Nhà thờ Đức Bà Paris: Thánh lễ chiều Chúa nhật 15-11 cầu cho nạn nhân của vụ tấn công khủng bố

  WHĐ (14.11.2015) – Các nhà lãnh đạo tôn giáo đã lên án các vụ tấn công khủng bố ở Paris, khiến ít nhất 120 người chết và kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân.

  Lên tiếng trong ngày hôm nay thứ Bảy 14-11, Đức hồng y André Vingt-Trois, Tổng giám mục Paris, mời gọi các tín hữu Công giáo Paris “cầu nguyện cho những người đã thiệt mạng ngày hôm qua và cho gia đình họ, cho những người bị thương và cho những người thân của họ,cũng như cho những người đang tham gia công việc cấp cứu, cho lực lượng cảnh sát đangphải chịu sự căng thẳng rất lớn,cho chính phủ và đất nước của chúng tađể chúng ta luôn đoàn kết với nhau và bình an trong tâm hồn”.

  “Trước nạn bạo lực của con người, ước gì chúng ta được ơn bình tâm không hận thù, để sự chừng mực, ôn hoà và tự chủ mà tất cả chúng ta đã thể hiện cho đến nay càng được thêm củng cố trong những tuần và những tháng tới; và đừng ai để mình rơi vào tình trạng hoảng loạn hay thù hận”.

  “Tôi xin anh chị em lấy ngày hôm nay và ngày mai Chúa nhật làm ngày chịu tang và cầu nguyện”.

  Đức hồng y Vingt-Trois cũng cho biết một Thánh lễ cầu nguyện cho các nạn nhân sẽ được cử hành vào chiều Chúa nhật 15-11,lúc 6g30 tại Nhà thờ Đức Bà Paris, và nhà thờ sẽ đổ chuông cầu hồn. Thánh Lễ sẽ được phát hình trực tiếp trên kênh KTO. Nhà thờ chính toà sẽ đóng cửa vào sáng thứ Bảy.

  Về phần mình, Toà Thánh gọi đây là “một cuộc tấn công chống lại hoà bình của toàn nhân loại” và kêu gọi hãy có “phản ứng dứt khoát và đoàn kết”.Cha Federico Lombardi, phát ngôn viên Toà Thánh, bày tỏ:“Chúng tôi kinh hoàng trước biểu hiện mới này của nạn bạo lực khủng bố điên cuồng và thù hận, mà chúng tôi đã lên án một cách triệt để nhất cùng với Đức giáo hoàng và tất cả những người yêu chuộng hòa bình. Chúng tôi cầu nguyện cho các nạn nhân và những người bị thương và cho tất cả mọi người dân Pháp”.

  Trong khi đó, Hội đồng Hồi giáo nước Pháp (CFCM), cơ quan đại diện của Hồi giáo ở Pháp đưa ra tuyên bố “cực lực lên án các cuộc tấn công ghê tởm và hèn hạ này”. Trước tình hình nghiêm trọng hiện nay, CFCM kêu gọi cả nước đoàn kết với nhau, và kêu gọi “người Hồi giáo ở Pháp cầu nguyện cho nước Pháp đứng vững trước thử thách khủng khiếp này trong bình tĩnh và trong phẩm cách”.

  Đêm thứ Sáu 13-11 vừa qua, thủ đô Paris của Pháp đã rúng động vì một loạt các cuộc tấn công đẫm máu. Các kẻ khủng bố đã tiến hành đồng loạt 6 vụ tấn công nhắm vào nhà hát Bataclan, sân vận động quốc gia Stade de France và một số quán bar và nhà hàng ở phía Đông Paris.

  Con số thương vong được ghi nhận cho đến nay đã lên tới hơn 300 người, bao gồm ít nhất 120 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương, trong đó có 80 người bị thương nặng.

  Tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công này và nói rằng là để trả đũa vụ Syria bị không kích.

  Minh Đức

  Nguồn: Website Hội đồng Giám mục Việt Nam

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.