Gia đình cần thiết cho nền văn hóa của tình liên đới.

  DTC-tiep-kien-cac-giam-muc-MalawiHôm thứ Năm 07/11/2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến các Giám mục Malawi đang viếng thăm Rôma trong chuyến hành hương ‘ad limina’ 5 năm một lần. Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ và nói chuyện thân mật với các giám mục, và trao cho mỗi người một bản bài huấn từ của ngài.

  Trong huấn từ của mình, Đức Thánh Cha "đánh giá cao" về "tinh thần đáng ngưỡng mộ" của người dân Malawi, và lưu ý rằng mặc dù "gặp nhiều trở ngại nghiêm trọng, nhưng vẫn mạnh mẽ trong việc dấn thân cho đời sống gia đình".

  Đức Thánh Cha Phanxicô nói: "Trong gia đình, với khả năng độc đáo của nó để định hình nên mỗi thành viên, nhất là người trẻ, trở thành con người của tình yêu, sự hy sinh, sự dấn thân và lòng trung tín, mà Giáo hội và xã hội ở Malawi sẽ tìm thấy những nguồn lực cần thiết để canh tân và xây dựng một nền văn hóa của tình liên đới".

  Đức Thánh Cha nói thêm: "Không có khía cạnh của đời sống gia đình - trẻ em và giới trẻ; tình bạn hữu, sự cam kết và hôn nhân; sự mật thiết vợ chồng, lòng trung tín và tình yêu; mối tương quan giữa các cá nhân và sự nâng đỡ - sẽ ngăn chặn sự tiếp cận mang tính chữa lành và làm cho vững mạnh của tình yêu Thiên Chúa, được thông truyền qua Tin Mừng và giáo huấn của Giáo Hội. Sự dấn thân lớn lao mà Giáo Hội có thể thực hiện cho tương lai của Malawi - và thực vậy, cho sự phát triển của chính bản thân Giáo Hội - hơn cả một tông đồ chu đáo và vui vẻ dành cho các gia đình"

  Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết "kết quả tự nhiên" của tính tông đồ này sẽ làm gia tăng ơn gọi tu sĩ và linh mục. "Khi Giáo Hội tại Malawi tiếp tục trưởng thành, thật khẩn thiết để thấy rằng nền móng vững chắc được đặt ra bởi các thế hệ truyền giáo trung kiên cần phải được xây dựng dựa trên những nhà loan báo Tin Mừng địa phương".

  Đức Thánh Cha kết luận huấn từ bằng cách nói đến những người đang chịu đau khổ vì HIV/AIDS, nhất là trẻ mồ côi và các bậc cha mẹ mất con do hậu quả của căn bệnh này mà không có tình yêu và sự nâng đỡ. "Hãy tiếp tục gần gũi những người đau khổ, người bệnh, và nhất là trẻ em, đặc biệt tôi xin anh em gởi lời biết ơn của tôi tới nhiều người nam và người nữ đã thể hiện sự dịu hiền và tình yêu của Chúa Kitô trong các tổ chức y tế Công Giáo".

  Malawi là một nước nghèo, là một trong 10 nước đứng đầu về số người nhiễm HIV. Theo Liên Hiệp Quốc, khi nói về mức phát triển, đất nước này đứng vị trí 166 trên 187 quốc gia. Quốc gia Đông Nam châu Phi này có dân số trên 16 triệu người, trong đó khoảng 20% là người Công Giáo.

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.