Hội nghị Thường niên Caritas Việt Nam 2014

  By UB Bác ái Xã hội - Caritas Việt Nam Tháng 11 27, 2014 2441

  Hội nghị Thường niên Caritas Việt Nam 2014

   

  Sáng ngày 25-11-2014, Hội nghị Thường niên Caritas Việt Nam năm 2014 đã khai mạc tại Toà Giám mục Bùi Chu với chủ đề “Một gia đình yêu thương và phục vụ”. Tham gia Hội nghị kéo dài 3 ngày này (từ ngày 25 đến 27-11-2014) có gần 100 thành viên từ khắp mọi miền đất nước.

  Hội nghị do Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Chủ tịch Uỷ ban Bác ái xã hội (UBBAXH)–Caritas Việt Nam chủ tọa và định hướng. Hội nghị chào đón sự hiện diện đặc biệt của Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, Phó Chủ tịch UBBAXH–Caritas Việt Nam tại miền Bắc; Đức cha Giuse Trần Văn Toản, Phó Chủ tịch UBBAXH–Caritas Việt Nam tại miền Nam; Đức cha Alfonso Nguyễn Hữu Long, Chủ tịch Uỷ ban Loan báo Tin Mừng; cha Giuse Nguyễn Đức Giang, Tổng đại diện giáo phận Bùi Chu.

  Điều phối viên của Hội nghị là cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng S.D.B., Giám đốc Văn phòng Caritas Việt Nam; Tham dự Hội nghị có các thành viên Hội đồng Quản trị UBBAXH–Caritas Việt Nam của Caritas Việt Nam, quý cha Giám đốc, Phó Giám đốc và Đại diện của Caritas 26 giáo phận, các thành viên văn phòng Caritas Việt Nam tham gia tổ chức và phục vụ.

  Đây là lần đầu tiên Hội nghị Thường niên Caritas Việt Nam tổ chức tại khu vực phía Bắc, vì thế Đại diện tu sĩ tham dự Hội nghị năm nay dành ưu tiên cho các Hội dòng miền Bắc như Dòng Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu, Phaolô Hà Nội, Mến Thánh Giá Hà Nội – Phát Diệm, Đaminh Bùi Chu, Thừa sai Bác ái Vinh…

  Về phía Chính quyền đến chúc mừng và phát biểu tại Hội nghị có ông Dương Ngọc Tấn, phó Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Dương Long, Vụ phó vụ Công giáo; ông Đinh Minh Hoan, phó ban Tôn giáo tỉnh Nam Định; ông Đặng Ngọc Cường, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân huyện Xuân Trường và một số nhân viên trong các cơ sở của chính quyền.

  Ngày 25-11

  Thánh lễ ban sáng do Đức Cha Giuse Trần Văn Toản chủ tế.

  Hội nghị bắt đầu lúc 8 giờ. Sau phần giới thiệu thành phần tham dự và chương trình làm việc do cha Giám đốc Caritas Việt Nam Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng công bố, Đức cha Tôma ngỏ lời chào thăm các tham dự viên. Tiếp theo, Hội nghị đã nghe Đức cha Giuse Trần Văn Toản trình bày về Linh đạo Caritas Việt Nam. Là một chuyên viên về Linh đạo, Đức cha Giuse giúp các tham dự viên hiểu rõ sự khác biệt và nối kết giữa Căn tính, Sứ vụ và Linh đạo. Ngài chia sẻ những suy tư thần học cá nhân và tham chiếu với các tài liệu của Hội thánh Công giáo để đề xuất những nét chính cho Linh đạo Caritas Việt Nam. Ngài cũng trình bày những dấu chỉ thời đại trong Hội thánh hoàn vũ, trong khu vực Á châu và tại đất nước Việt Nam, giúp các tham dự viên nhận ra bối cảnh trong đó Caritas Việt Nam đang sống, đang phục vụ… hầu nhận ra Caritas Việt Nam là ai giữa lòng Hội Thánh và xã hội Việt Nam.

  Đức cha Giuse trích dẫn những trình thuật Tin Mừng cho thấy những giá trị của Caritas được cắm rễ sâu trong Kinh Thánh, hoạ lại hình ảnh của Đức Giêsu Kitô, Đấng không chỉ chia sẻ thân phận của những người cùng khốn mà còn đồng hoá chính mình với họ. Đức cha Giuse nhấn mạnh: “Mầu nhiệm Đức Kitô Vượt Ranh thể hiện trong biến cố Nhập Thể–Nhập Thế–Khổ Nạn và Phục Sinh. Người Vượt Ranh để đối thoại, để đồng hành, để phục vụ con người toàn diện, để chữa lành và ưu tiên chọn lựa người nghèo”. Ngài khích lệ Caritas Việt Nam: Vượt Ranh không gian địa lý, tâm lý, quyền lực, công việc để hiện diện: sống chan hoà, để hoà giải: xây cầu liên đới, để tự huỷ: trở nên mọi sự cho mọi người, để hiệp thông: lột xác trong Nước Thiên Chúa, như Đức Thánh Cha Phanxicô không ngừng mời gọi.

