Thượng Hội đồng Giám mục 15: Gia đình Palonis, một gia đình bình thường thật 'phi thường'

  Khi hình ảnh khuôn mặt xinh đẹp của cậu bé, với một núm vú lủng lẳng trên miệng và ánh mắt nhìn chằm chằm xuất hiện trên phương tiện truyền thông thế giới, David Paloni đã trở thành ngôi sao của Thượng Hội đồng Giám mục 2015.

  Palonis

  Được gọi đùa là "nghị phụ trẻ nhất trong lịch sử Thượng Hội đồng Giám mục", cậu bé bốn tháng tuổi là người con nhỏ nhất trong số 12 người con của đôi vợ chồng Massimo và Patrizia Paloni.

  Trong suốt tuần đầu tiên của Thượng Hội đồng Giám mục đã có nhiều bài viết về họ: 12 người con của họ (sáu trai và sáu gái), họ khởi hành từ Hà Lan cách đây 11 năm, và kinh nghiệm của họ như là một gia đình truyền giáo của Con Đường Tân Dự Tòng tại Maastricht. Tuy nhiên, điều duy nhất trong nhân vị của những người cha mẹ trẻ này đến Rôma để dự họp - anh 45 tuổi và chị 41tuổi -  chính là những người thực sự hiểu điều họ nếm trải được tình yêu của Thiên Chúa trong đời sống  anh/chị để có thể bộc lộ ra. Có thể nhìn thấy sự bình thản của họ trong cách trò chuyện và tiếp xúc với những người khác. Sự điềm tĩnh của chị Patrizia trong khi trông đứa con nhỏ (cô bế David, cậu bé khóc suốt buổi phỏng vấn), và ở một nơi xa là 11 người con khác đang sinh sống tại Hà Lan. Cô nói: "Chúng giúp đỡ lẫn nhau, đứa lớn trông nom những đứa bé hơn, chúng giúp nhau làm công việc của mình. Có sự hài hòa tuyệt vời và cũng như niềm vui to lớn".

  Nhưng điều này được minh chứng trên hết bởi niềm vui sáng lên trong đôi mắt của Massimo khi anh ấy trò chuyện về đời sống của mình và của cả gia đình đã được đổ đầy sau quyết định của họ - theo nhiều người là vô lý - bỏ lại đằng sau cuộc sống thoải mái, một công việc của nhà quản lý , để đi ra nước ngoài và loan báo Tin Mừng, thậm chí phải làm công việc lau dọn để nâng đỡ gia đình.

  Massimo giải thích: "Kinh nghiệm truyền giáo của chúng tôi là được sinh ra từ lòng cảm tạ Chúa vì tất cả những gì Ngài đã làm trong đời sống của chúng tôi. Ngài đã giúp chúng tôi trong những thời khắc khó khăn trong đời sống và trong hôn nhân của chúng tôi". Massimo đã được sử dụng cho đời sống truyền giáo, đến từ một gia đình truyền giáo - cũng ở Hà Lan – vốn rời khỏi giáo xứ Saint Aloysius Gonzaga, vùng lân cận của Parioli.

  Ban đầu, việc "hạ cánh" khó khăn nhất vì con cái. "Chúng tôi ra đi khi chúng còn nhỏ. Năm trẻ được sinh ra ở Rôma, những trẻ còn lại sinh ở Maastricht ".

  Tuy nhiên, theo Massimo thì thật là tốt lành vì ngay cả trong những khó khăn ban đầu, chẳng hạn như việc học ngôn ngữ, hoà nhập với trường học, xã hội v.v…, họ hiểu được ý nghĩa trong sứ mạng mà mình dấn thân, họ đã không đau khổ vì những thứ không cần thiết, đó là điều tốt đẹp hơn"

  Đối với con cái - người lớn tuổi nhất 19 tuổi - Massimo và Patrizia đang cố gắng để thông truyền đức tin: "Vào sáng Chúa Nhật, chúng tôi cùng nhau cầu nguyện King Sáng, một khoảnh khắc mà trong đó ánh sáng của Lời Chúa làm chúng tôi có cuộc trò chuyện để nhìn ra những vấn đề, những khủng hoảng; để xin tha thứ và làm hòa với nhau: giữa chúng tôi với các con, hoặc giữa các con với nhau. Đó cũng là thời khắc để chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi ".

  Massimo cũng chia sẻ kinh nghiệm về địa vị với chúng ta: "Tôi đã làm việc như một Kế toán trưởng của HP. Tôi đã có một xe hơi của công ty, máy vi tính, và điện thoại thông minh. Chúng tôi đi xem các trận đấu thể thao quốc tế - tất cả những điều nhỏ nhặt rất thú vị. Những ngày trước khi rời khỏi công việc này tôi trả lại mọi thứ ". Sau đó," khi chúng tôi đến đó, tôi nghĩ. ‘Tôi sẽ tìm được việc làm ngay; Tôi có một lý lịch tốt, tôi nói nhiều ngôn ngữ '; thay vào đó Thiên Chúa làm cho chúng tôi hiểu rằng Ngài mang đến sứ mạng tiến về phía trước, theo thời gian của Ngài và trong đường lối của Ngài. Do đó, tôi bắt đầu điều chỉnh bản thân mình, thậm chí có một thời gian tôi làm việc dọn dẹp, tôi làm việc tại một tổng đài điện thoại... Sau đó, công việc loan báo Tin Mừng tăng lên, vì vậy bây giờ chúng tôi đi đây đó và dấn thân 100%  để loan báo Tin Mừng. "

  "Và bạn sống bằng gì?" là câu hỏi nảy sinh theo bản năng. Massimo đã đáp lại thẳng thắng: "Từ sự quan phòng, được thể hiện cụ thể trong việc cộng đoàn của chúng tôi nâng đỡ chúng tôi".

