư cho họ và trợ giúp họ là cách tốt nhất để bảo đảm một tương lai xứng đáng với sự khôn ngoan và những giá trị tinh thần yêu quý của các bậc cha anh của họ, những giá trị vốn là trái tim và linh hồn của một dân tộc.
   
  Kenya được chúc phúc không chỉ với vẻ đẹp bao la, nơi các ngọn núi, sông hồ, các khu rừng, thảo nguyên và bán sa mạc, mà còn bởi sự phong phú về tài nguyên thiên nhiên. Người dân Kenya rất quý trọng các kho tàng được Thiên Chúa ban tặng ấy và họ nổi tiếng về nền văn hóa bảo tồn khiến họ được ca ngợi. Cuộc khủng hoảng môi sinh nghiêm trọng đang đe doạ thế giới chúng ta đòi hỏi một sự nhạy cảm hơn bao giờ hết về mối tương quan giữa con người và thiên nhiên. Chúng ta có trách nhiệm chuyển giao toàn vẹn vẻ đẹp của thiên nhiên cho các thế hệ tương lai, và chúng ta có nghĩa vụ quản lý đúng đắn những món quà mà chúng ta đã lãnh nhận. Những giá trị này được bắt rễ sâu xa trong tâm hồn châu Phi. Trong một thế giới cứ mãi khai thác hơn là bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta, những giá trị ấy phải truyền cảm hứng cho các nhà lãnh đạo quốc gia nỗ lực thúc đẩy những mô hình phát triển kinh tế đầy trách nhiệm.
   
  Quả vậy, có một mối liên hệ rõ ràng giữa việc bảo vệ thiên nhiên và xây dựng một trật tự xã hội công bằng và bình đẳng. Không thể đổi mới mối quan hệ của chúng ta với thiên nhiên mà không đổi mới chính nhân loại (x. Laudato Si’, 118). Trong mức độ các xã hội của chúng ta trải nghiệm những chia rẽ, dù là chia rẽ về sắc tộc, tôn giáo hay kinh tế, mọi người thiện chí đều được kêu gọi làm việc cho hoà giải và hoà bình, tha thứ và chữa lành. Trong công trình xây dựng một trật tự dân chủ vững chắc, bằng việc tăng cường sự gắn kết và hội nhập, khoan dung và tôn trọng người khác, việc theo đuổi lợi ích chung phải là một mục tiêu hàng đầu. Kinh nghiệm cho thấy bạo lực, xung đột và khủng bố sống được là nhờ sự sợ hãi, nghi ngờ và tuyệt vọng do nghèo đói và thất vọng sinh ra. Cuối cùng, cuộc đấu tranh chống lại những kẻ thù của hòa bình và thịnh vượng phải được dẫn dắt bởi  những con người mạnh dạn tin tưởng vào những giá trị tinh thần và chính trị to lớn đã truyền cảm hứng để sản sinh ra đất nước; và họ còn làm chứng cho những giá trị ấy một cách trung thực.
   
  Thưa quý vị, việc thúc đẩy và gìn giữ những giá trị cao cả ấy được giao phó một cách đặc biệt cho quý vị, là những nhà lãnh đạo đời sống chính trị, văn hóa và kinh tế của đất nước quý vị. Đây là một trách nhiệm lớn lao, một lời kêu gọi thực sự trong việc phục vụ toàn thể dân tộc Kenya. Tin Mừng bảo chúng ta rằng những ai được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều (Lc 12,48). Trong tinh thần đó, tôi khuyến khích quý vị hãy làm việc với tinh thần liêm chính và minh bạch vì công ích, và hãy nuôi dưỡng một tinh thần liên đới ở mọi cấp độ của xã hội. Đặc biệt xin quý vị thể hiện mối quan tâm thực sự đến nhu cầu của người nghèo, khát vọng của người trẻ, và phân phối một cách công bằng các nguồn tài nguyên thiên nhiên và con người mà Đấng Tạo Hoá đã ban cho đất nước của quý vị. Tôi đoan chắc với quý vị về những nỗ lực không ngừng của cộng đồng Công giáo, qua các công trình giáo dục và bác ái, sẽ có những đóng góp cụ thể trong những lĩnh vực này.
   
  Các bạn thân mến, tôi được biết rằng ở Kenya có truyền thống các em học sinh nhỏ trồng cây cho thế hệ mai sau. Mong sao dấu chỉ hùng hồn này của niềm hy vọng vào tương lai, và niềm tin tưởng vào sự tăng triển mà Chúa ban cho, sẽ nâng đỡ tất cả các bạn trong những nỗ lực vun trồng một xã hội đoàn kết, công lý và hòa bình trên đất nước này và trên toàn lục địa châu Phi vĩ đại.
   
  Một lần nữa xin cảm ơn quý vị đã nồng nhiệt chào đón tôi, và tôi xin Chúa đổ tràn muôn ơn lành xuống trên quý vị, gia đình của quý vị, và toàn thể dân tộc Kenya yêu quý.
   
  Mungu abariki Kenya! Xin Thiên Chúa chúc lành cho Kenya!

   

  Huy Hoàng chuyển ngữ
  Nguồn: Web HĐGM Việt Nam
  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.