  Ban chiều Hội nghị thảo luận theo nhóm. Các tham dự viên trao đổi với nhau về những yếu tố riêng biệt của Linh đạo Caritas Việt Nam và những hoạt động hữu ích thúc đẩy sự thể hiện căn tính và linh đạo Caritas một cách rõ nét hơn. Hội nghị cũng trao đổi về mạng lưới Hội viên Caritas Việt Nam tại các giáo phận với nhiều kinh nghiệm chia sẻ từ quý cha giám đốc Caritas.

  Ngày 26-11

  Thánh lễ khai mạc Hội nghị do Đức cha Tôma chủ tế cùng với quý Đức cha, quý cha đồng tế cầu khẩn Chúa Thánh Thần xuống trên các đại biểu tham dự Hội nghị lúc 7g30.

  Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, Đức cha Tôma nói: “Caritas được mời gọi thể hiện lòng chạnh thương của Chúa Giêsu. Lòng chạnh thương ấy biến thất vọng thành hy vọng, nỗi buồn thành niềm vui, đau khổ thành hạnh phúc. Ngài chạnh thương đám đông bơ vơ không người chăn dắt để nâng dậy cả một cộng đồng; Ngài chạnh thương người goá phụ thành Naim mất đứa con trai duy nhất để an ủi, đỡ nâng phận người và trao lại sự sống; Ngài chạnh thương các bệnh nhân để chạm tới và chữa lành…” Lời mời gọi của Đức cha đi đến tận cùng: “Không có tình yêu thì tất cả hoạt động trở nên vô nghĩa”.

  Trình bày đề tài chính của Hội nghị “Caritas - Một gia đình yêu thương và phục vụ”, Đức cha Tôma nhấn mạnh đến sự hiệp nhất trong tinh thần phục vụ, trong các hoạt động bác ái xã hội giữa các giáo phận, cá nhân và đoàn thể. Ngài cổ võ các đại biểu canh tân động cơ sâu xa của các hoạt động bác ái là tình yêu thương, phát xuất từ tình yêu của Đức Giêsu Kitô.

  Sau bài chia sẻ, cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng, Giám đốc Caritas Việt Nam, báo cáo hoạt động của Văn phòng Caritas Việt Nam, tình hình của Caritas các giáo phận. Cha Đồng cũng đưa ra đôi nét phác hoạ kế hoạch hoạt động năm 2015 và một vài nhận định liên quan tới bối cảnh hiện tại của Caritas tại Việt Nam.

  Bản báo cáo cho thấy sự hợp tác tích cực, tinh thần liên đới bổ trợ giữa Caritas Việt Nam và Caritas các giáo phận trong việc huấn luyện, điều hành và những lãnh vực chuyên môn. Thách đố mà các địa phương vẫn đang phải đối diện là nhân sự chuyên môn và thiếu hụt tài chánh trong việc vận hành các hoạt động.

  Lúc 10g30, Hội nghị hân hoan chào đón phái đoàn đại diện Chính quyền đến chúc mừng và trao đổi. Trong lời phát biểu, ông Dương Ngọc Tấn đánh giá cao sự góp phần nhiệt tình của Hội thánh Công giáo trong việc xây dựng xã hội, cách đặc biệt trong thời gian gần đây có sự cộng tác để bảo vệ tổ quốc và thúc đẩy an toàn giao thông. Kết thúc bài phát biểu, ông nói: “Trong thời gian tới, Chính quyền sẽ tiếp tục tạo điều kiện để Caritas Việt Nam hoạt động theo pháp luật và Điều lệ của Caritas Việt Nam; giúp Caritas chủ động tích cực trong hoạt động bác ái xã hội, mở rộng cộng tác với Chính quyền các cấp trong các hoạt động liên quan”.

  Hai bài tham luận trong buổi sáng 26-11-2014 do cha Giuse Nguyễn Văn Uy, Giám đốc Caritas Xuân Lộc và thầy Antôn Nguyễn Thành Chương, thành viên Hội đồng Quản trị trình bày. Nội dung tập trung vào tiến trình mở một trường Trung cấp nghề và khung pháp lý cho ngành y tế.

  Buổi chiều 26-11-2014 bắt đầu với bài tham luận của Đức cha Alfonso Nguyễn Hữu Long, Chủ tịch Uỷ ban Loan báo Tin Mừng. Ngài nhấn mạnh đến sự nối kết và cộng tác giữa hai UBBAXH–Caritas Việt Nam và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng. Theo ngài, hai Uỷ ban này là anh em song sinh, sự phối hợp sẽ đem lại sự phát triển toàn diện cho con người cả hồn lẫn xác.