  Patrizia nói: "Chúng tôi thực sự không có bất cứ điều gì: chúng tôi có một số tấm nệm, hộp bìa cứng mà chúng tôi sử dụng như bàn đầu giường. Tuy nhiên, đó là điều phi thường bởi vì chúng tôi là khán giả của những bất ngờ từ Thiên Chúa. Chẳng hạn, một ngày kia, một đại lý bất động sản gọi cho chúng tôi và nói: ‘Có một người đến đây thấy rằng bạn không có tủ quần áo. Chị đến đây và chọn tủ quần áo mà chị thích’, chưa nói đến những phong bì tiền ẩn danh chúng tôi tìm thấy trước cửa nhà mình".

  Người Hà Lan - nói rập khuôn là khoan dung, miễn là địa thế của họ không bị xâm phạm - đón nhận "phi đội" lưu động này rất nhiệt tình. Đôi vợ chồng khẳng định: "Họ đã có ấn tượng tích cực với gia đình chúng tôi, khi họ thấy chúng tôi, họ đặt những câu hỏi và đó là cơ hội duy nhất để đưa ra chứng từ của chúng tôi và nói một lời".

  Gia đình Paloni cũng đã gặp được sự đón nhận tích cực tại Thượng Hội Đồng. Massimo kêu lên: "Không thể tưởng!, tất cả họ đã cho chúng tôi sự chào đón đặc biệt, bắt đầu với Đức Thánh Cha, khi ngài thấy chúng tôi, đã rất vui lòng; ngài mỉm cười với chúng tôi và ban phép lành cho cả gia đình; sau đó là Ban thư ký, các Giám mục, các Hồng y và những tham dự viên khác. Họ đã đón nhận chúng tôi như Chúa Giêsu".

  David cũng xứng đáng, hai anh chị mỉm cười và nói đầy tự hào: "Đứa trẻ này gây nên niềm vui, sự dịu hiền. Chúng tôi gọi bé là 'đứa con Thượng Hội đồng'. Chúng tôi nghĩ rằng Chúa muốn bé có mặt tại phiên họp Khoáng đại". Massimo giải thích: "Khi Patrizia  đã mang thai, thông qua Tòa Khâm Sứ Hà Lan, Ban Thư ký Thượng Hội đồng liên lạc với chúng tôi, nhưng chúng tôi đã không tính toán thời gian, chúng tôi đã không nhận ra rằng cậu bé sẽ được sinh ra sát thời điểm Thượng Hội đồng như vậy. Tôi nghĩ rằng với thân hình nhỏ nhắn như thế cậu bé đang phục vụ tốt bởi vì cậu bé đã thể hiện vẻ đẹp của một gia đình".

  Khi được hỏi: "Còn anh chị, anh chị muốn đem đến sự phục vụ gì cho Thượng Hội đồng?", họ trả lời: "Chúng tôi hiện diện như một gia đình truyền giáo; chúng tôi mang đến kinh nghiệm của mình. Trong tham luận của chúng tôi, chúng tôi sẽ nói về đời sống và đức tin của mình, và những gì đằng sau nó, làm thế nào nó được sinh ra, làm thế nào nó phát triển, nhờ Con đường Tân Dự tòng đã giúp chúng tôi hiểu và sống trong sự đào sâu giáo huấn của Giáo Hội".

  "Trên hết tất cả là những giáo huấn của Thông điệp Sự sống Con người (Humanae Vitae)", Massimo nhấn mạnh và giải thích việc mở ngỏ với sự sống không phải là "gánh nặng" với họ, "mà là một ân huệ ​​đã ban cho chúng tôi niềm vui". "Chúng tôi là những người bình thường, đằng sau chúng tôi có một cuộc hành trình khai tâm Kitô giáo đã giúp chúng tôi để suy tư thêm về đức tin của mình và làm cho nó trưởng thành. Điều này đã làm cho chúng tôi mở ngỏ với sự sống bất chấp sự ích kỷ của mình, những khiếm khuyết của mình..."

  Do đó, Thượng Hội đồng này sẽ là dịp để "tôn vinh Thiên Chúa bằng cách chỉ ra tất cả những ân sủng này trước khi miêu tả Giáo Hội cho thế giới". Nhưng đây cũng là dịp để lãnh nhận điều gì đó, Patrizia nói: "Thật sự thú vị khi nghe những người có trình độ tranh luận về một vấn đề cơ bản như gia đình. Chúng ta thấy rằng các vị mục tử thực sự mong muốn nâng đỡ các gia đình, để tái khởi động nó. Có sự nhiệt tâm lớn lao và đây là những gì gây ấn tượng mạnh cho chúng tôi".

  Patrizia nói thêm: ngoài ra, "Tôi đã rất ấn tượng để thấy biết bao nhiêu sự hiệp thông đã được tạo ra với các gia đình khác. Chúng tôi đều mang lại một trải nghiệm khác nhau: đưa ra lai lịch của mình, hành trình đức tin, loại hình gia đình, nhưng chúng ta chia sẻ cùng một tinh thần. Chúng tôi là rất nhiều gia đình chưa bao giờ gặp nhau trước đây, biết nhau trong một vài ngày, nhưng Thiên Chúa đã tạo ra sự hiệp thông ngay lập tức".

  "Anh chị có thấy mình phần nào là gương mẫu trong số nhiều gia đình này không?".  Massimo cho biết: Chúng tôi không phải vậy, thật sự chắc chắn không phải tôi. Có rất nhiều gia đình trên thế giới như chúng tôi. Và nếu ai đó tìm thấy một điều gì đó tốt hay gương mẫu trong gia đình Palonis, đó là vì Thiên Chúa muốn như vậy".

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.