Tân Ðại diện Tông toà tại Aleppo, Syria: cầu nguyện cho “một bình minh mới” đến với Syria

  By Minh Đức Tháng 1 13, 2014 2275

  Ngày 11-01-2014, Ðại diện Tông toà tại Aleppo, Syria –cha Georges Abou Khazen thuộc dòng Phanxicô Quản thủ Thánh Địa– đã được tấn phong giám mục tại nhà thờ Thánh Louis ở Beirut, Liban. Cha Khazen được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm vào sứ vụ này từ 04-11-2013, trước đó ngài là Giám quản Tông toà Aleppo.

  Tham dự lễ tấn phong có nhiều giám mục và chức sắc tôn giáo, trong đó có các vị Sứ thần Toà Thánh tại Syria và Liban và cha Pizzaballa bề trên dòng Phanxicô Quản thủ Thánh Địa.

  Trong bài giảng Thánh lễ, Đức hồng y chủ phong Leonardo Sandri –Bộ trưởng Bộ các Giáo hội Đông Phương– đã nói về sứ mạng của vị tân Ðại diện Tông toà trong một đất nước bị xâu xé bởi hận thù và bạo lực, đồng thời bày tỏ sự gần gũi của Đức giáo hoàng đối với Syria.

  Đức hồng y Sandri mở đầu bài giảng: “Chúc anh chị em được bình an!”, và ngài nhấn mạnh rằng sự bình an này xuất phát từ Đấng đã hiến ban sự sống mình để giải thoát thế gian khỏi tội lỗi; đó là bình an đích thực, hoà giải con người với Thiên Chúa. Đức hồng y đã nhắn nhủ vị Tân giám mục với những lời lẽ nồng ấm, khích lệ ngài trong sứ vụ ở một đất nước bị chiến tranh tàn phá.

  “Đức Thánh Cha đã chọn hiền đệ làm Đại diện Tông Toà tại Aleppo là thủ đô Kitô giáo của đất nước Syria. Aleppo nổi tiếng vì đã gánh chịu những thống khổ quá lâu. Bóng tối vẫn bao trùm khu vực này, chẳng có được vài tia sáng nhỏ nhoi chẳng hạn như việc mở những hành lang nhân đạo”.

  Ở Syria, ai cũng có thể cảm thấy mình đang bị cái ác và bạo lực nghiền nát, nhưng sự hiện diện của Chúa Kitô trong vườn Cây Dầu là một nguồn an ủi cho chúng ta. Đức hồng y Sandri nhắc nhở Đức Tân giám mục rằng, mặc dù sứ vụ có khó khăn, nhưng “không ai được cướp mất chiên khỏi tay người mục tử”.

  Đức hồng y Sandri khích lệ vị Ðại diện Tông toà đừng sợ hãi và hãy để cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn. Ngài cũng lưu ý rằng trách vụ chăm sóc mục vụ của Đức giám mục Abu Khazen cũng là thực thi bác ái với mọi người.

  Đức hồng y kết luận: “Hiền đệ thân mến, hãy cầu nguyện, cầu nguyện không mệt mỏi cho dân tộc mình, hãy mang ngọn lửa thù hận và bạo lực đang hoành hành ở Syria vào ngọn lửa của tình yêu Thiên Chúa, để tất cả sẽ được thanh tẩy và dòng sông sự sống là Chúa Kitô sẽ mang lại bình an và hoà giải”.

   (Nguồn: Vatican Radio & WHĐ)

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.