Tường Trình Đại Hội Lần Thứ Chín Của “Hiệp Hội Kinh Thánh” Tại Nê-Mi (Rôma)

  By Inhaxiô Hồ Thông Tháng 7 20, 2015 2305

  “Hiệp Hội Kinh Thánh” (CBF: Catholical Bibilical Federation) tổ chức Đại Hội lần thứ IX tại Nê-mi (Rô-ma) từ ngày 18 đến ngày 25 tháng 6 năm 2015. Nơi diễn ra Đại Hội là cơ sở của Dòng Ngôi Lời (SVD) tọa lạc trên ngọn đồi được bao quanh bởi rừng cây xanh mát, nhìn xuống một hồ nước trong xanh màu ngọc bích. Trong thời tiết mùa hè nắng ấm với phong cảnh hữu tình, chúng tôi ai nấy đều cảm thấy phấn khởi dù đã trải qua một cuộc hành trình dài khá vất vả để đến đây.

  Dai hoi Hiep hoi Kinh Thanh Ne mi

  Đại hội lần thứ chín này quy tụ các thành viên chính thức trực thuộc Hội Đồng Giám Mục và các thành viên liên kết có mối liên hệ gắn bó với Kinh Thánh đến từ khắp nơi, gồm một Đức Hồng Y, mười bốn vị Giám Mục, và khoảng một trăm hai mươi thành viên tham dự bao gồm các linh mục dòng cũng như triều, cùng các tu sĩ nam nữ và giáo dân.

  Hai anh em chúng con, cha Tiến Dũng và con là linh mục I-nha-xi-ô Hồ Thông, được vinh dự tham dự Đại Hội này. Chắc hẳn, mỗi người có những cảm nhận riêng của mình. Riêng con, xin được chia sẻ với Đức Cha, cha thư ký cũng anh chị em Ủy ban Kinh Thánh những ấn tượng mà Đại Hội vẫn còn động lại trong ký ức của con như sau:

  1. Lời Chúa trong đời sống Giáo Hội:

  Ấn tượng đầu tiên mà con có đó là vai trò nổi bật của Lời Chúa trong Phụng Vụ cũng như trong mọi sinh hoạt của Đại Hội.
  Vào buỗi chiều ngày 18 tháng 6, Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, chủ tịch CBF, cử hành Thánh Lễ khai mạc Đại Hội cách long trọng. Sau nghi thức sám hối, một đoàn rước cung nghinh Lời Chúa từ dưới nhà thờ đi lên với lời ca tiếng hát bày tỏ niềm hân hoan đón tiếp Lời Chúa đến giữa cộng đoàn Phụng Vụ. Vị chủ tế ra trước bàn thờ cung kính tiếp nhận Lời Chúa và trang trọng đặt Lời Chúa trên một bàn thờ được trang hoàng lộng lẫy với hai ngọn nến lớn lung linh hai bên và một vòng hoa viền quanh Lời Chúa. Ban thờ Lời Chúa được đặt ở chính giữa và trước bàn thờ cử hành Thánh Thể. Sau thánh lễ, vị chủ tế tiến đến bàn thờ Lời Chúa cúng với toàn thể cộng đồng Phụng Vụ cung kính rước Lời Chúa đến phong hội lớn nơi sẽ diễn ra những buỗi hội họp của Đại Hội. Ở đó cũng có một bàn thờ được trang hoàng lộng lẫy với hai ngọn nến lớn hai bên và vòng hoa viền quanh Lời Chúa. Từ nay, Lời Chúa sẽ đồng hành với chúng con trong suốt mọi sinh hoạt lớn nhỏ của Đại Hội. 

  Chúng con bắt đầu một ngày mới với suy niệm Lời Chúa qua hình thức Lectio Divina từ 7 giờ đến 7 giờ 45 theo từng nhóm nhỏ khoảng năm đến sáu người. Mỗi người lắng nghe Lời Chúa và để cho Lời Chúa nói với mình trong thinh lặng, sau đó chúng con chia sẻ với nhau những hoa trái mà Lời Chúa sinh ra trong lòng của mỗi người, và sau cùng mỗi người dâng lên lời cầu nguyện vắn tắt.

