Đức Thánh Cha Phanxicô: Lòng Thương Xót là từ khóa của Tin Mừng

  Sáng ngày 08/12, Đại Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức Thánh Cha đã  khai mạc long trọng Năm Thánh Ngoại thường Lòng Thương Xót trong Thánh lễ trọng thể tại Quảng trường Thánh Phêrô với sự hiện của Đức Giáo Hoàng Danh dự Bênêđictô. Sau Thánh lễ khai mạc với nghi thức mở Cửa Thánh tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền Tin vào giữa trưa.

  Dai le Khai mac Nam Thanh Long Thuong Xot

  Đức Thánh Cha nói hai điều cần thiết để mừng đại lễ trọn vẹn: trước tiên, "hoàn toàn chào đón Thiên Chúa giàu lòng thương xót và ân sủng của Ngài vào đời sống chúng ta; thứ hai, trở thành ‘người thực thi lòng thương xót’ trong thời đại của chúng ta qua hành trình truyền giáo". Noi gương Đức Maria, "chúng ta được gọi là ‘người mang Chúa Kitô’ và làm chứng nhân cho tình yêu của Ngài" nhất là đối với những người khốn khó nhất.

  Đức Thánh Cha Phanxicô đã khích lệ tinh thần các tín hữu: "Đừng sợ: chúng ta hãy để cho mình được ôm trọn bởi lòng thương xót của Thiên Chúa, vốn chờ đợi chúng ta và tha thứ tất cả mọi điều. Không có gì ngọt ngào hơn lòng thương xót của Ngài. Hãy để cho mình được Thiên Chúa âu yếm: Ngài thật tốt lành, là Chúa, Ngài tha thứ tất cả mọi điều".

  Suy tư về Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở những người hiện diện rằng Đức Trinh Nữ Maria đã không bao giờ bị nhiễm tội lỗi và luôn tràn đầy Thiên Chúa, "là Mẹ của một nhân loại mới. Mẹ là mẹ của một thế giới tái tạo".

  Đức Thánh Cha cũng khích lệ thêm: Noi gương Đức Maria, chúng ta được mời gọi để trở thành người của Chúa Kitô và làm chứng nhân cho tình yêu của Ngài, trước tiên tìm kiếm tất cả những ai là những người đặc biệt trong mắt của Chúa Giêsu: người nghèo và người thiệt thòi.

  Ngài nói rằng đại lễ này truyền đạt một thông điệp cụ thể cho chúng ta, trong đời sống chúng ta, "mọi thứ đều là ân sủng, mọi thứ đều là lòng thương xót". Đức Maria giúp chúng ta tái khám phá "lòng thương xót Thiên Chúa là dấu chỉ đặc trưng của Kitô hữu... Anh chị em không thể biểu đạt một Kitô hữu đích thực khi không có lòng thương xót, cũng như không thể biểu đạt về Thiên Chúa mà không có lòng thương xót của Ngài". Lòng Thương Xót "là từ khóa của Tin Mừng". Vì vậy, "chúng ta đừng sợ: chúng ta hãy để cho mình được ôm trọn bởi lòng thương xót của Thiên Chúa, Đấng luôn chờ đợi chúng ta và tha thứ tất cả mọi điều".

  Đức Thánh Cha lưu ý rằng lòng thương xót là điểm đặc trưng cơ bản của khuôn mặt Chúa Kitô, người ta nhìn thấy điều này trong cách thức Chúa Giêsu ra đi gặp gỡ mọi người, chữa bệnh, ngồi cùng bàn với người tội lỗi, và "nhất là khi bị đóng đinh trên thập giá, Ngài đã tha thứ". Ở đây, "chúng ta nhìn thấy khuôn mặt của Lòng Chúa Thương Xót"

  Trước khi đọc kinh Truyền Tin ban trưa, Đức Thánh Cha đã cầu nguyện để nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, cầu xin lòng thương xót chiếm lấy trái tim của chúng ta và biến đổi toàn thể đời sống của chúng ta.

  Sau lời chào những người hiện diện, Đức Thánh Cha nhắc các tín hữu tại quảng trường rằng vào buổi chiều, như truyền thống hàng năm, ngài đến Piazza di Spagna cầu nguyện dưới chân tượng đài Đức Mẹ Vô Nhiễm, và sau đó ngài sẽ đi Santa Maria Maggiore. "Tôi xin anh chị em hiệp cùng tôi về mặt tinh thần trong cuộc hành hương này, đó là một hành động của lòng sùng kính hiếu thảo đối với Mẹ Maria, Mẹ của Lòng Thương Xót. Tôi sẽ phó thác cho Mẹ toàn thể Giáo Hội và nhân loại, nhất là thành phố Rôma".

  Đức Thánh Cha cho biết thêm: "Hôm nay, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô cũng bước qua cánh cửa của Lòng Thương Xót. Hãy gửi cho ngài một lời chào từ đây, tất cả anh chị em, hãy gửi lời chào  Đức Giáo hoàng Bênêđictô!"

  Trong lời kết luận, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu chúc tất cả mọi người một đại lễ vui tươi và một Năm Thánh sinh nhiều hoa trái, với sự hướng dẫn và chuyển cầu của Mẹ chúng ta, "một năm tràn đầy lòng thương xót đối với tất cả anh chị em, và từ anh chị em, đến với tha nhân". Như thường lệ, ngài nhắc nhở các tín hữu cầu nguyện cho ngài, nói rằng ngài có một nhu cầu cầu nguyện rất lớn, và chúc họ một ngày tốt lành và bữa trưa ngon miệng.

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.