Đức Thánh Cha Phanxicô: Giáo Hội là Thân thể Chúa Kitô!

  Trưa thứ Tư 22/10/2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có buổi tiếp kiến chung hàng tuần tại Quảng trường Thánh Phêrô. Trước đó, ngài đã tiếp kiến đoàn vận động viên Câu lạc bộ Bayern Munich tại Sảnh đường Phaolô VI.

  Trong buổi tiếp kiến ​​chung, sau khi đi qua quảng trường bằng xe Giáo hoàng để chào các tín hữu hiện diện, ngài tiếp tục loạt bài giáo lý về Giáo hội, và trong suy tư của mình, ngài tập trung vào chủ đề Giáo Hội là Thân thể Chúa Kitô. Đức Thánh Cha Phanxicô xác định Giáo Hội là "một kiệt tác của Chúa Thánh Thần, Đấng làm cho tất cả chúng ta thấm nhuần đời sống mới của Chúa Kitô phục sinh, đặt chúng ta gần nhau để phục vụ và nâng đỡ lẫn nhau, do đó làm cho chúng ta trở nên một thân thể, được xây dựng trong tình hiệp thông và tình yêu". Tuy nhiên, ngài nhấn mạnh rằng Giáo Hội không chỉ là "một thân thể được xây dựng trong Chúa Thánh Thần - Giáo Hội là Thân thể Chúa Kitô. Đó không chỉ là một mường tượng của lời nói. Chúng ta thực sự là thân thể! Đó là quà tặng tuyệt vời mà chúng ta lãnh nhận trong ngày Rửa tội của mình!".

  Đức Thánh Cha lưu ý rằng thật là đẹp khi chúng ta thường xuyên nhớ lại bản thân mình là gì và Chúa Giêsu đã làm gì cho chúng ta. Ngài nói: "Chúng ta là Thân thể của Người, một thân thể mà không ai và không gì có thể giật lấy khỏi tay Chúa, một thân thể được Người bảo bọc bằng tất cả lòng say mê và tình yêu của Người giống như người chồng yêu thương vợ mình". Ngài cũng lưu ý rằng các chia rẽ, ghen tuông, hiểu lầm, và gạt bỏ ra bên lề "là không tốt bởi vì thay vì xây dựng và phát triển Giáo Hội như là Thân thể Chúa Kitô, thì Giáo Hội bị phân tách thành nhiều mảnh và bị chia cắt".

  Đức Thánh Cha cũng nhắc lại một số lời khuyên mà Thánh Tông Đồ Phaolô đã gửi đến các tín hữu Côrintô, những tín hữu đã phải đối mặt với những khó khăn tương tự vào thời đó. Những lời khuyên này cũng thích hợp đối với chúng ta ngày nay: "Chúng ta đừng ghen tỵ, nhưng trong các cộng đoàn, chúng ta nên đánh giá cao những thành quả và phẩm chất của anh chị em mình. Chúng ta cần xích lại gần nhau và thông phần vào sự đau khổ của người nghèo và người túng thiếu nhất. Chúng ta nên biểu lộ lòng biết ơn đối với tất cả mọi người. Cuối cùng, chúng ta đừng nghĩ mình cao trọng hơn những người khác, nhưng trong tình bác ái, hãy xem mình như là chi thể của nhau, sống và hiến thân vì lợi ích của tất cả mọi người".

  Khi kết thúc bài giáo lý, Đức Thánh Cha chào các tín hữu hành hương bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Ngài đặc biệt nói với các nhân viên của hãng hàng không Meridiana, có trụ sở tại Giáo Phận Tempio-Ampurias của Sardinia, nước Ý, những người đang trải qua một thời khắc khó khăn, bấp bênh trong công việc của họ. Ngài nói: "Tôi hy vọng quý vị có thể tìm được một giải pháp công bằng,  trên hết là để ý đến phẩm giá con người và những nhu cầu thiết yếu của các gia đình. Tôi gửi lời kêu gọi này đến tất cả các vị có trách nhiệm: Vui lòng đừng để cho bất kỳ gia đình nào không có việc làm!".

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.