Những hoạt động của Hội đồng Toà Thánh về Gia đình từ nay đến Đại hội thế giới các gia đình tại Philadelphia 2015

  By Thành Thi Tháng 9 18, 2014 2714

  Những hoạt động của Hội đồng Toà Thánh về Gia đình từ nay đến Đại hội thế giới các gia đình tại Philadelphia 2015

   

   

  Sáng 16-09-2014, tại Phòng Báo chí Toà Thánh, Đức Tổng giám mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Gia đình, và Đức cha Joseph Chaput, O.F.M.Cap, Tổng giám mục Philadelphia (Hoa Kỳ) đã họp báo giới thiệu về Đại hội thế giới các Gia đình, sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 27 tháng Chín 2015 tại Philadelphia.

  Trước hết, Đức Tổng giám mục Chaput nói về cội nguồn tôn giáo sâu xa của thành phố Philadelphia, đồng thời mong ước Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ hiện diện tại Đại hội ước tính có từ 10.000 đến 15.000 người khắp thế giới sẽ về tham dự.

  Tiếp đến, ngài giải thích chủ đề của Đại hội “Tình yêu là sứ mạng của chúng ta - để gia đình được sống dồi dào”. Chủ đề này được gợi ý từ câu nói nổi tiếng của Thánh Irênê thành Lyon “Vinh quang của Thiên Chúa là con người được sống dồi dào”. Đức Tổng giám mục Chaput nhấn mạnh vinh quang của người nam và người nữ là do họ có khả năng yêu thương như Chúa đang yêu thương: “Cuộc sống gia đình là một lời mời gọi đưa tình yêu đó nhập thể vào cuộc sống hằng ngày”.

  Đức Tổng giám mục cho biết việc chuẩn bị cho Đại hội gồm có soạn thảo tài liệu giáo lý nhằm giúp các giáo phận, giáo xứ, các giáo lý viên và tín hữu trên khắp thế giới quan tâm đến Đại hội chuẩn bị tham gia cuộc gặp gỡ các gia đình trong năm tới. Tài liệu này gồm 10 điểm, bắt đầu từ mục đích Chúa dựng nên con người; rồi đến bản chất của tình dục; giao ước hôn nhân; tầm quan trọng của con cái; vị trí của chức linh mục và đời sống thánh hiến trong môi trường cộng đoàn Kitô hữu; mái nhà của người Kitô hữu là nơi nương náu dành cho những tâm hồn đang mang vết thương cuộc sống; vai trò của Giáo hội; gia đình Kitô hữu truyền giáo cho thế giới bằng chứng từ.

  Đức Tổng giám mục Chaput cho biết: “Đây là tài liệu làm nền tảng cho mọi chương trình diễn ra trong Đại hội Thế giới các Gia đình, từ những buổi thuyết trình chính đến những buổi hội thảo chuyên đề, kể cả trong các chương trình thư giãn. Tài liệu hiện có các ấn bản tiếng Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, còn ấn bản các ngôn ngữ khác đã được Hội đồng Toà Thánh về Gia đình cố gắng sắp xếp thực hiện vào mùa thu này. Tài liệu giáo lý còn có bản Kinh cầu nguyện riêng dành cho Đại hội 2015 mà chúng tôi đã được ủy nhiệm soạn thảo”.

  Ngoài ra trong thời gian diễn ra Đại hội, tại nhà thờ chính toà Philadelphia kính hai Thánh Phêrô và Phaolô, sẽ trưng bày bức tranh sơn dầu của họa sĩ Neil Carlin, thể hiện Thánh Gia –Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse– cùng với song thân của Đức Mẹ là hai Thánh Anna và Gioakim. Đức Tổng giám mục Chaput giải thích: “Các Đấng nhắc chúng ta nhớ, ngày nay và trong suốt lịch sử, gia đình Kitô hữu gồm người trẻ và người già, ngoài cha mẹ con cái, còn có ông bà nội ngoại và nhiều mối liên hệ rộng rãi khác nữa”.

  Tiếp đến, Đức Tổng giám mục Paglia, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Gia đình, giới thiệu các hoạt động liên quan đến đề tài gia đình do Hội đồng tổ chức trong năm nay và năm sau.

  Theo đó, ngày 18 tháng Chín sắp tới, Hội đồng với sự cộng tác của Caritas Quốc tế sẽ tổ chức cuộc hội thảo về đề tài “Gia đình và tình trạng nghèo đói”. Dự kiến sẽ có 150 chuyên gia tham dự hội thảo.

  Ngày 28 tháng Chín sẽ diễn ra cuộc gặp gỡ của Đức Thánh Cha Phanxicô với giới cao niên và những người làm ông làm bà tại quảng trường Thánh Phêrô. Cuộc gặp gỡ mang chủ đề “Tuổi già được chúc phúc.

  Từ ngày 22 đến 24 tháng Giêng 2015, sẽ có một hội nghị quốc tế với các hiệp hội, phong trào và các nhóm về gia đình và sự sống nhằm mục đích “Cùng nhìn lại Thượng Hội đồng khoá ngoại thường về Gia đình”.

  Ngày 24 tháng Ba 2015, tại Đền thờ Đức Bà Cả ở Roma, sẽ diễn ra canh thức cầu nguyện kỷ niệm ngày Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II công bố thông điệp “Evangelium vitae” (Tin Mừng sự Sống).

  Cuối cùng Đức Tổng giám mục Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Gia đình cho biết từ nay đến ngày khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục (5 tháng Mười 2014), hằng ngày tại trang web www.familia.va của Hội đồng đều đăng tải một phiên bản đặc biệt Jarà – cảnh tượng đời sống” giới thiệu những đề tài chính của Thượng Hội đồng bằng ngôn từ và hình ảnh, đồng thời giải thích ý nghĩa biểu tượng của những bức hình này về các nội dung Instrumentum Laboris của Thượng Hội đồng. Trong thời gian diễn ra Thượng Hội đồng, hằng tuần tại trang web của Hội đồng Toà Thánh về Gia đình đều có bài tóm tắt nội dung làm việc của các nghị phụ. Ngoài ra trang web còn đăng những bài phỏng vấn các giám mục và chuyên viên.

   

  (VIS)

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.