  Trong diễn từ kết thúc Đại Hội, Đức Hồng Y chủ tịch CBF trình bày Hiến Chế “Dei Verbum” của Công Đồng Va-ti-can II. Theo Đức Hồng Y, Hiến Chế này đánh dấu khởi điểm mùa xuân Lời Chúa trong đời sống Giáo Hội. Trong bài diễn từ của mình, Đức Hồng Y đặc biệt nhấn mạnh chương 6, chương nói đến “Lời Chúa trong đời sống Giáo Hội”; từ chương 6 này, Đức Hồng Y rút ra những điểm chính như sau:

  -Giáo Hội tôn kính Lời Chúa như Mình Thánh của Chúa Giê-su, cả hai đều là thần lương nuôi dưỡng đời sống Giáo Hội, đặc biệt trong Phụng Vụ. Trong các Sách Thánh, Chúa Cha gặp gỡ con cái của mình với tình yêu lớn lao và nói với họ, và không ngừng cung cấp nguồn năng lực thần thiêng cho Giáo Hội, vì Lời Chúa là Lời sinh động và linh nghiệm.

  -Để Lời Chúa có thể dể dàng đến với mọi người, các bản dịch phải được đảm bảo tính chính xác từ những nguyên bản. Khi được thẩm quyền của Giáo Hội chuẩn nhận, những bản dịch này có thể được dùng cho tất cả mọi Ki-tô hữu.

  -Giáo Hội thường hằng mang nỗi bận lòng là làm thế nào Dân Chúa hiểu biết Lời Chúa mỗi ngày mỗi sâu xa hơn, vì thế, Giáo Hội khuyến khích các nhà chuyên môn Kinh Thánh và các nhà thần học, dưới sự hướng dẫn của Huấn Quyền, tìm ra ý nghĩa của Thánh Kinh, ngỏ hầu những thừa tác viên Lời Chúa có khả năng nuôi dưỡng Dân Chúa bằng Lời Hằng Sống của Ngài.

  -Việc nghiên cứu Thánh Kinh là linh hồn của khoa thần học giúp cho việc rao giảng và việc giảng dạy, đặc biệt bài giảng lễ, mỗi ngày mỗi phong phú hơn, gần gũi với đời sống của người tín hữu hơn.

  -Tất cả Ki-tô hữu phải học kiến thức của Đức Giê-su Ki-tô bằng cách siêng năng đọc Lời Chúa và áp dụng Lời Chúa vào trong đời sống thường ngày của mình. Họ phải nhớ rằng cầu nguyện phải đi đôi với việc đọc Lời Chúa, có như thế cuộc đàm thoại của con người với Thiên Chúa mới có thể khả thi. Các vị chủ chăn có bổn phận phải cung cấp những chỉ dẫn đúng trong việc sử dụng Thánh Kinh bằng những bản dịch được trang bị với những giải thích thích đáng để mọi người trở nên thân quen hơn nữa với Thánh Kinh và tinh thần Thánh Kinh.

  -Cuộc sống của Giáo Hội càng trở nên thánh thiện hơn nhờ tham dự Thánh Thể như thế nào, thì việc tăng gia niềm tôn kính và mến yêu Lời Chúa càng đem lại một sức sống mới cho đời sống Giáo Hội cũng như vậy.

  Trong bài giảng Thánh Lễ bế mạc Đại Hội, Đức Hồng Y chủ tịch CBF một lần nữa kêu mời mọi thành viên với chuyên môn Lời Chúa của mình phải trở nên những người phục vụ Lời Chúa đầy nhiệt thành và năng động trong việc thông truyền Lời Chúa đến hết mọi người bằng mọi phương tiện để làm thế nào Dân Chúa ngày nay không thiếu thốn Lời Chúa như thần lương trong cuộc sống thường ngày của họ.

  2.Hội nhập văn hóa:

  Đại Hội cũng nhấn mạnh chiều kích hội nhập Lời Chúa vào nền văn hóa: phải chú ý đến nét đặc trưng văn hóa của mỗi Châu Lục, mỗi miền, mỗi dân tộc, làm thế nào để Lời Chúa đến với một nền văn hóa, không như một yếu tố ngoại lai nhưng thân quen, như xưa kia Ngôi Lời Thiên Chúa đã nhập thể trong nền văn hóa Ít-ra-en để kiện toàn nền văn hóa ấy như thế nào, thì ngày nay Lời Chúa nhập thể trong nền văn hóa của mỗi dân tộc để kiện toàn nền văn hóa ấy cũng như vậy. Có như thế, Lời Chúa mới có thể tác động tâm tư tình cảm của mỗi người, thúc đấy sự phát triển và thăng hoa cuộc sống của mỗi người sống nền văn hóa ấy theo mô hình: “duy nhất trong đức tin, đa dạng trong cách diễn tả”.

