Ðức Phanxicô: Giáo hội và xã hội cần các bạn trẻ

  By GIANG VÔ YÊN Tháng 4 01, 2017 2007

  Ðức Phanxicô: Giáo hội và xã hội cần các bạn trẻ

  So sánh như trường hợp của Đức Mẹ Maria, Đức Thánh Cha kêu gọi giới trẻ hãy gạt bỏ những nỗi sợ hãi và bước lên phía trước, vì Giáo hội và thế giới đang cần họ.

  Đức Phanxicô vào ngày 21.3 đã gởi thông điệp dưới dạng video clip đến giới trẻ trước sự kiện Đại hội Giới trẻ Thế giới, sẽ tổ chức tại Panama vào năm 2019: “Giống như người phụ nữ trẻ xứ Nazareth, các con có thể làm thế giới tốt đẹp hơn và để lại dấu ấn trong lịch sử, trong cuộc đời của chính bản thân và cả những người khác.Với các kế hoạch của mình và với sự dũng cảm, với những giấc mơ và lý tưởng của các con, những bức tường tù hãm sẽ bị xô ngã và mở ra những con đường dẫn chúng ta đến thế giới tốt đẹp hơn, bớt sự nhẫn tâm hơn và nhân văn hơn”.

  Thông điệp trên đã được truyền tải trước khi các giáo phận tổ chức ngày hội thế giới trẻ vào dịp 9.4 năm nay, hướng dẫn cách thức để các nhà tổ chức hành hương trẻ chuẩn bị về tâm hồn trước khi lên đường đến Panama sau 2 năm nữa : “Hãy chia sẻ với Đức Maria giống như thủ thỉ với người mẹ đã sinh ra mình. Cùng với Đức Mẹ, hãy tri ân vì món quà quý giá của đức tin mà các con đã nhận được từ những người lớn hơn mình, và giao phó cả cuộc đời các con cho Đức Mẹ. Mẹ là người mẹ hoàn hảo, lắng nghe và ôm các con vào lòng. Người sẽ yêu thương và đồng hành với các con”.

  Chủ đề của Ngày Giới trẻ Thế giới sắp tới đã trích từ lời của Đức Maria: “Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi những việc trọng đại” (Lc 1,49). Đức Mẹ “nhận ra những điều vĩ đại mà Thiên Chúa đã mang đến trong cuộc đời mình”, và tạ ơn về điều đó, trước khi biến thành hành động, đến gặp và giúp đỡ người em họ Elizabeth, Đức Thánh Cha diễn giải. Bà “không phải là một người trẻ tuổi chỉ biết chui rúc trong ghế sofa để tìm kiếm sự thoải mái và an toàn, nơi chẳng ai có thể làm phiền được họ”. Đức Phanxicô nhắn nhủ : “Hỡi giới trẻ yêu quý, Thiên Chúa cũng đang quan sát và kêu gọi các con, và khi Chúa làm như thế, Ngài đang nhìn vào toàn bộ tình yêu thương mà các con có thể trao tặng cho đời”.

  Về Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Panama từ 22-27.1.2019, Đức Giáo Hoàng cũng công bố một thông điệp dài hơn, lần này bằng văn bản, phản ảnh những đề tài trong lần tổ chức gần đây nhất ở Krakow vào tháng 7.2016, và các chủ đề hội ngộ mỗi năm trước khi đến sự kiện chính ở Panama. Tiếp tục đề tài về Đức Mẹ, chủ đề cho năm 2018 sẽ là “Maria, đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa” (Lc 1,30) và vào năm 2019, tại Panama sẽ là “Này tôi là tôi tớ Chúa: xin hãy thực hiện cho tôi như lời sứ thần truyền” (Lc 1,38).

  Ngài cũng bày tỏ hy vọng công tác chuẩn bị cho Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Panama và Thượng Hội đồng Giám mục vào tháng 10.2018 sẽ được tổ chức theo tinh thần nối tiếp nhau, do chủ đề của Thượng hội đồng cũng sẽ về giới trẻ, niềm tin và ơn gọi. Tại Thượng hội đồng, “chúng ta sẽ nói về chuyện các con, những người trẻ tuổi, đang trải nghiệm cuộc sống của đức tin trong hoàn cảnh nhiều thách thức của thời đại của chúng ta”, Đức Thánh Cha đảm bảo với thế hệ trẻ.

  Ngài kết luận : “Khi Thiên Chúa chạm đến trái tim của các bạn trẻ, họ có thể làm được những chuyện vĩ đại”.

  GIANG VÔ YÊN

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.