Thượng Hội đồng Giám mục 15: Họp báo ngày thứ nhất 05/10

  Trong khi nhìn nhận Giáo Hội cần phải đồng hành mục vụ với các gia đình gặp khó khăn, Đức Tổng Giám Mục Paris, Đức Hồng Y André Vingt-Trois, nói rằng nếu mọi người tin rằng điều này có nghĩa là từ bỏ hoặc thay đổi giáo lý của Giáo Hội tại Thượng Hội đồng Giám mục, thì họ đang nhầm lẫn.

  Trong cuộc họp báo chiều ngày 05/10/2015 tại Văn phòng báo chí Tòa Thánh Vatican, với sự hiện diện của Cha Federico Lombardi, Đức Tổng Giám Mục Bruno Forte của Ý, Đức Hồng y Péter Erdő của Hungary,và Đức Hồng y người Pháp đã đưa ra suy nghĩ ban đầu của họ về ngày đầu tiên của Thượng Hội đồng Giám mục, diễn ra từ ngày 04 đến 25 tháng Mười với chủ đề " Ơn gọi và sứ vụ của gia đình trong Giáo hội và thế giới ngày nay". Đức Thánh Cha Phanxicô khai mạc Phiên khoáng đại đầu tiên vào sáng ngày 04/10, trong huấn từ ngài mời gọi các giám mục đồng hành với nhau theo tính đoàn thể và công nghị và để Chúa Thánh Thần soi dẫn.


  20151005 THDGM ngay thu nhat

  Trong quá trình hội thảo, các diễn giả đồng ý rằng các vị lãnh đạo Giáo hội cần phải lắng nghe giáo dân của mình, và nhìn thấy rõ phương cách tốt nhất để nâng đỡ các gia đình và đời sống gia đình. Tuy nhiên, họ khẳng định rằng điều này không có nghĩa là thay đổi giáo lý đang có hiệu lực.

  Đức Hồng Y Vingt-Trois nhấn mạnh rằng các bài giảng của Đức Thánh Cha trong đêm Canh Thức hôm thứ Bảy và Thánh lễ Chúa Nhật như là một lời dẫn nhập tuyệt vời để đi vào Thượng Hội đồng Giám mục. Ấn tượng trước nhất của Đức Hồng y trong ngày đầu tiên của Thượng Hội đồng là có "sự đa dạng lớn lao giữa các tham dự viên thể hiện sự hiệp nhất quanh Đức Giáo hoàng Phanxicô"

  Đức Hồng y nhắc rằng: "Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng chúng ta phải mở ngỏ với Lời Chúa, cởi mở với nhau và với thực tại của các gia đình. Xã hội chúng ta đang trải qua sự biến đổi sâu sắc và sứ vụ của Giáo Hội là đồng hành với những thay đổi này".

  Tuy nhiên, Đức Hồng Y Vingt-Trois tái khẳng định: "Nếu anh chị em nghĩ rằng sẽ tìm thấy một sự thay đổi căn bản trong giáo lý của Giáo Hội, anh chị em sẽ thất vọng". Vị giám mục người Pháp lưu ý sự hữu ích Thượng Hội đồng là thúc đẩy đối thoại quanh những chủ đề trong gia đình và giáo xứ.

  Đức Tổng Giám mục Forte cũng nói về niềm hy vọng của Thượng Hội đồng để Giáo Hội đồng hành tốt hơn giáo dân của mình.

  Thượng Hội đồng có hai mục tiêu: đề xuất Tin Mừng của gia đình và đồng hành mục vụ với gia đình trong những thực tại của gia đình. Ngài nói: "Thời đại thay đổi, tình hình thay đổi, và Giáo Hội không thể vẫn nhạy cảm với những thay đổi này".

  Ngài nhắc nhở, khi nói về gia đình, vai trò của nó là nơi người ta học đời sống cộng đoàn. Ngài cũng đề cập rằng trong Relatio, ngài đã cố gắng để thực hiện theo Tài liệu Làm việc (Instrumentum Laboris) và nói về những thách đố chống lại định chế hôn nhân, và khẳng định rằng thật là trùng hợp khi bài đọc Tin Mừng trong Thánh lễ khai mạc Thượng Hội đồng nói về tính bất khả phân ly của hôn nhân.

  Khi câu hỏi được đặt ra về các giám mục châu Phi, Đức Hồng Y Erdo lưu ý rằng tiếng nói của các giám mục châu Phi là "khá mạnh mẽ" và chỉ ra nhu cầu cụ thể nơi lục địa của họ, vốn nâng đỡ tha nhân. Đức Thánh Cha sẽ thực hiện chuyến tông du đầu tiên của ngài đến châu Phi từ 25 đến 30 tháng Mười Một, nơi ngài sẽ đến thăm thủ đô của 3 đất nước châu Phi là Kenya, Cộng hòa Trung Phi, và Uganda.

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.