  Để minh chứng cách thức hội nhập Lời Chúa vào nền văn hóa, Ban Điều Hành phân chia việc cử hành thánh lễ hằng ngày theo từng Châu Lục. Mỗi nhóm đại diện Châu Lục của mình tổ chức đoàn rước cung nghinh Lời Chúa theo bản sắc riêng nền văn hóa Lục Địa của mình sao cho mọi người tham dự cảm nhận được niềm hân hoan trong việc tiếp đón Lời Chúa đến và hiện diện trong cộng đồng Phụng Vụ.

  3. Bầu khí huynh đệ:

  Mỗi người đến từ một đất nước khác nhau, nền văn hóa khác nhau, ngôn ngữ khác nhau, nhưng gặp nhau trong niềm thân ái tay bắt mặt mừng như đã quen nhau từ thuở nào. Dù là Hồng Y, Giám Mục, linh mục hay giáo dân, chúng con sống với nhau trong tình thân ái, yêu thương và hòa đồng. Chính trong bầu khí huynh đệ này mà mọi thành viên mới có thể cởi mở tấm lòng, chân thành chia sẻ với nhau những thuận tiện cũng như những khó khăn trong việc thông truyền Lời Chúa mà không một chút ngại ngùng cách biệt. Đôi khi vì hạn chế của ngôn ngữ không thể nào nói hết được điều mình muốn nói, người ta có thể hiểu nhau bằng ngôn ngữ của con tim qua cử chỉ, ánh mắt, nụ cười. Chúng con sống với nhau suốt những ngày Đại Hội trong bầu khí của ngày lễ Ngũ Tuần đầu tiên của Giáo Hội.

  Phải nói rằng mục đích của Đại Hội chủ yếu là tái cơ cấu CBF bằng cách bầu lại Ban Điều Hành Trung Ương và Ban Điều Hành các miền. Vì thế, trong những buỗi họp chung và những buổi họp riêng từng miền, phần lớn thời gian được dành cho việc bỏ phiếu chọn những người điều hành trung ương và những người điều hành miền.

  Các thành viên thuộc CBF miền Đông Nam Á gồm Philippines, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Mã Lai, Campuchia, Miến Điện cũng đã họp nhóm để tiến hành bầu chọn người Điều hành viên của miền. Giám mục Pablo Virgilio David (Philippines) đã được các thành viên CBF miền Đông Nam Á tín nhiệm bầu chọn làm Điều hành viên cho CBFmiền Đông Nam Á. Sau khi đắc cử, Giám mục Pablo đã ngỏ lời cám ơn các thành viên miền Đông Nam Á đã tin tưởng và trao phó trách nhiệm cho ngài và ngài hứa sẽ cố gắng chu toàn trọng trách. Giám mục Pablo đặc biệt cám ơn Sr Emmanuel Gunanto, người Indonesia vì sự hy sinh phục vụ cho hoạt động của CBFmiền Đông Nam Á suốt nhiều năm qua trong vai trò Điều hành viên.

  Dù thế, Đại hội cũng dành nhiều thời gian để chúng tôi chia sẻ với nhau kinh nghiệm phổ biến lời Chúa trong các buổi họp miền hay trong những cuộc gặp gỡ thân mật riêng tư. Kinh nghiệm được chia sẻ thì rất đa dạng, tuy nhiên có những điểm chung như thiết lập các trang mạng Kinh Thánh để giải thích Lời Chúa hằng ngày, Lời Chúa mỗi Chúa Nhật, giải đáp những thắc mắc về Kinh Thánh; khuyến khích mỗi gia đình ít nữa có một cuốn Kinh Thánh được đặt một nơi trang nghiêm nhất trong gia đình; thành lập những nhóm học hỏi và suy niệm lời Chúa, nhất là suy niệm Lời Chúa theo hình thức Lectio Divina; ấn hành những tác phẩm chú giải Lời Chúa, đặc biệt Lời Chúa theo Mùa Phụng Vụ Năm A, Năm B, Năm C...

  Ngoài ra, một trong những sự kiện quan trọng của Đại hội là cuộc gặp gỡ với Đức Giáo hoàng Phan-xi-cô tại Tòa thánh Vatican.Qua những lời chia sẻ tự phát một cách hồn nhiên, vui vẻ và đầy tâm tình với nhiều cảm xúc của Đức Giáo hoàng, mọi người cảm nhận được tấm lòng ưu ái và sự gần gũi của ngài khi được gặp gỡ tiếp xúc với vị cha chung của Giáo Hội.

  Inhaxiô Hồ Thông

  Nguồn: Giáo phận Nha Trang

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.