Lòng thương xót có thể giúp xây dựng một thế giới nhân bản hơn

  Đức Thánh Cha nói rằng lòng thương xót "là điều làm vui lòng Thiên Chúa nhất", đó là lý do tại sao lòng thương xót phải được bộc lộ trong đời sống chúng ta và phải được nhìn thấy trong Giáo Hội.

  20151209 Duc Thanh Cha noi ve long thuong xot

  Đức Thánh Cha nhấn mạnh điều này trong buổi triều yết chung sáng thứ Tư 09/12/2015 tại Quảng trường Thánh Phêrô, ngài lưu ý: "Năm Thánh là một thời điểm đặc ân vì Giáo Hội học cách chọn điều mà Thiên Chúa thích nhất", tức là lòng thương xót.

  Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu buổi triều yết chung bằng cách nhắc lại rằng ngày 08/12, Năm Thánh Lòng Thương Xót đã được khai mạc bằng việc mở Cửa Thánh Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, và nhấn mạnh rằng Năm Thánh mời gọi Giáo Hội trở thành nhân chứng thuyết phục cho lòng thương xót của Chúa Kitô.

  Niềm vui của Thiên Chúa

  20151209 Duc Thanh Cha cam hoa hongĐức Thánh Cha nhấn mạnh rằng chứng tá nhân từ hay thương xót này là cần thiết để "chiến thắng tội lỗi" và mang lại "tự do đích thực". Trung tâm của Tin Mừng là lòng thương xót của Thiên Chúa, hiện diện ở giữa chúng ta, thông qua hiện thân của Con Ngài.

  "Niềm vui của Thiên Chúa là tha thứ". Lòng thương xót có thể đóng góp nhiều trong việc xây dựng một thế giới nhân bản hơn và đóng vai trò cơ bản ở mọi nơi: "trong xã hội, các tổ chức, tại nơi làm việc và thậm chí cả trong gia đình".

  Đức Thánh Cha than phiền: "Trong thế giới ngày nay, lòng thương xót và tha thứ thường xuất hiện tràn ngập bởi lợi ích cá nhân, chủ nghĩa khoái lạc, và tính chất mua chuộc", trong khi trong đời sống Kitô hữu "họ có thể bị hạn chế bởi thái độ đạo đức giả và tính chất trần tục "

  Ngài chỉ ra lý do tại sao Năm Thánh này là rất quan trọng, vì quên đi tình thương Thiên Chúa "làm đui mù đôi mắt chúng ta, không nhìn thấy đâu là tội lỗi thực sự". Ngài suy tư thêm: "Giáo hội cần khoảnh khắc lạ thường này", và nhấn mạnh rằng chiêm ngắm Lòng Thương Xót Thiên Chúa có thể làm cho chúng ta trở thành chứng nhân Kitô giáo hiệu quả hơn.

  Một vài lời khuyên

  Hơn nữa, Đức Thánh Cha đã ứng khẩu để đưa ra một số lời khuyên trong đó nhấn mạnh rằng chúng ta phải thừa nhận mình là những tội nhân, ngài thúc giục những người hiện diện hãy nói, 'Lạy Chúa, con là kẻ có tội, con đến với lòng thương xót của Chúa'. Ngài nói: "Đó là một lời cầu nguyện cần lặp lại mỗi ngày".

  Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận bằng cách cầu xin Chúa làm cho chúng ta ý thức hơn về lòng thương xót của Ngài trong công việc, trong cuộc sống và có ảnh hưởng hơn bao giờ hết trong việc làm chứng cho sức mạnh biến đổi của lòng thương xót trên thế gian. Trong lời chào của mình với những người nói tiếng Anh, Đức Thánh Cha đã đặc biệt chào các đội quốc tế của chương trình không gian Galileo, và trong lời chào với người Ý, ngài nhắc lại Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội và cầu xin Đức Maria cầu bầu cho một Năm Thánh phong phú mang lại nhiều hoa trái.

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.