Giáo phận Phan Thiết bế mạc Năm Đức Tin

  By Hồng Hương Tháng 11 22, 2013 3307

  GP.Phan-Thiet-be-mac-Nam-Duc-TinPHAN THIẾT -Chúa Nhật 17/11/2013, tại Nhà thờ chính tòa Phan Thiết, trong màu đỏ rực của thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Gia đình Giáo phận Phan Thiết hân hoan cử hành Thánh lễ bế mạc Năm Đức Tin 2012-2013. Đây cũng là ngày tĩnh huấn và mừng Bổn Mạng của Hội Đồng Mục Vụ các Giáo xứ.

  Buổi sáng - Hội Đồng Mục Vụ tĩnh huấn

  Hình ảnh

  “Phục vụ Giáo Hội và giáo xứ bằng tình yêu với Thiên Chúa, bằng khả năng của mình với tất cả sự nhiệt thành – không so đo tính toán – khiêm tốn và luôn luôn tạo sự hiệp nhất giữa cha xứ và toàn thể giáo dân” là lời nhắn nhủ của Cha Tổng đại diện và cũng là và cũng là tâm tình của 350 thành viên Hội đồng Mục vụ (HĐMV) của 84 giáo xứ, giáo họ có mặt tại nhà thờ Chính Tòa Phan Thiết vào lúc 8g30 ngày 17/11/2013 trong dịp tĩnh huấn và mừng bổn mạng Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

  Cha Tổng đại diện GB. Hoàng Văn Khanh khai mạc ngày tĩnh huấn với sự hiện diện của cha Fx. Phạm Quyền, Đặc trách HĐMVGX. Thay mặt Đức Giám Mục Giuse, Cha Tổng chào mừng toàn thể quý vị HĐMV của các giáo xứ trên khắp giáo phận hiện diện hôm nay. Ngài gợi lên 3 ý tưởng sống đức tin: Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là gương sáng chiếu soi của đời sống đức tin vững vàng và sẵn sàng hiến thân để phục vụ Thiên Chúa, phục vụ Giáo Hội qua việc thể hiện tin tưởng – tín thác – tín trung hoàn toàn vào Thiên Chúa; Đức tin soi đường chúng ta trong cuộc lữ hành tiến về đất hứa; Chỉ có niềm tin mới dẫn chúng ta tới việc phục vụ như Chúa Giêsu đã dạy và làm gương. Điều đó thể hiện trong vai trò của mỗi vị HĐMVGX là cánh tay nối dài của cha xứ để phục vụ Giáo Hội và anh chị em trong giáo xứ bằng chính tình yêu của Thiên Chúa. Từng người phục vụ bằng khả năng của mình với tất cả sự nhiệt thành – không so đo tính toán – khiêm tốn và luôn luôn tạo sự hiệp nhất giữa cha xứ và toàn thể giáo dân.

  Tiếp đó, Linh mục Gioan Trần Văn Thức, Giáo sư Tiến sĩ ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc, giới thiệu đề tài Tân Phúc Âm Hóa.

  Sau khi giải lao, các tham dự viên trở lại hội trường để nghe linh mục Fx. Phạm Quyền, phụ trách HĐMVGX giới thiệu về Dự thảo quy chế HĐMVGX năm 2013 của Ủy ban Giáo dân, trực thuộc HĐGMVN để chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào Mùa Chay 2014.

  Sau nghỉ giải lao lần hai là những giây phút hồi tâm để các vị HĐMVGX dọn tâm hồn lãnh nhận bí tích hòa giải và cầu nguyện trước Thánh Thể Chúa. Chương trình buổi chiều lúc 13g30 với phần thảo luận và trao đổi giao lưu của các đại biểu do cha Đặc trách HĐMV hướng dẫn.

  Thánh lễ bế mạc Năm Đức Tin 2012-2013

  Thánh lễ do Đức Giám Mục Giuse Vũ Duy Thống chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có Đức Cha Phaolô, Cha Tổng đại diện và các linh mục trong giáo phận. Tham dự Thánh lễ có đông đảo đại diện các tu sĩ, chủng sinh, Quý Hội Đồng Mục Vụ và giáo dân.

  Lúc 15g00, đoàn đồng tế và đại diện giáo dân, tu sĩ chủng sinh hân hoan cung nghinh ảnh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tiến vào thánh đường. Trước khi bắt đầu thánh lễ, Đức Cha Giuse xông hương ảnh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

  Cha Tổng đại diện thay mặt Gia đình Giáo phận chào kính Đức Giám Mục và Đức Cha Phaolô. Tiếp đó, ngài đọc bản đúc kết những thành quả mà giáo phận đã nỗ nực thực hiện trong Năm Đức Tin theo tinh thần của Thư chung Đức Giám Mục gởi đến cộng đoàn dân Chúa trong dịp khai mạc Năm Đức Tin với 3 nhịp sống: Rà soát – Đào sâu – Thực hành Đức Tin trong đời sống hàng ngày.

  Thánh lễ bắt đầu, Đức Cha Giuse mời gọi mọi người sốt sắng khởi sự Thánh lễ với 3 ý nguyện của ngày hôm nay: Tạ ơn Bế Mạc Năm Đức Tin; Cầu nguyện cho quý vị trong Hội đồng Mục vụ Giáo xứ nhân dịp Bổn Mạng; Xin Thiên Chúa chúc lành và gìn giữ giáo phận phát triển theo ý Chúa.

  Trong bài giảng, Đức Cha thiết tha kêu gọi mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận nhà “hãy chứng tỏ đời sống hạnh phúc của mình trong ánh sáng đức tin bằng những việc cụ thể theo đòi hỏi của tình hiệp thông Kitô giáo, biết nâng đỡ người yếu đau về thể chất hoặc tinh thần, biết giúp đỡ người thiếu thốn về mọi mặt và biết bênh đỡ người bị thiệt thòi về nhiều phương diện trong cuộc sống. Chính trong ý hướng này, lời cảnh báo của thánh Giacôbê tông đồ năm xưa vẫn không mất đi tính thời sự: “Đức tin không có việc làm là đức tin chết” (x.Gc 2,14-18). Ngài nhấn mạnh : Khép lại Năm Đức Tin hôm nay không có nghĩa là khép lại đời sống đức tin, mà trái lại là mở rộng hơn nữa tấm lòng, tiếp tục đón nhận ánh sáng đức tin để thêm lớn mạnh mà chia sẻ lại cho ai chưa nhận biết tin theo Chúa. Các thánh Tử Đạo Việt Nam hôm qua đã luôn rộng mở tấm lòng để nhận lấy ánh sáng đức tin và can đảm hy sinh mạng sống để ánh sáng ấy được soi chiếu đến khắp mọi nơi. Xin nhờ lời chuyển cầu của các ngài, cho tín hữu chúng ta hôm nay, giữa những vất vả mưu sinh, cũng biết nêu cao gương sáng đức tin để vương quyền của Chúa Kitô được bền vững tỏa lan trên cả mọi miền”.

  Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức Cha Giuse, Đức Cha Phaolô và Cha Tổng trao phần thưởng của thi Giáo lý Năm Đức Tin do Ban Giáo Lý giáo phận tổ chức cho các giới: Gia trưởng, Bà mẹ, Thanh Niên và thiếu nhi.

  Thánh lễ kết thúc với nghi thức thắp nến sai đi.

  Hồng Hương

  Nguồn: VietCatholic

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.