Văn kiện đúc kết của Thượng Hội đồng Giám mục tập trung vào sự sâu sắc trong đời sống gia đình

  Thượng Hội Đồng Giám Mục về gia đình kết thúc ngày làm việc cuối cùng hôm thứ bảy 24/10/2015 khi các giám mục biểu quyết văn kiện đúc kết và phê chuẩn một tuyên bố về các gia đình bị ảnh hưởng bởi các cuộc xung đột ở Trung Đông, châu Phi và Ukraine.

  Ket thuc THDGM

  Thật khó để diễn tả hết những cảm xúc lẫn lộn lan tỏa khắp Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục hôm thứ Bảy khi kết thúc hội nghị kéo dài ba tuần lễ. Hứng khởi, kiệt sức, hoài nghi và bớt căng thẳng chắc chắn nằm trong số các phản ứng của các Nghị phụ Thượng Hội đồng khi họ làm việc cẩn thận tất cả 94 điểm của văn kiện đúc kết. Đáng ngạc nhiên tương tự, là cảm xúc lẫn lộn không sao kể xiết mà hầu hết các bà mẹ trải nghiệm khi họ cho ra đời một sự sống mới.

  Không thể phủ nhận đã có những công việc nặng nhọc trong tuần qua ở đây, khi những căng thẳng nổi lên và những sợ hãi được thể hiện, cả ở nơi công cộng và trên các trang thư gửi cho Đức Thánh Cha và các thành viên của ban tổ chức. Trong các nhóm nhỏ và trong các cuộc tranh luận cởi mở, những từ ngữ mạnh mẽ và ngôn ngữ khiêu khích đã được bàn tán, bởi cả những người tìm kiếm một số phát triển mới trong giáo huấn của Giáo Hội và của những người chống lại bất kỳ cởi mở nào đối với những người nằm trong hoàn cảnh được gọi là bất thường như chung sống như vợ chồng, tái hôn hoặc quan hệ đồng tính.

  Tuy nhiên, văn kiện đúc kết cũng đã được chào đón bởi hầu hết mọi người như một tác phẩm nghệ thuật cẩn trọng, tìm cách cân bằng các quan điểm và các viễn tượng văn hóa khác nhau của tất cả các đại biểu Thượng Hội đồng. Không đưa ra bất kỳ sự phát triển thần học mang tính đột phá, văn kiện giới thiệu một cách làm việc mới, toàn diện hơn, bắt đầu bằng những câu hỏi gửi đến các gia đình trên toàn thế giới và kết thúc bằng các cuộc thảo luận nhóm nhỏ đầy nhiệt tâm bên trong Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục.

  Chắc chắn sự cởi mở hơn, các cuộc thảo luận thẳng thắn về các vấn đề khó khăn, được Đức Thánh Cha Phanxicô khích lệ từ đầu Thượng Hội đồng Giám mục Ngoại thường vào năm 2014, đã yêu cầu một phương pháp mới để tìm kiếm sự đồng thuận được các bên chấp nhận, mà không giải quyết cho một mẫu số chung thấp nhất. Các từ khóa trong tiến trình này là sáng suốt, hoặc khả năng lắng nghe, tìm hiểu và trả lời các câu chuyện cá nhân. Bắt đầu từ Kinh Thánh, giáo lý và giáo huấn của các vị Giáo hoàng quá khứ và hiện tại, các vị mục tử được khuyến khích cởi mở và dấn thân với mọi người, mọi nhà, không phán xét hoặc lên án, nhưng chào đón và chăm sóc cho từng nhu cầu cá nhân.

  Trong khi những niềm vui và nỗi buồn của đời sống gia đình đã là trọng tâm chính của các cuộc thảo luận, các giám mục đã thực sự học được một cách mới tương quan với nhau trong gia đình Giáo Hội. Nửa thế kỷ từ khi thành lập Thượng Hội đồng Giám mục, các vị lãnh đạo Giáo Hội đang hướng tới một phương pháp mới để cộng tác chặt chẽ với nhau hơn và với Đức Giáo Hoàng, tôn trọng sự khác biệt, trong khi cùng lúc nhận ra giá trị của sự đa dạng.

  Có thể gọi đó là sự lớn lên và trưởng thành mà tính công nghị được khai sinh trong Công đồng Vatican II. Rất ít các nghị phụ Công đồng còn lại hôm nay để chứng kiến ​​niềm vui mà tất cả các bậc cha mẹ cảm nhận khi họ thấy con cái mình trưởng thành và thực hiện theo cách của họ trên thế giới. Nhưng cũng giống như tài liệu nảy sinh ra trong Thượng Hội đồng này nhấn mạnh vai trò của mỗi thế hệ trong việc nuôi dưỡng và thông truyền đức tin, vì vậy Nghị Phụ của ngày hôm nay sẽ được nhìn lại với lòng biết ơn khi họ cố gắng đáp ứng hiệu quả hơn những thách đố đối với Giáo hội trong thế giới ngày nay.

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.