Đại hội Giới trẻ lần thứ XII của Giáo tỉnh Hà Nội

  By web HĐ Giám mục Việt Nam Tháng 11 30, 2014 3005

  GP PHÁT DIỆM – Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội được tổ chức hằng năm, luân phiên tại các giáo phận trong Giáo tỉnh. Năm nay, 2014, Đại hội lần thứ XII được tổ chức tại giáo phận Phát Diệm trong hai ngày 27-28 tháng Mười Một với chủ đề “Hãy đi loan báo Tin Mừng” (Mc 16,15).

  Buổi sáng 27-11, trước khi Đại hội chính thức khai mạc, hơn 6.000 bạn trẻ đại diện cho giới trẻ tại các giáo xứ trong toàn giáo phận Phát Diệm bước vào cuộc Thi Giáo lý, diễn ra tại quảng trường trước Phương Đình Nhà thờ chính tòa Phát Diệm. Đây là cơ hội giao lưu, học hỏi, tìm hiểu Lời Chúa và nhất là áp dụng Lời Chúa vào đời sống của mỗi người trong Năm Tân Phúc-Âm-Hóa Đời Sống Gia đình và cũng là Năm Giới trẻ của giáo phận. Các bạn trẻ được mời gọi “hoàn thiện bản thân – hân hoan theo Chúa – dấn thân phục vụ” để sống và loan báo Tin Mừng cho mọi người trong môi trường các bạn đang sống và học tập. Đây là một trong những nội dung sinh hoạt chính cho kỳ Đại hội Giới trẻ của Giáo tỉnh Hà Nội hằng năm.

  Đại hội Giới trẻ lần thứ XII của Giáo tỉnh Hà Nội

  Buổi chiều, lúc 15g00 đã diễn ra nghi thức Cung nghinh Thánh Giá do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, giám mục phụ tá giáo phận Vinh, chủ sự. Thánh Giá Đại hội giới trẻ được giáo phận Phát Diệm đón nhận từ Đại hội lần thứ XI tại giáo phận Thái Bình ngày 28-11-2013. Thánh giá này đã đi suốt hành trình hàng trăm cây số, qua hai tỉnh Ninh Bình và Hòa Bình, vòng quanh giáo phận Phát Diệm trong suốt một năm và nay trở về Đại hội lần thứ XII để sau đó được chuyển giao cho các bạn trẻ Tổng giáo phận Hà Nội.

  Thánh Giá được rước trọng thể từ gian cung thánh Nhà thờ chính tòa ra lễ đài. Trước sự tham dự của hơn 17.000 bạn trẻ đến từ các giáo phận, Đức cha chủ sự đã mời gọi các bạn trẻ cùng suy niệm các chặng đàng Thánh Giá để chiêm ngưỡng vinh quang và tình yêu của Thiên Chúa được tỏ bày nơi Thập giá Chúa Kitô.

  Đại hội Giới trẻ lần thứ XII của Giáo tỉnh Hà Nội

  Ngài chia sẻ: “Chúa Kitô đã chọn con đường Thập giá để cứu rỗi nhân loại… Tôn vinh Thánh giá là tôn vinh Tình yêu của Thiên Chúa. Từ khi Chúa Giêsu là Con Một Thiên Chúa giang tay chịu chết vì nhân loại, cây Thánh giá đã trở nên cờ hiệu của chiến thắng sự chết. Sống theo mầu nhiệm Thánh giá là sống theo sự thật như chính Chúa Kitô. Sự thật ấy không phải là một định lý, một công thức toán học của thế gian.. nhưng là sự thật của Thiên Chúa...”. Đức cha mời gọi các bạn trẻ hãy sống theo sự thật trong Thiên Chúa.

  Sau nghi thức cung nghinh, Thánh giá được đặt trang trọng trên lễ đài và Đức giám mục Phát Diệm đã xông hương Thánh giá.

  Đại hội Giới trẻ lần thứ XII của Giáo tỉnh Hà Nội

  Tiếp theo là phần khai mạc Đại hội, mở đầu với nghi thức thượng kỳ Đại hội. Sau lời giới thiệu các thành phần tham dự, Đức giám mục Giuse Nguyễn Năng, với tư cách giám mục giáo phận chủ nhà, ngỏ lời chào mừng Đại hội, gồm quý Đức giám mục trong Giáo tỉnh Hà Nội, quý linh mục, quý khách, quý tu sĩ, chủng sinh và các bạn trẻ. Trong số khách mời, cũng có Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Ninh Bình; ngoài ra ban Tôn giáo Chính phủ và lãnh đạo chính quyền tỉnh Ninh Bình, huyện Kim Sơn và thị trấn Phát Diệm cũng cử đại biểu đến chúc mừng Đại hội.

