Đức Thánh Cha Phanxicô rời Lesbos trở về Roma với mười hai người tị nạn

  WHĐ (17.04.2016) Chuyến viếng thăm ngắn ngủi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong ngày thứ Bảy 16 tháng 2016tại đảo Lesbos, Hy Lạp đã kết thúc,để lại niềm xúc động sâu xa cho những người tị nạn tại đây. Chiếc máy bay chở Đức Thánh Cha rời Lesbos trở về Roma đã cất cánh lúc 15g30 giờ địa phương.

  Nguoi ti nan den Vatican

  Để bày tỏ tình liên đới với những người phải rời bỏ quê hương tị nạn chiến tranh,Đức Thánh Cha đãmời mười hai người tị nạn trong đó có 6 trẻ em cùng đi với ngài. Thông tin trên đây được Giám đốc Phòng Báo chí Tòa thánh Vatican thông báocho các phóng viên ngay trước khi máy bay cất cánh.Đây là ba gia đình Hồi giáo đã trốn chạy khỏi Syria sau khi các ngôi nhà của họ ở Damascus và Deir Azzor bị bom phá hủy; hiện thành phố Deir Azzorđang bị quân Daeshbao vây. Những người này đã sống trong các trại tị nạn ở Lesbos trước khi thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ được ký kết vào ngày 20 tháng Ba vừa qua.

  Ban đầu các gia đình này sẽ được Cộng đồng Sant ‘Egidio đón tiếp, sau đó sẽ nhận được sự trợ giúp đầy đủ của Tòa Thánh Vatican. Sáng kiến ​​này của Đức Thánh Cha đã có thể thực hiện được, thông qua thương lượng giữa Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh và các nhà chức trách có thẩm quyền của Hy Lạp và Italia.

  Hồi cuối năm ngoái, cùng với Liên đoàn các Hội thánh Tin Lành Italia, Sant Egidio đã thiết lập các hành lang nhân đạo nhằm giúp những người tị nạn đặc biệt yếu thế có thể đến được Italia cách hợp pháp mà không phải liều mạng trải qua các giai đoạn nguy hiểm của hành trình tị nạn. Thật vậy, vì lý do nhân đạo, các quốc gia thuộc khối Schengen được phép cấp thị thực giới hạn vào lãnh thổ của họ.

  Một khi đến được Italia, những người tị nạn sẽ được cung cấp một chương trình trợ giúp gồm có học tiếng Ý, tìm việc làm trẻ em được đi học.

  (Theo Vatican Radio)

  Minh Đức

  Nguồn: Website Hội đồng Giám mục Việt Nam

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.