Thượng Hội đồng Giám mục 15: Ngày làm việc thứ hai, 06/10

  'Phải chấm dứt ngôn ngữ loại trừ và nhấn mạnh đến việc nắm lấy thực tại vốn có. Chúng ta không nên sợ những tình huống mới và phức tạp". Đây là phát biểu của Cha Thomas Rosica, phát ngôn viên tiếng Anh của Tòa Thánh Vatican, vào chiều ngày 06/10/2015 là người phát biểu tại cuộc họp báo về ngày thứ hai của Thượng Hội đồng Giám mục. Trong cuộc họp báo còn có sự hiện diện của Cha Federico Lombardi, Giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh Vatican, Đức Tổng Giám mục Claudio Celli, người Ý và Đức Hồng y Paul-Andre Durocher, người Canađa.

  THDGM ngay 6 10

  Thượng Hội đồng Giám mục, diễn ra từ ngày 04 đến 25 tháng Mười với chủ đề "Ơn gọi và sứ vụ của gia đình trong Giáo hội và thế giới ngày nay". 

  Khi đưa ra cái nhìn tổng quan về những gì đang diễn ra trong ngày thứ hai, Cha Rosica chia sẻ rằng vào buổi sáng Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra một huấn từ ngắn dành cho các nghị phụ Thượng hội đồng và các đại biểu, sau bài phát biểu của Đức Hồng y Baldisseri. Đức Hồng y nhận ra nhiều người có mặt trong hội nghị năm nay đã không có mặt hồi năm ngoái, ngài giải thích về tầm quan trọng của làm việc trong các nhóm nhỏ và phát biểu một cách tự do.

  Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhắc nhở những người hiện diện về ba tài liệu chính thức, những điểm tham chiếu, từ Thượng Hội đồng lần trước: Lời khai mạc của ngài vào ngày 01 tháng Mười năm ngoái, phát biểu bế mạc của ngài vào ngày 18/10/2014, và Bản Tường trình đúc kết Thượng Hội đồng (Relatio Synodi) được công bố khi bế mạc. Cha Rosica cũng đề cập đến việc Đức Thánh Cha cũng đề nghị Thượng Hội đồng năm nay và năm ngoái phải nằm trong tổng thể liên tục với nhau.

  Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng việc thảo luận về vấn đề hiệp thông với người ly dị và tái hôn không phải là chủ đề của Thượng Hội đồng, nhưng là một trong số nhiều ưu tiên quan trọng. Cha phát ngôn viên nói rằng huấn từ của Đức Thánh Cha rất ngắn, nhưng rất tích cực và rất khích lệ, nhất là đối với những người lần đầu tiên có mặt.

  Cha Rosica đưa ra một số nhận xét ban đầu. Trước tiên là sự ngắn gọn súc tích của các tham luận đã giúp có được sự rõ ràng trong diễn đạt. "Nếu quý vị không thể nói nó trong ba phút, thì quý vị không thể nói về nó. Và ba phút đã rất hiệu quả. Họ diễn đạt được những gì họ muốn nói".

  Thứ hai, gia đình đóng vai trò chủ đạo của Tân Phúc âm hóa và là diễn viên chính trong việc canh tân Bí tích Hôn nhân như gia đình. Thứ ba, vai trò của linh mục là không thể thiếu, nhất là trong việc nâng đỡ các cặp vợ chồng, và đưa ra điều này, việc đào tạo chính bản thân vị linh mục là đặc biệt quan trọng.

  Nhằm tổng kết khoảng 70 tham luận được đưa ra chủ yếu bằng tiếng Ý, Anh, Pháp cũng như tiếng Tây Ban Nha, Đức và Bồ Đào Nha, cha Rosica cho biết các vấn đề di dân, nghèo khổ, việc làm, chiến tranh, và các vấn đề tị nạn và cách phản ứng tốt nhất những thách đố này đã được xem xét rất kỹ. Ngài cũng lưu ý các vấn đề khác được đưa ra gồm bạo lực gia đình, bạo lực trong Giáo Hội, và lạm dụng tình dục.

  Về ý tưởng người Công Giáo ly dị tái hôn có thể nhận được sự hiệp thông, ngài lưu ý một số khẳng định là sẽ khó khăn hơn để đạt đến một phản ứng phổ quát, nhưng thực hiện được khi đưa ra cách giải quyết theo khu vực. Ngài nói rằng có thể thực hiện được khi thẩm tra và xử lý tình huống cụ thể hơn trên bình diện địa phương, khu vực, thậm chí là châu lục. Một số vấn đề khác, cũng có thể thực hiện được khi xem xét theo địa phương, chẳng hạn như chế độ đa thê.

  Cha Rosica cho biết tầm quan trọng của việc thay đổi ngôn ngữ sử dụng để giải quyết những tình huống khó khăn nhất định cũng đã được nêu lên. "Ngôn ngữ phải được đổi mới", ngài lưu ý điều này đặc biệt phù hợp và liên kết với Năm Thánh Ngoại thường về Lòng Thương Xót mà Đức Thánh Cha đã tuyên bố từ ngày 08 tháng 12 năm 2015 đến ngày 20 tháng 11 năm 2016. Ngài nói: "Năm Thánh Ngoại thường về Lòng Thương Xót đòi hỏi ngôn ngữ của lòng thương xót". Cha Rosica nhấn mạnh ngôn ngữ phải luôn luôn được bao hàm, chứ không phải là loại trừ, nhất là đối với người đồng tính.

  Ngài cho hay: "Cụ thể, khi nói về đồng tính hay người đồng tính, chúng ta nhận ra họ vì họ là ai: Họ là những người con trai của chúng ta, con gái của chúng ta, là anh chị em, hàng xóm và đồng nghiệp".

  Ngài lưu ý nhiều cách thể hiện tiếp cận mục vụ cần thiết cho các cặp vợ chồng chung sống với nhau, để đón nhận và giúp họ hướng đến một đời sống hôn nhân trọn vẹn, như có lời chép rằng: "Hãy nhìn xem, Thiên Chúa yêu thương bạn như bạn đang ở đó, nhưng Thiên Chúa không muốn bạn ở lại đó. Ngài muốn bạn đi xa hơn".

  Ngài cho hay một gợi ý chung của các đại biểu không phải chỉ để chuẩn bị tốt hơn trước khi bước vào hôn nhân, nhưng để tiếp tục vào giai đoạn đầu của hôn nhân để giúp các cặp vợ chồng thích ứng với đời sống của họ như những người vợ, người chồng.

  Hơn nữa, các nghị phụ và các đại biểu Thượng Hội đồng đã nói về vai trò và cách cư xử trị của người già, nhất là tầm quan trọng của họ trong việc thông truyền đức tin và các giá trị trong gia đình.

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.