  Đức cha Giuse xác quyết: chính lòng tin vào Chúa Kitô – là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống của nhân loại – đã quy tụ các bạn trẻ. Đức cha bày tỏ niềm vui khi các bạn trẻ công giáo họp nhau trong Đại hội để cất cao lời tuyên xưng vào Đức Kitô.

  Đức cha Giuse nói: “Đại hội này chính là một hình ảnh sống động về một thế giới được xây dựng trên sự thật, hòa bình, công lý và tình thương. Giữa một thế giới đầy hận thù và chết chóc, bất công và bạo lực, các môn đệ Đức Kitô muốn chứng tỏ sức mạnh của tình yêu, một tình yêu phá đổ mọi bức tường ngăn cách và tiêu diệt mọi hận thù, một tình yêu bao dung nhân ái và quảng đại cho đi, một tình yêu vượt qua mọi khác biệt để làm nên gia đình của Thiên Chúa”.

  Sau đó, Đức Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Trưởng Giáo tỉnh Hà Nội, đã long trọng tuyên bố khai mạc Đại hội trong tiếng hò reo vang dậy của các bạn trẻ.

  Tiếp theo, Đại hội đã nghe bài thuyết trình đầu tiên “Người trẻ trong gia đình” của Đức cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long, Giám mục Phụ tá giáo phận Hưng Hóa.

  Mở đầu, Đức cha trình bày những khía cạnh liên quan đến người trẻ trong gia đình như: vị trí, vai trò, nghĩa vụ của các bạn trẻ trong gia đình của mình cũng như những mối tương quan giữa các thành viên trong gia đình với nhau. Đức cha đã nêu ra một số nguyên nhân làm cho tương quan giữa cha mẹ và con cái xấu đi: sống đạo thiếu nhiệt tâm; hiểu biết giáo lý ít ỏi nên chưa hướng dẫn tận tình cho con cái. Và Đức cha mời gọi các bạn trẻ chuẩn bị cho tương lai để trở thành những người cha, người mẹ có trách nhiệm. Cuối cùng, Đức cha nhấn mạnh đến yếu tố cầu nguyện. Người trẻ hôm nay cần phải siêng năng cầu nguyện. Cầu nguyện chính là thể hiện lòng tin vào Chúa. Đồng thời, mỗi người cũng được mời gọi yêu thương, quảng đại giúp đỡ những người xung quanh qua việc chia sẻ vật chất, tinh thần.

  Ngày Đại hội đầu tiên kết thúc với giờ chầu Thánh Thể do Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, giám mục giáo phận Lạng Sơn, chủ sự. Những giây phút lắng đọng tâm hồn trước Thánh Thể giúp các bạn trẻ đi vào tâm tình kết hợp với Chúa Giêsu và nghỉ đêm trước khi bước sang ngày thứ hai.

  Ngày thứ hai của Đại hội tiếp tục với bài thuyết trình thứ hai của Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, giám mục giáo phận Hải Phòng về đề tài “Người trẻ chuẩn bị bước vào đời sống gia đình” với ba ý chính: Giai đoạn trước hôn nhân là gì? Những nguy hiểm trong quan niệm về đời sống tính dục nơi giới trẻ Việt Nam hôm nay; và Làm sao để chuẩn bị tốt đời sống hôn nhân gia đình?

  Đại hội Giới trẻ lần thứ XII của Giáo tỉnh Hà Nội

  Về những nguy hiểm của xã hội hôm nay, Đức cha Giuse nêu ra 2 thách đố lớn là tự do tính dục và tình trạng phá thai. Vì thế muốn chuẩn bị tốt đời sống hôn nhân, các bạn trẻ phải được huấn luyện giáo lý để hiểu giáo huấn của Giáo hội về hôn nhân và những nghĩa vụ liên quan đến người vợ người chồng, trước khi bước vào đời sống hôn nhân.

  Kết thúc bài thuyết trình, Đức cha Giuse đã dùng lời của Đức Thánh Cha Phanxincô, trong bài huấn từ dành cho giới trẻ, nhân dịp Đại hội Giới trẻ Châu Á lần thứ sáu tại Hàn Quốc, ngày 15-8-2014, để khích lệ các bạn trẻ: “Các bạn trẻ thân mến, trong thời đại chúng ta, Chúa tin cậy nơi các bạn! Chúa tin cậy nơi các bạn! Người đã đi vào tâm hồn các bạn trong ngày các bạn chịu phép Rửa; Người đã ban Thần Khí của Người trong ngày các bạn chịu phép Thêm Sức; và Người luôn luôn tăng cường cho các bạn bởi sự hiện diện của Người trong bí tích Thánh Thể, khiến cho các bạn có thể là những chứng nhân của Người trước mặt thế gian”.

  Đại hội Giới trẻ lần thứ XII của Giáo tỉnh Hà Nội

  Và đến 9g00, Thánh lễ bế mạc Đại hội được cử hành trọng thể do Đức Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ tế cùng với các Đức giám mục trong Giáo tỉnh Hà Nội và quý cha… Đặc biệt còn có sự hiện diện của Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Toà Thánh.

