Triển lãm về Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và người Do Thái

  "Phúc lành cho nhau: Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và người Do Thái" là chủ đề của cuộc triển lãm diễn từ ngày 29/7 đến 17/9 tại Vatican Charlemagne Wing, nơi những hàng cột Bernini quanh Quảng trường Thánh Phêrô.

  Cuộc triển lãm trước đây diễn ra ở Hoa Kỳ thu hút hơn một triệu du khách. Khi đó cuộc triển lãm như là quà sinh nhật lần thứ 85 của Đức Gioan Phaolô, được tổ chức ở Đại học Xavier của Cincinnati, Ohio, vào ngày 18/05/2005, chỉ một tháng sau khi ngài đời. Sau đó, triển lãm đã được tổ chức ở Rôma, và trong khi tổ chức ở châu Âu, triển lãm cũng đã diễn ra ở Krakow, Ba Lan, nơi Đức Karol Wojtyla từng là Tổng Giám mục.

  Duc Thanh Cha Gioan Phaolo II va nguoi do thai

  "Phúc lành cho nhau" là cuộc triển lãm mô tả những bước đi mà Đức Thánh Cha Phaolô II đã thực hiện để cải thiện mối quan hệ giữa Giáo Hội Công Giáo và người Do Thái, và phản ánh sự kế tục tuyên ngôn "Nostra Aetate" (Tuyên Ngôn về liên lạc của Giáo Hội với các Tôn Giáo ngoài Kitô Giáo), được Công Đồng Vatican II ban hành 50 năm trước, trong đó Giáo Hội Công Giáo thể hiện quan điểm đánh giá cao các tôn giáo khác và tái khẳng định nguyên tắc tình huynh đệ phổ quát, yêu thương và không phân biệt đối xử.

  Được tài trợ bởi các trường đại học, các cá nhân và tổ chức vốn xem đối thoại liên tôn như là nguồn gốc của sự tiến bộ nhân loại, cuộc triển lãm thuật lại mối quan hệ của Đức Gioan Phaolô II với người Do Thái. Trong chuyến thăm lịch sử của ngài đến hội đường Do Thái ở Rôma vào ngày 13/04/1986, họ được ngài xác định là “những người anh cả của chúng tôi”.

  Triển lãm được chia thành bốn phần bao gồm hình ảnh, phim ảnh, các bản ghi âm và các tài liệu tương tác khác.

  Phần thứ nhất minh họa những năm đầu đời của Karol Wojtyla tại quê hương của ngài ở Wadowice, nơi ngài có một tình bạn thân thiết suốt đời với một người Do Thái tên là Jerzy Kluger. Phần này cũng trình bày mối quan hệ giữa người Công giáo và người Do Thái tại Ba Lan trong thập niên 1920 đến 1930.

  Phần thứ hai được dành riêng cho những năm đại học của Đức Giáo hoàng ở Krakow và công việc thời trẻ của ngài.

  Phần thứ ba mô tả đời sống linh mục và giám mục của ngài, Công đồng Vatican II và sự chuyển biến trong quan hệ giữa người Do Thái và Kitô hữu, và mối liên hệ mật thiết giữa vị Hồng y Tổng Giám mục Krakow với cộng đồng Do Thái trong Tổng Giáo phận của ngài.

  Phần cuối cùng trình bày về khoảng thời gian Đức Wojtyla trở thành người kế vị Thánh Phêrô, về chuyến thăm của ngài tới Hội đường Do Thái ở Rôma, và chuyến tông du của ngài đến Israel vào năm 2000. Khi đó ngài đã để lại lời cầu nguyện tại Bức tường phía Tây xin ơn tha thứ của Thiên Chúa cho việc đối xử với người Do Thái trong quá khứ và tái khẳng định cam kết của Giáo Hội tiếp tục con đường huynh đệ đối với Dân của Giao Ước.

  Du khách tham quan triển lãm "Phúc lành cho nhau" được mời gọi viết lời cầu nguyện đặt lên bản mô phỏng của Bức Tường. Những lời cầu nguyện này được giữ kín và sẽ được thu thập để gửi đến Bức tường phía Tây ở Israel.

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.