  Tiếp tục là phần báo cáo của đại diện 3 Giáo tỉnh: Caritas Bùi Chu, Caritas Đà Nẵng và Caritas Sài Gòn. Nổi bật trong các báo cáo năm nay là mạng lưới Caritas được thực hiện tại các giáo phận, sự tham gia nhiệt tình của các hội viên và sự đa dạng trong các hoạt động bác ái xã hội như phòng khám, chương trình chăm sóc nha khoa, phát triển giáo dục cho trẻ di dân…

  Sau đó Hội nghị họp nhóm theo Giáo tỉnh để trao đổi về việc thiết lập mạng lưới Caritas, tìm phương cách hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động, giải quyết những khó khăn vẫn còn đó và tìm kiếm sự nâng đỡ từ Caritas Việt Nam. Các đại biểu đóng góp ý kiến sôi nổi, những chia sẻ chân thành và cụ thể từ phía các giáo phận giúp mọi người hiểu nhau hơn, hiểu bối cảnh của mỗi giáo phận và ưu tư nhiều hơn cho sự phát triển của Caritas Giáo tỉnh của mình.

  Kết thúc ngày thứ hai của Hội nghị, Đức cha Giuse Trần Văn Toản kể một số câu chuyện giáo dục để rút ra những bài học trong linh đạo Caritas. Ngài cũng chia sẻ những cảm nhận thiêng liêng trong đời sống riêng và mời gọi các đại biểu quan tâm nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng của tất cả các hội viên Caritas, như thế mới có sự dấn thân hiệu quả và bền vững trong hoạt động bác ái.

  Ngày 27-11

  Ngày cuối cùng của Hội nghị Thường niên Caritas Việt Nam khởi đầu với Thánh Lễ tạ ơn do Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến chủ tế, cùng với quý Đức cha và quý cha đồng tế lúc 5g30.

  Sau điểm tâm, các đại biểu Hội nghị đã đi thăm phòng Truyền thống của giáo phận Bùi Chu, khu nhà các Thánh Tử Đạo… nơi lưu trữ những hiện vật ghi đậm dấu ấn lịch sử và văn hoá từ những ngày đầu Tin Mừng đến với quê hương Việt Nam.

  Hội nghị bắt đầu sớm hơn thường lệ lúc 7g45, với phần báo cáo tài chánh của Văn phòng Caritas Việt Nam và đúc kết thảo luận nhóm từ các Giáo tỉnh. Tất cả các đại biểu đều nhất trí về việc cần phải thiết lập mạng lưới Caritas tại các giáo hạt và giáo xứ. Dẫu điều này cần có sự dấn thân lâu dài và lao nhọc, nhưng không thể không thực hiện, để các hoạt động bác ái đem lại hiệu quả bền vững và thăng tiến liên tục.

  Đức cha Tôma, Chủ tịch UBBAXH–Caritas Việt Nam và cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng, Giám đốc văn phòng Caritas Việt Nam chủ toạ buổi thảo luận chung, cùng các đại biểu phân tích những thuận lợi, khó khăn liên quan đến hoạt động của Caritas tại các giáo phận. Những mối tương quan với các Đấng bản quyền trong Hội thánh, với các linh mục quản xứ, với các tín hữu trong giáo phận… cần phải được kiến tạo cách tốt đẹp, để có được sự đồng thuận và hợp lực trong hoạt động.

  Các đại biểu trao đổi thêm về vai trò của văn phòng Caritas giáo phận, như một nhịp cầu hết sức thiết yếu cho mối tương quan giữa Caritas Việt Nam với Caritas giáo phận, giữa các Caritas giáo phận với nhau và với các giáo hạt, giáo xứ. Sự hiện diện đã quan trọng, năng lực của nhân viên càng quan trọng hơn cho một hoạt động hữu hiệu và lâu bền.

  Cha Giám đốc Caritas Việt Nam tổng kết Hội nghị vào lúc 10g15, lược lại những hoạt động trong gần 3 ngày vừa qua cùng với những đề xuất và định hướng cho năm Mục vụ 2015.

  Kết thúc Hội nghị, tất cả đại biểu hợp nhất trong giờ Chầu Thánh Thể để tạ ơn Thiên Chúa, phó dâng cho Ngài niềm vui và nỗi ưu tư cho hoạt động của Caritas ngày càng hữu hiệu hơn, thể hiện được Caritas là một Gia đình yêu thương và phục vụ, làm chứng cho Tình yêu Thiên Chúa.


  (Tổng hợp từ caritasvietnam.org & Lm Nguyễn Hữu An)

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.