  Trong bài giảng Thánh lễ, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, giám mục giáo phận Thanh Hoá, đã dùng chính lời Chúa Giêsu nói với mười một môn đệ trước khi Người được đưa về trời: “Các con hãy đi khắp thế gian rao giảng Tin Mừng cho tất cả loài thụ tạo” trong bài Phúc Âm của Thánh lễ (Mc 16, 15-20), cũng là chủ đề của Đại hội “Hãy đi loan báo Tin Mừng”, để nhắc lại đó là lệnh truyền của Chúa Giêsu với các bạn trẻ. Đi loan báo Tin Mừng không phải là đi du lịch, nhưng là đi khắp thế gian, đi bất cứ đâu, vào bất kỳ môi trường nào… thật là phù hợp với máu phiêu lưu và sức sống của người trẻ.

  Đại hội Giới trẻ lần thứ XII của Giáo tỉnh Hà Nội

  Và trong bối cảnh Năm Tân Phúc Âm hoá Gia đình, Đức cha Giuse đề nghị các bạn trẻ lấy gia đình làm điểm hẹn đầu tiên loan báo Tin Mừng, để sau Đại hội Giới trẻ, gia đình của người bạn trẻ phải yêu thương nhau hơn, bố mẹ anh chị em phải siêng năng cầu nguyện hơn, người nhà phải biết đùm bọc đỡ đần nhau hơn… Để làm được điều đó, người trẻ phải bắt đầu từ chính mình, nghĩa là Phúc âm hoá chính bản thân mình trước. Rồi Đức cha cũng mời gọi giới trẻ đi xa hơn, đến với cộng đoàn giáo xứ, hãy nhập cuộc để làm cho giáo xứ thêm sức sống… vì năm 2015 là “Năm Phúc Âm hoá đời sống các giáo xứ và các cộng đoàn sống đời thánh hiến” của Giáo hội Việt Nam.

  Kết thúc bài giảng, Đức cha Giuse hiệu triệu giới trẻ của 10 giáo phận của Giáo tỉnh Hà Nội: “Từ Đại hội giới trẻ này chúng con hãy làm một cái gì đó để cuộc đời chung quanh chúng con đầy ắp niềm vui. Từ Đại hội giới trẻ này chúng con hãy làm một cái gì đó để Tin Mừng trở thành Tiếng vọng tình thương. Từ Đại hội giới trẻ này trở về chúng con hãy làm một cái gì đó cho Giáo hội miền Bắc ngày càng tràn trề hy vọng, hãy làm một cái gì đó để làm quà cho Đại hội Giới trẻ lần tới sẽ được tổ chức tại Tổng giáo phận Hà Nội”.

  Đại hội Giới trẻ lần thứ XII của Giáo tỉnh Hà Nội

  Cuối Thánh lễ, trước khi ban phép lành Toà Thánh với ơn toàn xá, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli đã ban huấn từ các bạn trẻ. Đức Tổng Giám mục Girelli nhắc lại giá trị của gia đình: “Gia đình là nơi riêng biệt cho việc thông truyền đức tin, và việc thúc đẩy thăng tiến những trao đổi qua lại giữa các thế hệ, đặc biệt là trong môi trường gia đình, thật là một việc quan trọng” và khích lệ các bạn trẻ: “Hầu hết các con rồi sẽ trở thành những người làm cha làm mẹ! Khi đó các con hãy nhớ sứ vụ của các con là phải thông truyền đức tin công giáo cho các thế hệ kế tiếp! Hãy sống mạnh mẽ với dấn thân trong đời sống gia đình của các con, ngay cả khi các con phải đối mặt với nhiều trở ngại nghiêm trọng”. Ngài nhắc nhở các bạn trẻ “hãy vun trồng đời sống thiêng liêng của mình bằng lòng kiên trì, bằng việc lãnh nhận các Bí Tích, bằng việc suy ngẫm Tin Mừng, bằng việc chuyên cần cầu nguyện và bằng việc sống mạnh mẽ dấn thân trong gia đình các con và trong Hội Thánh như là gia đình của Thiên Chúa”.

  Đại hội Giới trẻ lần thứ XII của Giáo tỉnh Hà Nội

  Cuối cùng là nghi thức chuyển giao Thánh giá Đại hội. Giáo phận Phát Diệm đã trao lại Thánh giá Đại hội cho Tổng giáo phận Hà Nội là giáo phận sẽ đứng ra tổ chức Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIII vào năm 2015.

  Sau khi đón nhận Thánh giá Đại hội, Đức Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cử hành nghi thức sai đi và tuyên bố bế mạc Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XII.

   

  WHĐ tổng hợp từ trang web của giáo phận Phát Diệm
  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.