Lòng thương xót của Thiên Chúa không thờ ơ với đau khổ của con người

  Trong buổi triều yết chung hàng tuần hôm thứ Tư 27/01/2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư về lòng thương xót của Thiên Chúa qua dòng lịch sử, và trong thời đại của chúng ta. Đức Thánh Cha nói rằng Chúa luôn luôn đồng hành với dân Israel, và Ngài cũng sẽ tiếp tục hoạt động trong chính thời đại của chúng ta.

  20160127 DTC noi ve hoa giai

  Ngài cho hay câu chuyện Giuse và các anh em của ông là một ví dụ về ân sủng và hòa giải, và Năm Thánh Lòng thương xót là một cơ hội tốt để hòa giải với các thành viên trong gia đình.

  Mẫu gương về Môsê, người đã dẫn dắt dân Israel ra khỏi ách nô lệ để có được tự do, cho thấy "lòng thương xót không thể thờ ơ khi đối mặt với sự đau khổ của người bị áp bức, tiếng khóc than của những người bị bạo lực, bị bắt làm nô lệ, bị kết án tử". Đau khổ là một thực tại trong mọi thời đại, một thực tại có thể làm cho chúng ta cảm thấy bất lực, và cám dỗ dẫn chúng ta đến sự thờ ơ. Nhưng, "Thiên Chúa không thờ ơ, Ngài không bao giờ ngoảnh mặc trước khổ đau của con người". Thiên Chúa của lòng thương xót lắng nghe tiếng kêu than của người nghèo và can thiệp để cứu họ, nhất là "nâng lên những người nam và người nữ có thể lắng nghe tiếng kêu của đau khổ, và làm những việc có ích cho người bị áp bức".

  Đức Thánh Cha nói rằng cũng giống như Môsê là khí cụ của Thiên Chúa dẫn dắt dân Do Thái đi đến bến bờ tự do, chúng ta cũng vậy, nhất là trong Năm Thánh Lòng Thương xót này, chúng ta có thể là trung gian của lòng thương xót của Thiên Chúa. "Có rất nhiều điều tốt lành mà chúng ta có thể thực hiện!".

  Quay lại với lịch sử của dân Israel, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích về cách Thiên Chúa đã lập giao ước với dân, tạo nên mối thương quan đặc biệt với họ. Mối tương quan đặc biệt này, mang đến sự hoàn thiện thông qua Máu Chúa Kitô, "hủy diệt tội lỗi của chúng ta qua sự tha thứ, và làm cho chúng ta trở thành con cái Thiên Chúa".

  Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận huấn từ của ngài với hy vọng rằng, trong năm Thánh Lòng thương xót này, chính vì lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho chúng ta, chúng ta có thể cộng tác với Thiên Chúa trong việc hoàn thành công trình của lòng thương xót.

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.