Giấc mơ của Thiên Chúa về công trình tạo dựng là sự kết hiệp yêu thương giữa người nam và người nữ

  'Đây là giấc mơ của Thiên Chúa về công trình tạo dựng yêu quý của Ngài: thấy được nó tràn đầy trong sự kết hiệp yêu thương giữa một người nam và một người nữ, vui mừng hoan hỉ trong cuộc hành trình được san sẻ cho nhau, sinh hoa trái trong quà tặng là chính bản thân trao cho nhau'.

  Hôm 04/10/2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khẳng định như trên trong bài giảng Thánh Lễ khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục Khóa Thông thường với chủ đề: 'Ơn gọi và sứ vụ của gia đình trong Giáo hội và thế giới ngày nay'.

  Thanh le Khai mac Thuong Hoi dong Giam muc ve Gia dinh2015

  Đức Thánh Cha bắt đầu bài giảng của ngài với các tín hữu quy tụ tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô rằng các bài đọc trong Thánh lễ "dường như đã được lựa chọn chính xác cho thời điểm hồng ân mà Giáo Hội đang trải qua": Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình này, và chúng tập trung vào ba chủ đề: sự cô đơn, tình yêu giữa người nam và người nữ, và gia đình.

  Sự cô đơn

  Đức Thánh Cha nhắc lại rằng sự cô đơn của Ađam đã gợi cho Thiên Chúa gửi đến cho ông Eva, 'một người trợ tá', và trong xã hội ngày nay, có nhiều trải nghiệm cô đơn tương tự. Ngài nói: "Ngày nay chúng ta cảm nghiệm những nghịch lý của một thế giới toàn cầu hóa đầy những biệt thự sang trọng và tòa nhà chọc trời, nhưng lại giảm sút sự ấm áp của mái ấm gia đình, nhiều kế hoạch và dự án đầy tham vọng, nhưng có ít thời gian để vui hưởng chúng, nhiều phương tiện vui chơi giải trí tinh vi, nhưng lại trống rỗng nội tâm sâu sắc và ngày càng lớn dần, nhiều thú vui, nhưng ít yêu thương, nhiều đặc quyền, nhưng rất ít tự do..."

  Đức Thánh Cha than phiền rằng số lượng người cô đơn không ngừng tăng lên. Ngài nhận định rằng có quá nhiều quyền lực, nhưng lại rất cô đơn và dễ bị tổn thương, và ngài nói thêm rằng đây là hình ảnh của gia đình: "Con người ít nghiêm túc hơn trong việc xây dựng một mối tương quan yêu thương vững chắc và sinh hoa trái: khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi mạnh khỏe cũng như lúc đau yếu. Tình yêu vốn dĩ là lâu dài, trung tín, tận tâm, ổn định và sinh hoa trái ngày càng bị đánh giá thấp, bị xem như là một di tích cổ kính của quá khứ. Có vẻ như rằng xã hội tiên tiến nhất chính là xã hội có tỷ lệ sinh thấp nhất và tỷ lệ phá thai, ly dị, tự tử, ô nhiễm xã hội và môi trường cao nhất".

  Thanh le Khai mac Thuong Hoi dong Giam muc ve Gia dinh 2015

  Tình yêu giữa người namngười nữ

  Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng Thiên Chúa "làm cho người nam và và người nữ hạnh phúc, để chia sẻ cuộc hành trình của họ với người bổ túc cho mình, để sống kinh nghiệm kỳ diệu của tình yêu: để yêu và được yêu, và để thấy hoa trái tình yêu nơi con cái".

  Đức Thánh Cha nói thêm: 'Đây là giấc mơ của Thiên Chúa về công trình tạo dựng yêu quý của Ngài: thấy được nó tràn đầy trong sự kết hiệp yêu thương giữa một người nam và một người nữ, vui mừng hoan hỉ trong cuộc hành trình được san sẻ cho nhau, sinh hoa trái trong quà tặng là chính bản thân trao cho nhau'.

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở rằng Thiên Chúa chúc phúc cho tình yêu của con người. Trong khi kết hiệp trái tim của hai con người yêu nhau, ngài kết hiệp chúng trong sự hiệp nhất và bất khả phân ly. "Điều này cho chúng ta thấy rằng mục đích của đời sống vợ chồng không chỉ đơn giản là để sống với nhau trọn đời, nhưng để yêu thương nhau trọn đời! Bằng cách này Chúa Giêsu tái lập trật tự đã có ngay từ đầu".

  Gia đình

  Khi Phúc Âm của Thánh Marcô nói rằng "Vậy, sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly", Đức Thánh Cha nhắc nhở rằng đây là "một lời khích lệ các tín hữu để vượt qua mọi hình thức của chủ nghĩa cá nhân và chủ nghĩa duy luật trong đó che giấu sự quy về trung tâm hẹp hòi và nỗi sợ hãi chấp nhận ý nghĩa thực sự của đôi vợ chồng và tính dục con người theo kế hoạch của Thiên Chúa".

  Đức Thánh Cha giải  thích: "Hôn nhân không phải là điều không tưởng vị thành niên, nhưng là một giấc mơ mà không có nó thì sinh vật của Ngài sẽ phải cam chịu tình trạng cô đơn! Thật vậy, sự sợ hãi phải chấp nhận kế hoạch này làm tê liệt trái tim con người".

  Đức Thánh Cha than phiền rằng con người ngày nay - "những người thường chế nhạo kế hoạch này" - nghịch lý thay, "tiếp tục bị thôi thúc và cuốn hút bởi mọi tình yêu đích thực, bởi mọi tình yêu bền vững, bởi mọi tình yêu sinh hoa quả, bởi mọi tình yêu trung tín và lâu bền. Chúng ta nhìn thấy con người theo đuổi tình yêu thoáng qua trong khi lại mơ về tình yêu đích thực, họ theo đuổi những thú vui xác thịt nhưng mong muốn tự hiến hoàn toàn".

  Trong bối cảnh xã hội và hôn nhân vô cùng khó khăn này, Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội được mời gọi để thực hiện sứ mạng của mình trong sự trung tín, sự thật và tình yêu, vốn đòi hỏi phải bảo vệ hôn nhân và bảo vệ sự sống, mọi sự sống. Để thực hiện sứ mạng của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng Giáo Hội phải dạy và bảo vệ các giá trị cơ bản, nhớ không chỉ tay phán xét người khác, như Chúa Giêsu đã đến để kêu gọi người tội lỗi.

  Đức Thánh Cha khẳng định Giáo Hội "Trung thành với bản chất của mình như một người mẹ, để tìm kiếm và chăm sóc cho các cặp vợ chồng bị tổn thương bằng niềm an ủi chấp nhận và lòng thương xót; là một "bệnh viện dã chiến" rộng cửa với bất cứ ai gõ tìm sự nâng đỡ và hỗ trợ; để tiếp cận với những người khác bằng tình yêu đích thực, để đồng hành với những người nam và người nữ đồng loại đang đau khổ, để bao gồm họ và dẫn họ đến suối nguồn của ơn cứu rỗi".

  Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận bằng cách cầu xin Chúa đồng hành với chúng ta trong suốt Thượng Hội đồng Giám mục và soi dẫn Giáo Hội của Ngài, nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Giuse.

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.